สัญชาตญาณของลูกน้อย

สัญชาตญาณการดูดนมแม่ของทารก

Alternative Textaccount_circle
event
สัญชาตญาณของลูกน้อย
สัญชาตญาณของลูกน้อย

” สัญชาตญาณการดูดนม ของทารก “…สัญชาตญาณที่มีมาแต่กำเนิดของทารกทุกคนก็ คือ พฤติกรรมการดูด เมื่อแม่อุ้มลูกขึ้นมาให้ดูดนม ควรอุ้มศีรษะลูกให้อยู่ในวงแขน แล้วกระชับเข้ามาใกล้อก เต้านมของแม่ก็จะอยู่ที่ระดับแก้มของลูกพอดี เมื่อแก้มของทารกแตะกับหัวนมแม่ ก็จะส่ายหัวไปมาจนพบหัวนม ทารกจะมีปฏิกิริยาตอบสนองซึ่งเป็นสัญชาตญาณให้หันหัวไปทางที่มีสิ่งมากระทบข้างแก้มนั้น และทารกจะอ้าปากกว้าง ริมฝีปากจะยื่นแหลมเหมือนลูกนกที่รอรับอาหาร เมื่อแม่เอาหัวนมแตะที่ส่วนกลางของริมฝีปากบน คุณแม่ต้องคอยจับสอดหัวนมเข้าไปให้ลึกจนถึงลานหัวนม ก็จะมีความกระชับแน่นระหว่างปากลูกกับลานหัวนม จึงทำให้ทารกไม่กลืนลมเข้าไปในท้อง อาการท้องอืด ปวดท้องก็จะมีน้อยกว่าการให้นมขวด

สัญชาตญาณการดูดนมแม่ของทารก
สัญชาตญาณการดูดนมแม่ของทารก

และนอกจากที่เราจะได้เห็นสัญชาตญาณการดูดนมเมื่ออุ้มลูกเข้าเต้าแล้ว เชื่อหรือไม่ว่าการวางลูกไว้บนตัวคุณแม่เฉยๆโดยที่คุณแม่นอนราบอยู่กับที่นอน ก็จะทำให้มีอีกสัญชาตญาณหนึ่งเกิดขึ้น ให้คุณแม่ลองดูได้เลยค่ะ เพียงนอนถอดเสื้อ แล้วเอาลูกวางบนตัว ลูกก็จะค่อยๆเคลื่อนตัวมาใกล้หัวนมแม่ทีละนิด จนดูดนมแม่ได้ในที่สุด เพราะเด็กทารกแรกเกิด จะมีปฏิกิริยาไวกับหัวนมแม่มากๆ จริงๆ สัญชาตญาณนี้เองจึงทำให้ทารกไม่อดตาย เพราะทารกมีเซนเซอร์ตรวจจับหัวนมของคุณแม่

must readท่าให้นมลูกที่ถูกต้อง ช่วยให้ลูกน้อยได้รับน้ำนมอย่างเต็มที่

ให้สังเกตดูที่หัวนมคุณแม่จะเห็นตุ่มนูนๆ หลายๆ ตุ่มที่ลานนม… นั้นแหละคือตัวเซนเซอร์ที่ช่วยให้ลูกของคุณเจอหัวนม แล้วมันมีประโยชน์อย่างไรไปดูกันค่ะ

breast crawl newborn
breast crawl newborn

[ป้าหมอสุธีรา กล่าวว่า] บริเวณลานนม ประกอบไปด้วยต่อมไขมันชนิดพิเศษ ชื่อว่าต่อม Montgomery ทำหน้าที่สร้างสารที่มีกลิ่นแบบเดียวกับกลิ่นของน้ำคร่ำ เพื่อให้ทารกแรกเกิดได้กลิ่น แล้วตามกลิ่นที่คุ้นเคยมาจนเจอหัวนมได้ในที่สุด เป็นเสมือนแผนที่นำทางนั้นเอง

สารตัวนี้ทำให้ลูกรู้ ว่า คนไหนเป็นแม่ และเริ่มต้นดูดนมแม่ได้อย่างง่ายดาย จึงทำให้เกิดสิ่งที่เราเรียกว่า ‪#‎ทารกเรียนรู้การดูดนมได้ด้วยตัวเอง (Self-Attachment) หรือ ที่เรียกกันว่า Breast Crawl

ชมคลิป ‪”สุดมหัศจรรย์ ทารกเรียนรู้การดูดนมได้ด้วยตัวเอง” คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up