ทารกผมร่วง

3 สาเหตุ ทารกผมร่วง ลูกผมน้อย ผมบาง โดยคุณหมอแป๊กกี้

account_circle
event
ทารกผมร่วง
ทารกผมร่วง

ทารกผมร่วง ผมบางหลังคลอด เป็นเพราะอะไร ลูกจะหัวล้านไหม อยากให้ลูกผมหนา ผมดกดำ แม่ควรทำยังไง คุณหมอแป๊กกี้ เจ้าของเพจ Dr.pakky หม่ามี้หมอเด็ก ได้ไขข้อข้องใจให้คุณแม่ ไว้ดังนี้

เด็กวัยทารกหลังคลอดเมื่ออายุเป็นสัปดาห์หรือเป็นเดือน จะเป็นช่วงที่มีการเปลี่ยนแปลงของร่างกายหลายอย่าง ทั้งเรื่องของการเจริญเติบโตและฮอร์โมน เด็กจะเริ่มสร้างเส้นผมตั้งแต่อยู่ในครรภ์ของมารดาเมื่ออายุประมาณ 12 สัปดาห์  หลังคลอด ผมชุดแรกของลูกทารกจะเริ่มร่วงเมื่อลูกอายุประมาณ 2-3 เดือน และจะมีผมชุดใหม่เริ่มงอกขึ้นมาแทนที่เมื่ออายุประมาณ 3- 12 เดือน แต่ในที่สุดจะมีผมชุดที่หนาและแข็งแรงกว่า งอกขึ้นมาเมื่ออายุประมาณ 2 ปี  ระยะเวลาและรูปแบบการร่วงและขึ้นใหม่ของผมนั้น แตกต่างกันไปในเด็กแต่ละคน ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น กรรมพันธุ์ เพศ อายุครรภ์ที่คลอด ภาวะโภชนาการของแม่และเด็ก

ทารกผมร่วง เพราะอะไร?

เด็กทารกบางคนจะมีผมร่วง บางคนร่วงเป็นหย่อมๆ บางคนผมบางลงทั้งศีรษะ  จนทำให้คุณพ่อคุณแม่เป็นกังวลว่าลูกจะหัวล้าน หรือมีความผิดปกติอื่นที่รุนแรง แต่โดยทั่วไปแล้ว เป็นภาวะชั่วคราวที่พบได้ในเด็กวัยทารกค่ะ  ทารกผมร่วง มีได้จากหลายสาเหตุ ซึ่งมักไม่ได้รุนแรงและไม่ต้องการการรักษาโดยยาแต่อย่างใด สาเหตุหลักๆ มีดังนี้

1.หลังคลอดใหม่ๆ ลูกวัยทารกจะมีผมชุดแรก ซึ่งเป็นชนิดที่บอบบางมากๆ

(ยกเว้นน้องบางคนที่มีกรรมพันธุ์ผมดกหนาจริงๆ) เมื่อเด็กอายุประมาณหนึ่งเดือน จะมีผมบางส่วนที่หลุดร่วงออกไป ทำให้ผมดูแหว่ง บางลง แต่ไม่ต้องกังวลนะคะ เพราะเมื่อลูกอายุ ประมาณ3-4เดือนขึ้นไป  จะมีผมอีกชุดนึงขึ้นมาใหม่แทนค่ะ

ในประเทศเรา บางครอบครัวก็เลยมีการโกนผมไฟ ส่วนมากจะโกนเมื่อลูกอายุได้ประมาณ 1 เดือน ไม่ว่าจะทำด้วยความเชื่ออะไรก็ตาม สามารถทำได้หมดค่ะ แต่ก็ไม่ได้บังคับว่าควรต้องทำนะคะ ขึ้นอยู่กับความต้องการและความเชื่อของแต่ละครอบครัวเลยค่ะ แต่ควรระวังเรื่องของความสะอาดของอุปกรณ์ที่ใช้ในการโกน  เพราะแท้จริงแล้วการโกนศีรษะลูกทารกนั้นไม่ได้มีผลทำให้ผมเด็กดกมากขึ้น  แต่ก็มีส่วนทำให้ผมของลูกที่ร่วงบางนั้นไม่ดูหลอมแหลมเพราะถูกโกนไปพร้อมกันหมดในทีเดียวค่ะ

ผ้าอ้อมกัดผม

2. ในช่วงวัยทารก ลูกจะนอนมาก

ถ้านอนในท่าเดิมๆ ตลอด ศีรษะก็จะถูไถไปตามหมอนในตำแหน่งเดิมๆ  ทำให้ผมที่บอบบางอยู่แล้วร่วงง่ายไปอีก แต่จะร่วงแบบเป็นแนวๆ ตามแนวที่หนุนหมอนนั้น แบบที่คนสมัยก่อนเรียกว่าหมอนกัดผมน่ะค่ะ

3. ผมบางจากพันธุกรรม

มักจะเป็นกลุ่มผมเส้นเล็ก เหมือนคุณพ่อคุณแม่  แต่ผมของเด็กๆ จะหนาและเส้นแข็งแรงมากขึ้นเมื่ออายุโตขึ้น  ส่วนมากจะมีผมขึ้นหนาเมื่อประมาณอายุ 1-2 ปีเลยค่ะ

อยากให้ลูกผมดกดำ ต้องทำยังไง?

สิ่งที่หมอแนะนำคือ ไม่ควรใช้ยาหรือสารเคมีใดๆ ในการเร่งให้ผมลูกดกดำขึ้นทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นโดยการให้ลูกกินยา หรือทายา หรือใช้แชมพูเร่งการสร้างเส้นผม เนื่องจากลูกในวัยทารกนั้นบอบบางและไวต่อผลกระทบจากสารเคมีต่างๆ และอาจสะสมในร่างกายของลูกได้ค่ะ คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรเครียดกังวลเรื่อง ทารกผมร่วง มากเกินไป ควรยอมรับในรูปแบบที่ลูกเป็น เพราะเมื่อเวลาผ่านไป ปัญหานี้จะดีขึ้นเรื่อยๆ ค่ะ

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 


Heatlh Quotient ฉลาดดูแลสุขภาพ หนึ่งใน Power BQ 10 ความฉลาดที่เด็กยุคใหม่ควรมี เริ่มต้นที่คุณพ่อคุณแม่ เตรียมพร้อมในการดูแลรักษาสุขภาพลูกน้อย รวมถึงการรู้เท่าทันอาการต่างๆ ของลูกน้อย ทั้งอาการปกติ และอาการผิดปกติที่ไม่ควรรอช้า เพื่อให้ลูกมีร่างกายที่แข็งแรงเป็นต้นทุนชีวิตที่ดี สู่การเรียนรู้สิ่งต่างๆ อย่างมีประสิทธิภาพ


ติดตามเรื่องราวน่ารู้ และมุมมองในการดูแลเด็ก กับคุณหมอแป๊กกี้

ได้ที่เพจ Dr.pakky หม่ามี้หมอเด็ก

หมอแป๊กกี้

 

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

เด็กแต่ละวัย แรกเกิด-6 ปี ควร “ตรวจสุขภาพ” อะไรบ้าง?

ติดโควิด 5 วิธีกักตัวที่บ้าน ดูแลตัวเองและลูกๆ ระหว่างรอเตียง

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up