คาร์ซีท Car Seat

ทำไมต้องให้ลูกนั่ง “คาร์ซีท Car Seat” มีประโยชน์อย่างไร ?

Alternative Textaccount_circle
event
คาร์ซีท Car Seat
คาร์ซีท Car Seat

คาร์ซีท Car Seat เบาะนั่งนิรภัยสำหรับเด็ก ถามว่าจำเป็นต้องติดตั้งไว้ในรถยนต์ไหม ? ขอตอบว่า “จำเป็นมาก” ถ้าที่บ้านมีลูกเล็ก เด็กน้อย ไม่ควรให้เขานั่งที่นั่งปกติของรถยนต์ เพราะเป็นที่นั่งไม่เหมาะกับสรีระของเด็กเล็กค่ะ และก็ไม่ควรให้ลูกนั่งบนตักของคุณพ่อคุณแม่ เพราะเวลาที่เกิดอุบัติเหตุรถชน ความรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้ทันที ฉะนั้นรถยนต์ส่วนตัวควรติดตั้งคาร์ซีท Car Seat ไว้เบาะหลัง เป็นเซฟโซนที่นั่งปลอดภัยให้กับลูก กองบรรณาธิการ Amarin Baby & Kids จะพาไปดูว่าทำไม “คาร์ซีท” ถึงเป็นไอเทมอุปกรณ์ของใช้เด็กที่จำเป็นต้องซื้อใช้กันค่ะ

รู้ไหมคะว่า…อุบัติเหตุทางรถยนต์เกิดขึ้นได้อยู่เสมอ ๆ แม้ว่าคุณพ่อคุณแม่จะมีความระมัดระวังในการใช้รถใช้ถนน แต่บางครั้งก็อาจเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดขึ้นได้ ซึ่งในปัจจุบันรถยนต์ที่ผลิตออกมาจะมีการออกแบบให้มีความปลอดภัยสูงสุดกับผู้ขับขี่ ไม่ว่าจะเป็นเข็มขัดนิรภัย ถุงลมนิรภัย เป็นต้น แต่อุปกรณ์นิรภัยเหล่านี้ รวมถึงเบาะนั่งโดยสาร ไม่ได้ถูกออกแบบมาให้เหมาะกับสรีระของเด็กเล็ก ๆ ค่ะ ฉะนั้นหากมีลูก มีหลานตัวน้อย ๆ นั่งไปในรถยนต์ด้วย แนะนำว่าควรให้นั่งลงบนเบาะนิรภัย Car seat จะปลอดภัยมากกว่า และช่วยลดการได้รับบาดเจ็บที่รุนแรงจากอุบัติเหตุทางรถยนต์

คาร์ซีท (Car Seat) เบาะที่นั่งนิรภัยในรถยนต์สำหรับเด็กจึงมีความสำคัญอย่างมาก เป็นอุปกรณ์ช่วยป้องกันการได้รับบาดเจ็บรวมถึงลดโอกาสที่จะได้รับความรุนแรงเมื่อเกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์ ซึ่งปัจจุบัน Car Seat จะมีการออกแบบให้เหมาะสมกับรูปร่างและสรีระของเด็กตั้งแต่ช่วงวัยแรกเกิด จนถึงเด็กโต

ฉะนั้นเพื่อเป็นการปกป้องและรักษาชีวิตน้อย ๆ ของลูกรัก ที่เป็นดั่งแก้วตาดวงใจของคุณพ่อคุณแม่ เรามาสร้างเซฟโซนให้ลูกปลอดภัยในรถ ด้วย Car Seat เบาะนั่งนิรภัย ที่ไม่ว่าจะระยะทางใกล้ ไกล ก็ขับรถเดินทางไปกับลูกได้อย่างอุ่นใจไปตลอดการเดินทางค่ะ

ราชกิจจาฯ ได้ประกาศปรับแก้ไขเพิ่มเติม พ.ร.บ.จราจรทางบกฉบับล่าสุด เด็กอายุไม่เกิน 6 ปี ต้องจัดให้มีคาร์ซีทตลอดเวลาที่โดยสารรถ ส่วนผู้โดยสารที่มีความสูงไม่เกิน 135 เซนติเมตร ต้องคาดเข็มขัดนิรภัยเสมอ หากฝ่าฝืนมีโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท มีผลบังคับใช้ในอีก 120 วัน หรือในวันที่ 5 กันยายน นี้

คาร์ซีท Car Seat

คาร์ซีท Car Seat พื้นที่เซฟโซนปลอดภัยในรถยนต์สำหรับลูกน้อย ที่พ่อแม่จำเป็นต้องรู้ข้อมูลเหล่านี้ สำคัญ!!

