พัฒนาการความจำ

นี่คือพัฒนาการ ความจำ ของลูกทารกตั้งแต่แรกเกิด – 1 ขวบ

event
พัฒนาการความจำ
พัฒนาการความจำ

นี่คือ “ พัฒนาการ ด้าน ความจำ ” ของทารกตั้งแต่แรกเกิด – 1 ขวบ สมองของลูกน้อยจะมีขั้นตอนของพัฒนาการที่สัมพันธ์กับ การจดจำ ในแต่ละเดือนเป็นอย่างไร ตามมาดูกันค่ะ

ความจำ ของลูกเบบี๋ในวัยขวบปีแรกเป็นยังไงกันนะ? คุณพ่อคุณแม่เคยสงสัยไหมว่า ในขวบปีแรก ลูกจะมี ความจำ หรือการจดจำอะไรได้บ้าง หรือ ลูกจําหน้าแม่ได้ตอนกี่เดือน  และขั้นตอนของพัฒนาการที่สัมพันธ์กับความทรงจำ ในแต่ละเดือนของลูกน้อยเป็นอย่างไร?

ทารก มีพัฒนาการสมอง ด้าน ความจำ อย่างไร?

พัฒนาการสมอง เรื่อง ความจำ ของลูกน้อย เริ่มตั้งแต่ลูกอยู่ในท้องแม่ โดยนับตั้งแต่ไข่จากแม่และตัวอสุจิจากพ่อมาผสมกัน เกิดเป็นหน่วยชีวิตเล็กๆที่เรียกว่า เซลล์ จากเซลล์เพียงเซลล์เดียวก็จะมีการแบ่งตัวอย่างรวดเร็วและพัฒนาต่อเนื่องไปเรื่อยเกิดเป็นเซลล์ที่สร้างระบบอวัยวะต่างมากมายจนเกิดเป็นลูกน้อยอยู่ในท้องของคุณแม่

เซลล์สมอง ก็เช่นเดียวกับเซลล์ของระบบอวัยวะอื่น คือ จะเริ่มสร้างขึ้นตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์เช่นเดียวกันและจะมีการเพิ่มทั้งจำนวนและขนาด เกิดเป็นเนื้อสมองและเส้นใยประสาทที่เชื่อมโยงกับสมองและเชื่อมโยงกันเองเกิดเป็นข่ายใยเส้นประสาทอย่างมากและรวดเร็วเพื่อทำหน้าที่ต่างๆ ตั้งแต่ลูกน้อยมีอายุประมาณ 8 สัปดาห์ เรื่อยไปจนถึงคลอดออกมาแล้วมีอายุ 2 ขวบ

เซรีบรัม (Cerebrum) เครื่องทำ ความจำ

สมองส่วน เซรีบรัม เป็นสมองส่วนที่มีขนาดใหญ่ที่สุดและอยู่ด้านหน้าสุด มีขนาดใหญ่ประมาณ 70% ของสมองทั้งหมด  มีร่องแบ่งสมองที่ม้วนขดเป็นรูปครึ่งวงกลมออกเป็นสองซีก ที่เราเรียกกันว่า สมองซีกซ้าย และ สมองซีกซ้าย นั่นเอง ทำหน้าที่เกี่ยวกับการเรียนรู้ ความสามารถต่างๆ รวมไปถึงเป็นศูนย์การทำงานของกล้ามเนื้อ การพูด การมองเห็น การดมกลิ่น การชิมรส แบ่งเป็นสองซีก แต่ละซีกเรียกว่า Cerebral hemisphere และแต่ละซีกจะแบ่งได้เป็น 4 พู ดังนี้

  • Frontal lobe ทำหน้าที่ควบคุมการเคลื่อนไหว การออกเสียง ความคิด ความจำ สติปัญญา บุคลิก ความรู้สึก พื้นอารมณ์
  • Temporal lobe ทำหน้าที่ควบคุมการได้ยิน การดมกลิ่น
  • Occipital lobe ทำหน้าที่ควบคุมการมองเห็น
  • Parietal lobe ทำหน้าที่ควบคุมความรู้สึกด้านการสัมผัส การพูด การรับรส

 

โดยมีเนื้อสีเทาด้านนอกที่เรียกว่า cerebral cortex นั้นประกอบไปด้วยเซลล์ประสาทกว่าแปดพันล้านเซลล์  ซึ่งยึดติดกันอยู่ได้ด้วยเซลล์เฉลี่ยประมาณ 64,000 ล้านเซลล์  ซึ่งเจ้า cerebral cortex นี้เอง ที่เป็นตัวรวบรวมข้อมูล และคอยบอกลูกทารกในสิ่งที่เห็น สิ่งที่ได้ยิน  รวมทั้งเรื่องของจินตนาการและความทรงจำ ผ่านรอยหยักของพูสมองทั้ง 4 พู ที่ได้พูดถึงไปนั่นเอง

อ่านต่อ “พัฒนาการ ความจำของมนุษย์ ตั้งแต่แรกเกิด – 1 ขวบ” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up