ฝึกลูกทารกให้รู้จักหลับยาว

คุณแม่มือใหม่ถึงจะยินดีมีความสุขกับการมีลูกแค่ไหน แต่พอได้ลงมือเลี้ยงลูกเองแล้ว คงสารภาพในใจบ่อยๆ ว่าเหนื่อยจริงๆ โดยเฉพาะช่วง 1 – 2 เดือนแรกที่ต้องลุกขึ้นมาให้นมลูกทุก 3 – 4 ชั่วโมง แต่ขอให้คุณแม่อดทนสักนิด พอย่างเข้า 2 – 3 เดือน ลูกจะเริ่มนอนยาวขึ้น อยู่ระหว่าง 4 – 6 ชั่วโมง เพราะเขาไม่ต้องการกินนมถี่อย่างช่วงเดือนแรกๆ อีกแล้ว

เมื่อลูกอายุได้ 6 เดือน หลังจากอิ่มนมมื้อดึก ลูกอาจหลับยาวถึงเช้าได้ แต่การจะให้ลูกน้อยนอนหลับรวดเดียวตลอดคืนคงต้องอาศัยคุณแม่ช่วยฝึกด้วย ซึ่งเท่ากับได้เริ่มต้นฝึกนิสัยการนอนที่ดีให้ลูกไปในตัว ต่อไปนี้เป็นคำแนะนำในการฝึกลูกหลับยาวค่ะ (ซึ่งรับรองว่าง่ายนิดเดียว!)

• เมื่อลูกอายุประมาณ 3 เดือน

เขาจะนอนมากขึ้น ควรจัดตารางเวลานอนกลางวันในแต่ละวันเป็นเวลาเดิม และทำเช่นเดียวกันกับกิจกรรมอื่นๆ ด้วย เช่น อาบน้ำ ฟังนิทาน เวลากินนม และเวลาเล่น วิธีนี้จะช่วยให้ลูกจำได้ว่าตอนไหนเป็นเวลานอนของเขา

• ควรจำกัดเวลานอนกลางวันของลูก

ไม่ให้ยาวนานจนเกินไป ถ้าจำเป็นต้องปลุกเพราะเห็นว่าได้เวลาตื่นแล้วก็ควรทำ ไม่เช่นนั้นเมื่อถึงเวลานอนกลางคืนลูกจะตาสว่าง ไม่ง่วง ต้องใช้เวลานานกว่าจะหลับได้ ครั้นลูกนอนดึกก็มักตื่นสาย เวลานอนกลางวันและกลางคืนก็จะเลื่อนออกไปอีก กลายเป็นวงจรเลวร้ายอันไม่พึงประสงค์

• ไม่ควรอุ้มโยกหรือกล่อมจนลูกหลับ

ควรอุ้มลูกลงนอนเตียงตั้งแต่เขาเริ่มเคลิ้ม เพื่อให้ลูกเรียนรู้การหลับด้วยตัวเอง เชื่อเถอะว่าวิธีนี้ลูกก็หลับเป็นสุขได้ แถมเป็นการฝึกนิสัยการนอนที่ดีให้ลูกด้วย ช่วยฝึกลูกสักนิด ถึงยังเล็กนัก เขาก็หลับตลอดคืนเองได้ค่ะ

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up