พาเบบี๋ลงอ่างให้สนุกและปลอดภัย

Alternative Textaccount_circle
event

เมื่อทารกน้อยตัวโตขึ้นเลยขนาดที่คุณจะอุ้มเขานอนบนแขนแล้วอาบน้ำให้ ได้เวลาพาเขาลงอ่างอาบน้ำแล้ว ฟังดูก็น่าสนุกเนอะ แต่ที่สำคัญคุณคงอยากมั่นใจให้ลูกน้อยทั้งสนุกและปลอดภัยกับการอาบน้ำมากกว่า มีอะไรบ้างที่ควรรู้และเข้าใจ มาดูกันค่ะ

1. รอให้เขานั่งได้แข็งก่อน

ถ้าเบบี๋นั่งเองได้หรือต้องการเพียงการช่วยประคองเล็กน้อย คุณและลูกน้อยจะรู้สึกเป็นสุขกับการอาบน้ำมากขึ้น

2. อยู่ด้วยตลอดเวลา

55 เปอร์เซ็นต์ของอุบัติเหตุเบบี๋จมน้ำเกิดขึ้นในอ่างอาบน้ำ ฉะนั้นแม้ลูกน้อยจะนั่งได้ แต่จะปล่อยให้คลาดสายตาแม้เสี้ยววินาทีไม่ได้ เพราะถึงจะใช้เก้าอี้อาบน้ำ ลูกอาจปีนป่ายได้ เขาต้องการคนดูแลใกล้ชิดทุกครั้งที่อาบน้ำ (จนถึง 5 ขวบโน่นเลย) ไม่ว่าจะเป็นเสียงโทรศัพท์หรือเสียงน้ำเดือด ก็อย่าให้เป็นสาเหตุของเรื่องเศร้าจะดีกว่าหากจำเป็นต้องลุกไปไหน อุ้มเขาไปด้วยเสมอ

3. ช่วยนั่งให้ปลอดภัย

เก้าอี้อาบน้ำเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ แต่ก็ต้องเลือกแบบที่ได้มาตรฐานด้วย ควรมียางกันลื่นอยู่ใต้ขาเก้าอี้ หรือแบบที่มีแผ่นโฟมรองรับตัวเด็กเลย ถ้าไม่ใช้เก้าอี้ก็อาจใช้แผ่นรองกันลื่นหรือผ้าเช็ดตัวที่สะอาดปูพื้น ทั้งหมดนี้อย่าลืมผึ่งลมให้แห้ง เพื่อป้องกันเชื้อราหรือเชื้อโรคด้วย

4. อุปกรณ์มีไว้ใกล้มือ

ผ้าเช็ดตัว สบู่ แชมพูหรือของเล่น ควรวางไว้ในที่หยิบฉวยง่าย ก่อนที่จะหย่อนลูกลงอ่าง ถ้าหากลืมแล้วต้องลุกไปหยิบต้องพาลูกไปด้วย

5. ทดสอบอุณหภูมิน้ำก่อน

มือของเราทนความร้อนได้ดีกว่าผิวอ่อนบางของลูกมาก ฉะนั้นความอุ่นของน้ำที่ผู้ใหญ่ว่าพอดีอาจร้อนเกินไปสำหรับเบบี๋ ควรใช้ข้อมือหรือข้อศอกทดสอบจะดีกว่า

 

ดูคลิปสาธิตการอาบน้ำให้ลูกเบบี๋แรกเกิดได้ที่นี่ >> [Baby Easy Step] มาอาบน้ำลูกรักเบบี๋กันเถอะ

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up