เด็กกับผลกระทบจากคลื่นโทรศัพท์

สงสัยเรื่องคลื่นโทรศัพท์กับทารกค่ะ ถ้าคุยโทรศัพท์ใกล้ๆ ลูก จะเป็นอันตรายไหม

คลื่นโทรศัพท์ที่คุณแม่ถาม น่าจะหมายถึงโทรศัพท์มือถือ หากเป็นโทรศัพท์บ้านไม่มีปัญหาค่ะ แต่ถ้าเป็นโทรศัพท์มือถือ เวลาที่ใช้งานจะมีคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าส่งออกมาจากตัวเครื่องปริมาณมากน้อยแตกต่างกัน พลังงานที่เกิดขึ้นรวมถึงความร้อนจากตัวเครื่องจะมีผลต่อการทำงานของเซลล์ร่างกายทำให้แบ่งตัวเพิ่มขึ้น (ตามปกติเซลล์ร่างกายมีการแบ่งตัวอยู่แล้ว)

สิ่งที่น่ากังวลคือ หากเซลล์แบ่งตัวมากเกินไปจะส่งผลให้กลายเป็นมะเร็งสมองหรือมะเร็งหูหรือไม่ ซึ่งเป็นสิ่งที่นักวิทยาศาสตร์พยายามหาคำตอบกันอยู่ค่ะ

บางรายงานการศึกษาพบว่า การใช้โทรศัพท์มือถือนานกว่า 10 ปี  เพิ่มความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งหูมากขึ้น 4 เท่าเมื่อเทียบกับกลุ่มที่ไม่ได้ใช้ การใช้โทรศัพท์มือถือพูดคุยโดยแนบกับหูเป็นเวลานานพบว่า ทำให้มีอาการปวดศีรษะ อ่อนเพลียและสมาธิแย่ลง แต่บางรายงานสรุปว่าการใช้โทรศัพท์มือถือไม่เพิ่มความเสี่ยงใดๆ ตอสุขภาพอย่างไรก็ดีเนื่องจากระยะเวลาในการติดตามผลการศึกษายังไม่นานพอ จึงยังสรุปไม่ได้แน่นอน

เนื่องจากเด็กยังมีสมองที่กำลังพัฒนา และมีกะโหลกศีรษะบางกว่าผู้ใหญ่ หากได้รับคลื่นจากโทรศัพท์มือถือตั้งแต่เด็ก ทำให้มีโอกาสได้รับคลื่นแม่เหล็กสะสมเป็นจำนวนมากกว่าผู้ใหญ่ และอาจมากพอจนเกิดอันตรายต่อสุขภาพ จึงมีคำแนะนำดังนี้ค่ะ

  1. เด็กอายุน้อยกว่า 16 ปี ใช้โทรศัพท์มือถือกรณีจำเป็นเท่านั้น
  2. หากจำเป็นต้องใช้ ให้ใช้เวลาไม่นานเกิน 6 นาทีต่อครั้ง
  3. ควรใช้อุปกรณ์เสริมในการพูดโทรศัพท์ เพื่อให้ตัวเครื่องอยู่ห่างจากสมองและหู
  4. การฟังเพลงจากโทรศัพท์ เหมือนกับการฟังจากวิทยุหรือหูฟัง ให้ระวังระดับความดังของเสียงที่มากและนานเกินไปจนเป็นอันตรายต่อหูทำให้หูตึงได้

 

บทความโดย: แพทย์หญิงสุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ กุมารแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านทารกแรกเกิด

ภาพ: shutterstock

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up