CPR

วิธีทำ CPR ที่ถูกต้อง ช่วยชีวิตได้ทั้งเด็ก ผู้ใหญ่

Alternative Textaccount_circle
event
CPR
CPR

เวลาเห็นคนหมดสติ หรือเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นกับลูกน้อย คนในครอบครัว เช่น การสำลักอาหาร , เป็นลมหมดสติ , หมดสติจากอุบัติเหตุต่าง ๆ ฯลฯ การช่วยเหลือปฐมพยาบาลอย่างทันเวลา และถูกวิธีจะช่วยลดอัตราการสูญเสียชีวิตได้ค่ะ กองบรรณาธิการ Amarin Baby & Kids มีคำแนะนำง่าย ๆ ในการปฐมพยาบาลช่วยชีวิตเบื้องต้นด้วย วิธีทำ CPR ที่ถูกต้อง เป็นพื้นฐานความรู้ที่พ่อแม่ ผู้ปกครองควรรู้และปฏิบัติกันได้ มาฝากค่ะ

 วิธีทำ CPR ที่ถูกต้อง ด้วย 8 ขั้นตอน

สิ่งสำคัญที่คุณพ่อคุณแม่ และทุกคนควรต้องรู้เป็นอย่างแรกเลยก็คือ เวลาที่คนเราหมดสติ ไม่ว่าจะด้วยสาเหตุจากโรคที่เกี่ยวกับหัวใจจนทำให้ไม่มีเลือดไปเลี้ยงสมองและส่วนต่าง ๆ เพียงพอ หรือจากสาเหตุอื่น ๆ จะมีอยู่ 2 สิ่งสำคัญคือ “ยังมีลมหายใจ” และ“หัวใจยังเต้น” นั่นหมายความว่าจะยังทำให้ชีวิตยังคงอยู่

ดังนั้นการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐาน จึงเน้นไปที่ 2 อย่างนี้ ซึ่งคนที่มีภาวะหัวใจหยุดเต้น และภาวะหยุดหายใจนั้น หากได้รับการช่วยชีวิตพื้นฐานด้วย วิธีทำ CPR ที่ถูกต้อง และทันท่วงทีก่อนนำส่งแพทย์ ก็ยังมีโอกาสฟื้นกลับมามีชีวิตเป็นปกติ หากคุณพ่อคุณแม่พบคนสลบ เป็นลม หมดสติ ไม่ว่าจะเป็นลูก ๆ คนในครอบครัว คนใกล้ตัว หรือใครก็ตาม  จะมีขั้นตอน วิธีการทำ CPR ดังนี้

