นมแม่ไม่เท่ากัน

นมแม่ไม่เท่ากัน เพราะลูกติดดูดนมข้างเดียว

event
นมแม่ไม่เท่ากัน
นมแม่ไม่เท่ากัน

วิธีแก้ปัญหาลูกดูดนมข้างเดียว (ต่อ)

อีกคำถาม คือ “ลูกมักจะดูดนมแค่เต้าเดียวคือเต้าขวาค่ะ ให้ดูดเต้าซ้ายท่าทางเหมือนแกไม่ค่อยถนัด คุณแม่ก็เลยสงสัยว่าจะมีวิธีไหนช่วยให้ลูกหันมาดื่มเต้าซ้ายให้สมดุลกันได้บ้างไหมคะ แล้วเวลาปั๊มนมข้างขวาก็จะได้มากกว่าข้างซ้าย”

ปัญหาที่ลูกชอบกินเต้าหนึ่งมากกว่าอีกเต้าหนึ่ง อาจเป็นได้จากหลายสาเหตุ เช่น

1.เริ่มจากการที่แม่อุ้มลูกเข้าข้างที่แม่ถนัดก่อนเสมอ เช่น เอาเข้าเต้าขวาก่อนเสมอ ข้างนี้จึงสร้างน้ำนมได้มากกว่า ลูกก็เลยชอบมากกว่า วิธีแก้ คือ พยายามเอาลูกเข้าข้างที่ลูกไม่ชอบเป็นข้างแรก เพื่อกระตุ้นให้สร้างนมเพิ่มขึ้น หากนมเพิ่มขึ้นแล้ว ก็สลับกันเป็นข้างแรก แต่การจะหลอกให้ลูกยอมดูดเต้าซ้ายโดยไม่ร้องไห้โวยวาย ทำโดยเอานมแม่มาหยดล่อหลอกที่เต้าซ้ายว่ามีนมเยอะ หรืออุ้มท่าฟุตบอลเมื่อย้ายมาดูดข้างซ้ายเพื่อให้แก้มซ้ายของลูกสัมผัสเต้าเหมือนกับการดูดที่เต้าขวา ลูกอาจคิดว่ายังดูดอยู่ที่เต้าขวา ก็เลยยอมดูด

2.นมข้างซ้ายอาจพุ่งแรงมาก จนลูกสำลัก ทำให้ไม่ชอบดูด วิธีแก้ คือ ให้ปั๊มนมออกก่อนเพื่อให้เหลือนมน้อยลง ให้ดูดท่านอนตะแคงหรือคุณแม่นอนหงายแล้วลูกนอนคว่ำบนตัวแม่ หรือให้คุณแม่กดเต้านมด้านล่าง เพื่อให้หัวนมชี้ลงพื้นขณะลูกดูด น้ำนมจะได้ไม่สำลักขึ้นจมูก

3.ท่าอุ้มไม่สบายเนื่องจากแม่ไม่ถนัด ทำให้เกร็งกันไปหมด วิธีแก้ คือ ฝึกฝนการอุ้มข้างนี้บ่อยๆจนเกิดความชำนาญ

4.หัวนมข้างนี้ใหญ่เกินไป สั้นเกินไป วิธีแก้ คือ ลองเข้าท่าฟุตบอลจะงับได้ดีขึ้น

ผลที่ตามมาจากการที่ลูกชอบดูดเต้าสองข้างไม่เท่ากัน หรือ การที่คุณแม่ชอบให้ลูกดูดเต้าใดเต้าหนึ่งเป็นข้างแรกก่อนเสมอ คือ เต้านมที่ถูกดูดบ่อยกว่า หรือ ข้างที่ถูกดูดเป็นข้างแรกบ่อยกว่า จะผลิตน้ำนมได้มากกว่าอีกข้างหนึ่ง ทำให้ขนาดของเต้านมไม่เท่ากัน อย่างไรก็ดี เมื่อใดที่คุณแม่เลิกให้นมแล้ว ขนาดของเต้านมจะกลับไปใกล้เคียงกับสมัยที่ไม่ได้ให้นมลูก ไม่ได้ใหญ่เล็กต่างกันไปเลยแบบถาวร

ดูคลิป “แก้ปัญหาทารกดูดนมข้างเดียว”

อ่านบทความที่น่าสนใจ คลิก!!

ระวัง! ลูกฟันผุ แน่! หากพ่อแม่ปล่อยให้ดูดนมขวดกลางดึก

ลูกไม่ยอมดูดเต้า ทำไงดี?

หลัก 3 ดูด + เข้าเต้า สูตรเด็ดให้นมแม่ได้สำเร็จและยาวนาน

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up