เด็กผ่าคลอด

ทำไมต้องเร่งคืน“ภูมิต้านทานตั้งต้น” ให้ “เด็กผ่าคลอด” ?

Alternative Textaccount_circle
event
เด็กผ่าคลอด
เด็กผ่าคลอด

ต้องยอมรับว่าปัจจุบันนี้มีคุณแม่ท้องส่วนหนึ่งเลยค่ะ ที่คลอดลูกด้วยวิธีการผ่าคลอด อาจเป็นเพราะคุณแม่มีความเสี่ยงทางสุขภาพบางอย่างทำให้ต้องผ่าคลอดลูก แต่รู้ไหมคะว่า “เด็กผ่าคลอด” จะขาดโอกาสได้รับภูมิต้านตั้งต้นตามธรรมชาติผ่านทางช่องคลอดของแม่ ซึ่งเด็กที่ผ่าคลอดมักจะเสี่ยงต่อการเจ็บป่วย ไม่สบายได้ง่ายกว่าเด็กที่คลอดธรรมชาติค่ะ

  • ภูมิต้านทานตั้งต้น คืออะไร?

คุณพ่อคุณแม่ที่แพลนการคลอดลูกไว้ด้วยวิธีผ่าคลอด อยากให้รู้จักกับจุลินทรีย์สุขภาพที่ชื่อว่า “โพรไบโอติก” เพราะสำคัญกับสุขภาพลูกน้อยผ่าคลอดอย่างมากค่ะ โพรไบโอติก คือจุลินทรีย์สุขภาพที่ได้รับผ่านทางช่องคลอดของแม่ ด้วยวิธีการคลอดตามธรรมชาติเป็นภูมิต้านทานตั้งต้น ในเด็กที่คลอดธรรมชาติจะได้รับจุลินทรีย์สุขภาพนี้ด้วยการส่งผ่านจากแม่สู่ลูกทางช่องคลอดของแม่ ซึ่งโพรไบโอติกมีบทบาทสำคัญมากต่อพัฒนาการระบบภูมิต้านทานตั้งต้นให้กับลูกน้อยตั้งแต่ 3 วันแรกจนถึงช่วง 2 ขวบปีของเขาค่ะ ซึ่งในช่วง 2 ขวบปีแรกลูกน้อยจำเป็นต้องได้รับภูมิต้านทานตั้งต้นอย่างเต็มที่ค่ะ

  • ทำไมจุลินทรีย์โพรไบโอติกปริมาณมาก สำคัญกับ “เด็กผ่าคลอด”

เด็กผ่าคลอด จะไม่ได้รับจุลินทรีย์โพรไบโอติกจากช่องคลอดแม่ การที่ไม่ได้รับโพรไบโอติกเข้าสู่ร่างกายทันทีในขณะคลอด จะส่งผลต่อภูมิต้านของลูกน้อย ซึ่งจะทำให้มีโอกาสเจ็บป่วยด้วยโรคระบบภูมิต้านทานได้มากกว่าเด็กที่คลอดธรรมชาติ และนี่เป็นความเสี่ยงทางสุขภาพที่สามารถเกิดขึ้นได้กับเด็กผ่าคลอดค่ะ

– การติดเชื้อต่างๆ เช่น ไวรัส เพิ่มขึ้น 10%

– ภาวะการเกิดลำไส้อักเสบ เพิ่มขึ้น 20%

– อาการหอบหืด เพิ่มขึ้น 23%

– ภูมิต้านทานอ่อนแอ เพิ่มขึ้น 46%

หลายๆ ครอบครัวมีความจำเป็นต้องคลอดลูกด้วยวิธีผ่าคลอด อาจเกิดความกังวลใจว่าเมื่อลูกคลอดมาแล้ว จะเจ็บป่วย ไม่สบายได้ง่าย หรืออาจจะส่งผลต่อพัฒนาการการเรียนรู้ของลูกในอนาคต แล้วจะต้องทำยังไงให้ลูกได้รับจุลินทรีย์สุขภาพโพรไบโอติกปริมาณมาก เพื่อจะได้มีภูมิต้านทานตั้งต้นที่สมบูรณ์เหมือนกับเด็กคลอดธรรมชาติ ทีมแม่ABK มีวิธีเร่งคืนภูมิต้านทานตั้งต้นเร็วที่สุดมาบอกให้ทราบกันค่ะ

เด็กผ่าคลอด

  • เร่งคืนภูมิต้านทานตั้งต้นให้เด็กผ่าคลอดได้อย่างไร ?

ผ่าคลอดใช่ว่าจะแย่เสมอไปค่ะ เพราะถ้ามีการเตรียมพร้อมอย่างดีในช่วงหลังคลอด ให้ลูกได้ “กินนมแม่” เร็วที่สุด ก็จะสามารถคืนภูมิต้านทานตั้งต้นให้ลูกได้ทันท่วงทีค่ะ ลูกน้อยของคุณพ่อคุณแม่ก็จะมีพัฒนาการการเจริญเติบโตสมวัย และมีพัฒนาการสมอง สติปัญญาการเรียนรู้ที่ดี

การได้ “กินนมแม่” น้ำนมเหลือง หรือ โคลอสตรุม จากน้ำนมแม่ในช่วง 3 วันแรก จะอุดมด้วยสารเสริมภูมิต้านทานอย่างมากมาย และก็รวมถึงมี โพรไบโอติกในปริมาณสูง” ที่จะช่วยเร่งคืนภูมิต้านทานให้ลูกน้อย

นมแม่มีซินไบโอติกที่มีโพรไบโอติกสูง ช่วยเร่งคืนภูมิต้านทาน และพรีไบโอติก (อาหารของจุลินทรีย์สุขภาพ) นอกจากนี้ในนมแม่ยังพบโพรไบโอติกสายพันธุ์ “บิฟิโดแบคทีเรียม เบรเว” จำนวนมากช่วยให้ลำไส้แข็งแรง ทำงานได้ปกติ และช่วยลดการเกิดภาวะลำไส้แปรปรวนในเด็กทารก

นอกจากนี้ในนมแม่ยังมีสารอาหารสำคัญที่ช่วยในการพัฒนาโครงสร้างและการทำงานของสมองลูกน้อยให้ความสมบูรณ์มีประสิทธิภาพและศักยภาพมากขึ้น ได้แก่ EPA กรดไขมันโอเมก้า-3 , DHA , ARA กรดไขมันโอเมก้า-6 , โปรตีน , วิตามินและแร่ธาตุ เช่น วิตามินบี 6 , วิตามินบี 12 , โฟเลต , วิตามินซี , ธาตุเหล็ก , โคลีน และ ไอโอดีน เป็นต้น

ทั้งหมดนี้ มีอยู่ใน “น้ำนมแม่” อาหารที่ดีที่สุดสำหรับลูกตั้งแต่แรกเกิด คุณแม่ที่ผ่าคลอดลูกสามารถคืน “ภูมิต้านทานตั้งต้น” ให้ลูกน้อยได้ทันทีหลังคลอดด้วยการให้ลูกได้กินนมแม่ ง่ายๆ เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้ลูกมี “ภูมิต้านทานดี + สุขภาพแข็งแรง + พร้อมเรียนรู้” เติบโตขึ้นอย่างสมบูรณ์ และมีชีวิตที่สดใสเหมือนกับเด็กที่คลอดธรรมชาติค่ะ

 

สนับสนุนโดย Hi-Family Club  สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อเตรียมให้ลูกผ่าคลอดพร้อมยิ่งกว่าได้ที่ https://www.hifamilyclub.com/pregnancy/c-section/c-question.html

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up