แปรงสีฟันเด็ก Kid toothbrush

แปรงสีฟันเด็ก เลือกใช้ยังไงให้เหมาะกับวัยลูก

Alternative Textaccount_circle
event
แปรงสีฟันเด็ก Kid toothbrush
แปรงสีฟันเด็ก Kid toothbrush

อยากให้ลูกน้อยมีสุขภาพเหงือกและฟันแข็งแรง คุณพ่อคุณแม่สามารถเริ่มต้นดูแลได้ตั้งแต่ฟันชุดแรก (ฟันน้ำนม) ของลูก ซึ่งอุปกรณ์สำคัญที่ต้องใช้ในการดูแลฟันก็คือ “แปรงสีฟันเด็ก” วันนี้ทีมแม่ABK มีแปรงสีฟันสำหรับเด็กที่ “ออกแบบมาเพื่อเด็กโดยเฉพาะ” เหมาะกับการใช้แปรงฟันตั้งแต่ฟันน้ำนมซี่แรก และค่อย ๆ ไล่ step การแปรงฟันไปจนถึงฟันแท้  รับรองว่าลูกยิ้มแล้วฟันสวย ไม่มีฟันผุ !!

อย่างที่รู้กันว่า “ฟัน” ที่ใช้ในการบดเคี้ยวอาหาร มีอยู่ด้วยกัน 2 ชุด คือ “ฟันน้ำนม” กับ “ฟันแท้” ทีมแม่ABK ขอบอกให้คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ทุกคนรู้พร้อมกันเลยว่า ฟันทั้งสองชุดของลูก มีความสำคัญไม่แพ้กัน ฉะนั้นการดูแลรักษาทำความสะอาดฟัน จำเป็นต้องใส่ใจให้ความสำคัญกันตั้งแต่ฟันชุดแรกค่ะ

สำหรับลำดับการขึ้นของฟันลูกน้อย ที่มีสอบถามกันมาว่า ฟันชุดแรก ที่เป็นฟันน้ำนม จะขึ้นตอนลูกอายุได้กี่เดือน และฟันแท้ ที่เป็นฟันชุดที่สอง จะขึ้นมาแทนที่ตอนลูกอายุได้กี่ขวบ ?

– ฟันชุดแรกหรือฟันน้ำนม : มักจะเริ่มโผล่พ้นเหงือกตอนที่ลูกอายุได้ประมาณ 6 เดือน แต่ทั้งนี้ฟันซี่แรกอาจจะขึ้นเร็ว (ตอน 3 เดือน) หรือ ช้ากว่านั้น (ตอน 12 เดือน) ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติ คุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องตกใจ ไม่ต้องกังวลว่าทำไมฟันลูกถึงยังไม่ขึ้น ซึ่งฟันน้ำนมจะมีทั้งหมด 20 ซี่แบ่งเป็นฟันบน 10 ซี่ และฟันล่าง 10 ซี่  และจะค่อย ๆ ทยอยขึ้นจนครบ ตอนลูกอายุประมาณราว ๆ  3 ขวบ

– ฟันชุดที่สอง “ฟันแท้” : ช่วงเวลาฟันลูกขึ้น เป็นอะไรที่แม่ ๆ ตื่นเต้นกันมาก แต่ช่วงเวลาฟันจะหลุด ก็ทำให้เด็ก ๆ ตื่นเต้นไม่แพ้กัน ที่ฟันลูกทำท่าจะหลุด ก็เพราะฟันแท้จะค่อยๆ ดันโพล่ขึ้นมาแทนที่ฟันชุดแรกนั่นเองค่ะ เมื่อเด็ก ๆ อายุเริ่มได้ประมาณ 6 ขวบขึ้นไป ฟันแท้จะทยอยขึ้นมาจนเต็ม ซึ่งจำนวนฟันจะอยู่ที่  32 ซี่ ประกอบด้วยฟันตัด 8 ซี่ ฟันเขี้ยว 4 ซี่ ฟันกรามน้อย 8 ซี่ และฟันกราม 12 ซี่ (รวมฟันคุด 4 ซี่) ส่วนใหญ่แล้วฟันแท้จะงอกครบ 32 ซี่เมื่อเข้าสู่วัยรุ่นค่ะ

เมื่อเด็ก ๆ มีฟันขึ้นในช่องปาก จำเป็นต้องได้รับการดูแลทำความสะอาดอย่างดี เพื่อป้องกันการเกิดฟันผุ และเหงือกอักเสบ ในลูกเล็ก ๆ เขาจะยังแปรงฟันเองไม่ถนัด และแปรงฟันได้ไม่สะอาดแน่ ๆ ค่ะ แนะนำให้คุณพ่อคุณแม่เป็นพี่เลี้ยงในการช่วยฝึก ช่วยสอน และแปรงฟันไปพร้อมกันกับลูก ทำให้เขาสนุกในการแปรงฟันทุกวัน ( เช้า และ ก่อนนอน)