 1. ที่นั่งนิรภัยต้องใช้ตั้งแต่ทารกแรกเกิด
 2. อุ้มเด็กนั่งตักในเบาะหน้าคือจุดที่อันตรายที่สุดในรถ
 3. เด็กอายุน้อยกว่า 13 ปี ให้นั่งเบาะหลังเสมอ ความเสี่ยงต่อการตายจะลดลงสองเท่าตัว
 4. การใช้ระบบยึดเหนี่ยวในรถเป็นมาตรการการลดการบาดเจ็บการตายที่สำคัญที่สุดจากการกระเด็นทะลุกระจกออกนอกหรือลอยออกจากที่นั่งตาม
 5. คาดเข็มขัดที่ไม่เหมาะสมมีความเสี่ยงต่อการเกิดการบาดเจ็บกระดูกไขสันหลัง ไขสันหลังและช่องท้อง
 6. เด็กอายุน้อยกว่า 9 ปีหรือสูงน้อยกว่า 135 ซม. อาจใช้เข็มขัดนิรภัยปกติไม่ได้ ให้พิจารณาการใช้ที่นั่งนิรภัยเสมอ
 7. ถุงลมนิรภัยในที่นั่งข้างคนขับ สามารถทำให้เด็กเสียชีวิตได้ ไม่ควรให้เด็กนั่งในตำแหน่งด้านหน้าข้างคนขับ

ประโยชน์ของคาร์ซีท Car Seat

อย่างที่บอกไปค่ะว่าการที่มีเด็ก ๆ นั่งโดยสารในรถยนต์ไปกับคุณพ่อคุณแม่ ไม่ควรให้นั่งตัก หรือให้ลูกนั่งตัก หรือนั่งคาดเข็มขัดตรงที่นั่งข้างคนขับ เพราะจะยิ่งทำให้ลูกเสี่ยงอันตรายมากกว่าเบาะหลัง 2 เท่า ฉะนั้นปฎิเสธไม่ได้เลยว่า “คาร์ซีท” จำเป็นต้องติดตั้งสำหรับให้ลูกนั่งไปในรถยนต์

 1. ช่วยลดการบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากอุบัติเหตุรถชนบนท้องถนน
 2. คุณพ่อคุณแม่ขับรถได้ง่ายขึ้น ไม่เสียสมาธิกับการดูแลลูกที่นั่งเบาะธรรมดาในรถยนต์
 3. การเดินทางจะใกล้ หรือไกล ก็เป็นการขับขี่รถได้อย่างปลอดภัย ไม่ต้องระวังหน้าระวังหลัง เพราะลูกอยู่กับที่ไม่รบกวนการขับรถ

ประเภทของคาร์ซีท Car Seat

 • คาร์ซีทแบบหันหน้าเข้าหาเบาะ จะมีด้ามจับอยู่ด้านบน สามารถถอดออกจากฐานที่ยึดกับเบาะรถได้ และต้องติดตั้งโดยหันหน้าเข้าหาเบาะหลังเท่านั้น เหมาะสำหรับทารกแรกเกิดถึง 2 ปี
 • คาร์ซีทแบบหันไปข้างหน้ารถ จะติดตั้งโดยยึดติดกับเบาะหลัง และหันไปข้างหน้ารถเหมือนเบาะรถปกติ เหมาะสำหรับเด็กอายุ 2-5 ปี
 • คาร์ซีทแบบที่นั่งเสริม จะติดตั้งโดยยึดกับเบาะหลัง และหันไปข้างหน้ารถเหมือนเบาะรถปกติ ใช้สำหรับเด็กที่โตเกินกว่าจะนั่งคาร์ซีทแบบหันไปข้างหน้ารถ เหมาะกับเด็กอายุ 5 ปี ขึ้นไป

ว่าที่คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ ที่กำลังมองหา คาร์ซีท Car seat สำหรับติดตั้งในรถยนต์ เพื่อให้ลูกรักปลอดภัยขณะนั่งในรถ กองบรรณาธิการ Amarin Baby & Kids ขอเชิญชวนให้มากันที่ Amarin Baby & Kids Fair ครั้งที่ 21 ระหว่างวันที่ 30 มิถุนายน ถึง 3 กรกฎาคม 2565 ณ ไบเทค บางนา

คาร์ซีท Car Seat

และในวันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม 2565 เวลา 15.20 – 16.00 น. จะมีสัมมนาให้ความรู้ในเรื่องของคาร์ซีทสำหรับเด็ก ในหัวข้อ Car Seat เซฟโซนเล็ก ๆ ในรถ ช่วยเซฟชีวิตลูกปลอดภัยไปตลอดทาง

โดย รศ.นพ.อดิศักดิ์ ผลิตผลการพิมพ์ ผู้อำนวยการสถาบันแห่งชาติเพื่อการพัฒนาเด็กและครอบครัว มหาวิทยาลัยมหิดล อาจารย์หมออดิศักดิ์ จะมาให้ความรู้ ความเข้าใจกับคุณพ่อคุณแม่ในการใช้คาร์ซีท Car Seat ในรถยนต์อย่างไรให้เกิดประโยชน์กับชีวิตลูกน้อยที่สุด ห้ามพลาดนะคะ !!

 

อ่านต่อบทความที่น่าสนใจ คลิก 

หมอย้ำ 8 ข้อควรรู้ กฎหมายคาร์ซีท “รักลูกอย่ากอด” นั่งคาร์ซีทปลอดภัยกว่า

วิธีเลือกซื้อ “คาร์ซีท” ให้เหมาะกับช่วงอายุของลูก

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up