ไวรัสลงกระเพาะ โรต้า เด็กท้องเสีย

รู้ทัน…ไวรัสลงกระเพาะและลำไส้ในเด็ก

event
ไวรัสลงกระเพาะ โรต้า เด็กท้องเสีย
ไวรัสลงกระเพาะ โรต้า เด็กท้องเสีย

สาเหตุของโรค

เกิดจากเชื้อไวรัสซึ่งมีหลายสายพันธุ์ที่ทำให้เกิดโรค เชื้อที่สำคัญและเป็นที่รู้จักกันมากและเป็นสาเหตุที่พบบ่อยในเด็กเล็ก คือ เชื้อไวรัสโรต้า ในปัจจุบันมีวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสโรต้าที่เป็นวัคซีนชนิดรับประทาน ช่วยลดความเสี่ยงในการติดโรคหรือลดความรุนแรงลงได้ เริ่มให้ครั้งแรกได้ตั้งแต่อายุ 6 สัปดาห์ แต่อย่างช้าไม่เกินอายุ 14 สัปดาห์ 6 วันและต้องได้รับวัคซีนครบทุกโด๊สเมื่ออายุไม่เกิน 8 เดือน หากเกินกว่านี้ยังไม่มีข้อมูลเรื่องความปลอดภัย กรณีนี้ลูกคุณแม่อายุ 1 ขวบแล้ว จึงรับวัคซีนโรต้าไม่ได้แล้วค่ะ นอกจากนี้ เด็กที่กินนมแม่จะมีภูมิต้านทานช่วยป้องกันหรือลดความรุนแรงของโรคได้ครอบคลุมหลายสายพันธุ์ ขณะที่วัคซีนโรต้าช่วยลดความรุนแรงเฉพาะกรณีที่เกิดจากเชื้อไวรัสโรต้าเท่านั้น

ไวรัสลงกระเพาะ โรต้า เด็กท้องเสีย

ทำอย่างไรเมื่อลูกป่วย

1. การดูแลเบื้องต้น คือ ให้ยาระงับอาการ เช่น ยาลดไข้ ยาแก้อาเจียน ยาแก้ปวดท้อง ยาขับลม

  • ยาแก้อาเจียน คือ Domperidone หรือ Motilium ขนาดยาคือ ช้อนชา (2.5 ซีซี) ต่อน้ำหนักตัว 10 กิโลกรัม กินก่อนอาหารครึ่งชั่วโมง วันละ 3 – 4 ครั้ง ไม่ควรกินยาแล้วกินอาหารทันทีเพราะอาจอาเจียนได้อีก เนื่องจากยายังไม่ได้ดูดซึมเข้าร่างกาย
  • ยาแก้ปวดท้อง คือ Berclomine ให้ในรายที่มีอาการปวดเกร็งปวดบิด ขนาดยาเหมือนยาแก้อาเจียน แต่กินหลังอาหาร
  • ยาขับลม คือ Simethicone แก้ท้องอืด ลดแก๊ส กินครั้งละ 0.5 – 1 ซีซี ทุก 2 – 4 ชั่วโมง

2. ให้อาหารอ่อนย่อยง่ายครั้งละน้อยๆ เช่น ข้าวต้มครั้งละ 5 – 6 คำแต่ให้บ่อยๆ ไม่เลี่ยนมัน หากลูกกินนมผสม ให้ชงนมจางกว่าปกติ ให้ดื่มครั้งละไม่เกินครึ่งหนึ่งของปริมาณปกติ เพื่อไม่ให้ลำไส้ทำงานหนัก

3. ให้จิบน้ำเกลือแร่ ORS จะได้ไม่มีอาการอ่อนเพลียจากการเสียสมดุลเกลือแร่ในร่างกาย ไม่ให้น้ำหวาน น้ำอัดลม หรือน้ำเกลือแร่สำหรับผู้เสียเหงื่อจากการเล่นกีฬา เพราะน้ำตาลที่เข้มข้นมากเกินไปจะทำให้ท้องเสียมากขึ้น เนื่องจากน้ำตาลที่ระดับความเข้มข้นไม่เหมาะสมจะดึงน้ำออกจากเซลล์เยื่อบุลำไส้มากขึ้น

อ่านต่อ “วิธีดูแลลูกเมื่อป่วยด้วยโรคไวรัสลงกระเพาะและลำไส้” คลิกหน้า 3

banner300x250-1

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up