แต่รู้ไหมคะว่า เด็กเล็ก เด็กโต จะมีลักษณะขนาดช่องปากและฟันที่ไม่เหมือนกัน ฉะนั้นการเลือกผู้ช่วยอย่าง แปรงสีฟันเด็ก คุณพ่อคุณแม่จำเป็นต้องเลือกใช้ให้เหมาะกับช่วงวัยของลูกกันนะคะ

แปรงสีฟันเด็ก เลือกใช้ยังไงให้เหมาะสมกับวัยลูกน้อย 

ทีมแม่ABK ก็มีลูกเล็ก ๆ กันค่ะ จำได้ว่าตอนที่เลือกซื้อแปรงสีฟันเด็ก มาให้ลูกใช้ ก็เลือกไม่ถูกเหมือนกันในตอนแรก เพราะมีหลายหลากแบบ แต่ก็ได้ขอคำแนะนำกับคุณหมอเด็กตอนที่พาลูกไปฉีดวัคซีน สรุปได้ว่าวิธีเลือกซื้อแปรงสีฟันสำหรับเด็กมีอยู่ 3 ข้อดังนี้…

  1. ขนแปรงสีฟันต้องมีความนุ่ม เพื่อความอ่อนโยนต่อเหงือก
  2. ด้ามจับแปรงสีฟัน ต้องจับได้ถนัดมือ
  3. ขนแปรงต้องออกแบบให้เหมาะกับช่องปากตามช่วงวัยของลูก เพื่อให้มีประสิทธิภาพในการทำความสะอาดสูงสุด

เพิ่มอีกนิดจากประสบการณ์ตรงของทีมแม่ABK แปรงสีฟันเด็ก ควรจะมีจุดบอกการป้ายปริมาณยาสีฟันที่ชัดเจนไว้ด้วยก็จะดีมาก ๆ ค่ะ แนะนำกันมาถึงตรงนี้ แม่ภูมิใจนำเสนอแปรงสีฟันสำหรับเด็กที่เด็ก ๆ ที่บ้านใช้กันอยู่ ก็จะเป็นแบรนด์นี้เลยค่ะจอร์แดน รุ่น Jordan Kid Steps  แปรงสีฟันเด็ก Jordan Kids Steps ที่ออกแบบมาเพื่อเด็กโดยเฉพาะ เป็นไอเทมน่ารัก น่าใช้ แถมเป็นแปรงสีฟันคุณภาพดีจากประเทศนอร์เวย์ ที่มียอดขายเป็นอันดับหนึ่งในแถบสแกนดิเนเวีย อยากให้คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ได้ลองให้เด็ก ๆ ที่บ้านได้ใช้กัน ขอบอกว่าเขามีให้เลือกใช้อยู่ 3 สเต็ป

3 Steps กับแปรงสีฟัน Jordan Kids Steps  แปรงสีฟันที่ออกแบบมาเพื่อเด็กโดยเฉพาะ

ก่อนจะไปดูว่า แปรงสีฟันเด็ก Jordan Kids Steps มีจุดเด่นอะไรน่าใช้ คุณพ่อคุณแม่ต้องไม่ลืมเปลี่ยนแปรงสีฟันใหม่ให้ลูกทุก 3 เดือนนะคะ เพื่อการแปรงฟันให้สะอาดได้อย่างมีประสิทธิภาพค่ะ

แปรงสีฟันเด็ก Jordan Jordan Kid Step3

  • แปรงสีฟัน Jordan Kid Step1 สำหรับเด็กอายุ 0 – 2 ปี

การดูแลฟันชุดแรกที่เป็นฟันน้ำนม แปรงสีฟันเด็ก Jordan Kid step 1 รุ่นแรกนี้เหมาะมาก ๆ กับช่องปากและฟันของลูกน้อย ขอบอกว่าแปรงสีฟันรุ่นนี้ได้รางวัล Red Dot Design Awards ปี 2016 มาการันตีด้วยนะคะ  และนี่คือคุณสมบัติดีเด่นของแปรงสีฟัน Jordan Kid Step 1 (0-2 ปี)

– มีขนแปรงนุ่มพิเศษ ทำให้อ่อนโยนกับ ต่อฟัน และเหงือก

– มีด้ามจับถนัดมือ การออกแบบด้ามจับจะมีรูตรงกลาง เพื่อช่วยให้เด็ก ๆและคุณพ่อคุณแม่ จับแปรงสีฟันได้ถนัดมือมากขึ้น