  1. เรียกดูว่าหมดสติจริงหรือไม่? = ตบแรง ๆ ที่ไหล่ เรียกดัง ๆ ว่ายังมีสติหรือไม่ อย่าขยับร่างกายผู้ป่วยโดยไม่จำเป็น
  2. เรียกหาความช่วยเหลือ = เรียกคนใกล้เคียงมาช่วยเหลือ เช่นอาจให้อีกคนให้โทรเรียก 1669 ซึ่งเป็นสายด่วนเรียกรถพยาบาลได้ทุกจังหวัด โดยรายงานรายละเอียด ผู้ป่วยและสถานที่ที่เกิดเหตุให้ครบ (ก่อนลงมือช่วยชีวิตให้ดูว่าสถานที่นั้นปลิดภัยต่อการทำ CPR ) ส่วนอีกคนลงมือช่วยชีวิตเบื้องต้น และอีกคนประเมินโดยดูการเคลื่อนไหวของทรวงอก และหน้าท้องว่ามีการยกตัวขึ้นหรือไม่ หรือ หายใจหรือไม่ และเอียงหูของผู้ช่วยเหลือเข้าไปใกล้บริเวณจมูกและปากของผู้ป่วย ว่าได้ยินเสียงอากาศผ่านออกมาทางจมูกหรือปากหรือไม่
  3. จัดท่าให้พร้อมสำหรับการช่วยชีวิต = จัดท่าให้ผู้หมดสตินอนหงายบนพื้นราบและแข็ง แขนสองข้างเหยียดข้างลำตัว ไม่บิดไปมา
  4. หาตำแหน่งวางมือบนหน้าอก = ถ้าผู้หมดสติไม่ไอ ไม่หายใจ ไม่ขยับ หัวใจหยุดเต้น ไม่มีสัญญาณชีพ ให้วางสันมือข้างหนึ่งที่ครึ่งล่างของกระดูกหน้าอก แล้วนำมืออีกข้างวางทาบไปบนมือแรก แล้วกดหน้าอกทันทีแต่ระวังอย่ากดถูกกระดูกซี่โครงซึ่งอาจหักได้  (ถ้าเป็นทารกไม่เกิน 1 ขวบ ให้ใช้เพียง 2 นิ้วคือนิ้วชี้กับนิ้วกลาง กดกลางหน้าอกใต้ราวนมเล็กน้อย)
  5. กดหน้าอก 30 ครั้ง = เป้าหมายเพื่อให้ระบบไหลเวียนเลือดยังทำงาน แม้หัวใจจะหยุดเต้น โดยกดให้ยุบลงราว 2 นิ้ว(หรือ 1.5 นิ้วสำหรับทารก) แล้วปล่อย กดแล้วปล่อย ทำติดต่อกัน 30 ครั้ง ให้ได้ความถี่อย่างน้อย 100 ถึง 120 ครั้งต่อนาที  หรือราววินาทีละ 2 ครั้ง
  6. เปิดทางเดินหายใจให้โล่ง = ดันหน้าผากผู้หมดสติลงเบา ๆ พร้อมประคองยกคางขึ้น เพื่อเป็นการเปิดลมหายใจให้โล่ง
  7. ช่วยหายใจ = เป่าลมเข้าปอด 2 ครั้ง แต่ละครั้งใช้เวลา 1 วินาทีเต็ม โดยต้องเห็นผนังทรวงอกผู้หมดสติขยับขึ้นจากการเป่าลมนั้น
  8. กดหน้าอก 30 ครั้ง สลับการเป่าลมเข้าปอด 2 ครั้ง กดหน้าอก 30 ครั้ง โดยหยุดกดหน้าอกไม่เกิน 10 วินาที = ทั้งหมดนี้ ให้ทำจนกระทั่งผู้หมดสติมีความเคลื่อนไหว หรือไอ หรือมีบุคลากรทางการแพทย์มารับช่วงต่อ หรือมีผู้นำเครื่องช็อกไฟฟ้าหัวใจอัตโนมัติ (AED) มาถึง

อุบัติเหตุไม่ว่าร้ายแรงหรือไม่ก็ตามก็คงไม่อยากให้เกิดขึ้นค่ะ สิ่งสำคัญอย่างที่สุด คือ การมีสติ และต้องรีบให้ความช่วยเหลือปฐมพยาบาลเบื้องต้นอย่างเร็วที่สุด เพื่อไม่ให้มีการสูญเสียขึ้น

กองบรรณาธิการ Amarin Baby & Kids ขอเชิญชวนคุณพ่อคุณแม่ที่สนใจการช่วยเหลือปฐมพยาบาลเบื้องต้นด้วย “วิธีทำ CPR ที่ถูกต้อง” โดยทีมผู้เชี่ยวชาญจากมูลนิธิหัวใจแห่งประเทศในพระบรมราชูปถัมภ์ โครงการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐาน CPR กิจกรรม “ภารกิจพิชิตหัวใจ กู้ภัยลูกรักและคนที่รักในครอบครัวให้ปลอดภัยจากการหมดสติ”
สามารถลงทะเบียน เข้าร่วม Workshop ฟรี!! ได้ตั้งแต่วันนี้ รับจำนวนกำจัด 15 ที่ เพื่อเข้าร่วม Workshop ที่งาน Amarin Baby & Kids Fair ครั้งที่ 21 ณ ไบเทค บางนา ในวันเสาร์ที่ 2 ก.ค. 65 เวลา 16.50 – 17.40 น. และ วันอาทิตย์ที่ 3 ก.ค. 65 เวลา 14.00 – 14.50 น.

วิธีทำ CPR ที่ถูกต้อง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up