– มีคอแปรงสั้น ที่ช่วยป้องกันอันตราย เช่น การสำลักขณะแปรงสีฟัน เนื่องจากแปรงสีฟันเข้าช่องปากเด็กลึกเกินไป

– มีจุดบอกปริมาณยาสีฟัน ทำให้รู้ว่าต้องป้าย ใช้ ยาสีฟันปริมาณเท่าไหร่ที่จะพอดีกับการแปรงฟันของดีช่วงวัยระหว่างนี้

– มีขอบยางฝึกกัด ช่วยลดอาการคันเหงือกใช้ขากรรไกรและการฝึกกัดของลูกได้ดีมาก ๆ ค่ะ สามารถเริ่มใช้ได้ตั้งแต่เด็กยังไม่มีฟันขึ้นเลย เพื่อเป็นการฝึกให้เด็กคุ้นเคยกับแปรงสีฟันด้วย

แปรงสีฟันเด็ก Jordan Jordan Kid Step 2

  • แปรงสีฟัน Jordan Jordan Kid Step 2 สำหรับเด็กอายุ 3-5 ปี

เด็กช่วงวัยนี้รับประทานอาหารได้มากขึ้น ได้หลากหลายขึ้น ทำให้ต้องดูแลทำความสะอาดเข้มข้น เพราะถ้าแปรงฟันไม่สะอาด ก็สามารถทำให้เกิดฟันผุขึ้นได้ แปรงจอร์แดนถือเป็นตัวช่วยให้ช่วยทำความสะอาดได้ดีขึ้น แปรงสีฟัน Jordan Kid Step 2 มีการออกแบบพิเศษมาสำหรับการทำความสะอาดฟันน้ำนมของเด็กช่วงระหว่างวัยนี้โดยเฉพาะค่ะ

มีการออกแบบให้ด้ามจับแปรงสีฟันมีรูตรงกลาง เพื่อให้จับถนัดมือทั้งคุณแม่และลูกน้อย ทำให้แปรงฟังได้สะอาดยิ่งขึ้น

– มีขนแปรงนุ่ม และขนแปรงแบบ Active tips เพื่อการทำความสะอาดฟันซี่ในอย่างทั่วถึง

– มีลายการ์ตูนบนด้ามจับของแปรงสีฟัน ช่วยให้เด็ก ๆ สนุกกับการแปรงฟัน

– มีจุดบอกปริมาณยาสีฟันที่เหมาะกับเด็กวัยนี้

แปรงสีฟันเด็ก Jordan Jordan Kid Step3

  • แปรงสีฟัน Jordan Jordan Kid Step 3 สำหรับเด็กอายุ 6-9 ปี

ฟันน้ำนมที่ค่อย ๆ ทยอยหลุดออกไป จะถูกแทนที่ด้วยฟันแท้ เด็กในช่วงระหว่างวัยนี้ในช่องปากจะมีทั้งฟันน้ำนม และฟันแท้ ฉะนั้นเพื่อให้ฟันลูกสะอาด เหงือกแข็งแรง แนะนำเป็นแปรงสีฟัน Jordan Kid Step 3 ที่ออกแบบมาให้มีขนแปรง 2 แบบใน 1 ด้าม ที่เหมาะสำหรับทำความสะอาดทั้งฟันน้ำนม และฟันแท้ค่ะ

– มีขนแปรง 2 แบบใน 1 ด้าม ที่ใช้ทำความสะอาดได้ทั้งฟันน้ำนมและฟันแท้ได้ในเวลาเดียวกัน ขนแปรง Magic Tip จะเป็นขนแปรงรูปทรงพีรามิด ทำให้ซอกซอนทำความสะอาดได้ในซอกฟันที่เข้าถึงยากได้ดียิ่งขึ้น

– มีด้ามจับถนัดมือ ด้ามแปรงสีฟันออกแบบมาเป็นทรงสามเหลี่ยม ช่วยให้หมุนทำความสะอาดฟันได้โดยรอบ

– มีจุดบอกปริมาณป้ายยาสีฟันที่เหมาะกับเด็กวัยนี้

แปรงสีฟันที่ออกแบบมาเพื่อเด็กโดยเฉพาะ มีคุณสมบัติที่น่าใช้ และขนาดทรงของแปรงสีฟัน ก็มีให้เลือกใช้ได้ครอบคลุมกับช่วงวัยของลูกน้อย ทั้งหมดนี้มีได้จาก แปรงสีฟันเด็ก Jordan Kid steps เท่านั้นนะคะ คุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องลังเลใจเลยค่ะ รีบไปซื้อแปรงสีฟันให้ลูกกันนะคะ

สอบถามข้อมูลผลิตภัณฑ์แปรงสีฟัน Jordan Kid steps เพิ่มเติมได้ทาง https://www.facebook.com/jordanthailand/

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up