ลูกร้องโควิด

ทำไม ลูกร้องโคลิค รู้สาเหตุ รับมือตรงจุดแก้ได้ไม่ยาก

account_circle
event
ลูกร้องโควิด
ลูกร้องโควิด

แม่รู้ไหมทำไม ลูกร้องโคลิค ร้องไห้นานไม่ยอมหยุด ร้องซ้ำเวลาเดิมๆ นานเป็นเดือน ลูกก็เหนื่อย แม่ก็เพลีย อยากให้ลูกหยุดร้อง แม่ต้องรู้ก่อน โคลิคเกิดจากอะไร จะได้แก้ตรงจุด

ลูกร้องโคลิค แก้ไม่ยากแค่เปลี่ยนขวดนม

โคลิค หรือ โคลิก (colic) คือชื่อของการร้องที่ผิดปกติของเด็กทารก มักเกิดขึ้นช่วงระหว่างอายุ 3 สัปดาห์ – 3 เดือน คุณพ่อคุณแม่สามารถสังเกตเห็นความผิดปกตินี้ได้ไม่ยาก เพราะหากลูกร้องโคลิคจะแตกต่างกับการร้องทั่วไปที่ทารกอยากสื่อสารให้พ่อแม่รู้ เพราะลูกจะร้องมาก ร้องนานจนหน้าแดงพร้อมกับกำหมัดแน่น หรือร้องจนตัวงอ ส่วนใหญ่มักร้องเวลาเดิมๆทุกวัน โดยเฉพาะช่วงเย็นหรือกลางคืนและร้องต่อเนื่องนานกว่า 3 ชั่วโมง

ลูกร้องโคลิค เกิดจากสาเหตุอะไร  

ปัจจุบันข้อมูลทางการแพทย์ยังไม่สามารถระบุได้ชัดเจนว่าทำไม ลูกร้องโคลิค แต่หนึ่งในสาเหตุที่เกิดขึ้นบ่อยๆคือ เด็กกลืนอากาศมากเกินไปขณะดูดนมจากขวด แต่ไม่ได้เรอออกมา หรือคุณแม่จับเรอแล้วแต่ไม่มากพอ ทำให้มีอากาศค้างอยู่ในท้อง ลูกจึงรู้สึกอึดอัด แน่นท้องและกลายเป็นอาการร้องโคลิค

ลูกร้องโคลิค

ปัญหานี้แก้ไม่ยาก เพียงคุณแม่เปลี่ยนจากการใช้ขวดนมธรรมดามาเป็นขวดนมที่ช่วยป้องกันอาการโคลิค อย่างขวดนมรุ่น Anti-Colic Bottle จาก Philips Avent แบรนด์ขวดนมคุณภาพจากเนเธอแลนด์ซึ่งเป็นที่ยอมรับทั่วโลก ที่มาพร้อมกับนวัตกรรมที่คิดค้นและออกแบบมาขวดนมให้สามารถไล่อากาศออกจากท้อง ทันทีที่ลูกดูดนมวาล์วที่จุกนมจะไล่อากาศส่วนเกินออกมาด้วย ทำให้ไม่มีลมในมากเกินไป ลูกน้อยจึงสบายท้อง ไม่มีอาการท้องอืด แน่นท้องต้นเหตุของอาการโคลิค อาการกรดไหลย้อน แถมยังช่วยให้ดื่มนมได้มากขึ้นด้วย

ขวดนมทำจากวัสดุเกรดดี ไม่มีสาร BPA และ BPS  คอขวดกว้างพร้อมกับมุมขวดที่โค้งมนจึงทำความสะอาดได้ง่าย รูปทรงออกแบบให้หยิบจับถนัดมือ ส่วนจุกนมซิลิโคนไม่แข็งเกินไป ควบคุมการไหลไม่ให้เร็วเกินไป ลูกดูดไม่สำลัก มีผิวเป็นร่องๆช่วยป้องกันการหดตัว ทำให้นมได้อย่างไม่ติดขัด

ด้วยคุณสมบัติพิเศษที่ดูแลสุขภาพลูกพร้อมตอบโจทย์คุณแม่ ทำให้ขวดนม Philips Avent Anti-colic bottle ได้รับการเสนอชื่อและคะแนนโหวตของคุณแม่ทั่วประเทศกว่า 10,000 คน ให้ได้รับรางวัล Mommy’s Choice สาขา Best Baby Bottle & Nipple Product จาก AMARIN BABY AND KIDS AWARDS 2020

ลูกร้องโคลิค

Amarin Baby & Kids ขอจัดโปรโมชั่นดีๆ พลาดไม่ได้มาฝากกัน โดยคุณแม่สามารถซื้อขวดนม Philips Avent Anti-Colic Bottle ขนาด 9 ออนซ์ (เหมาะกับวัยแรกเกิด-3 เดือน) ซื้อ 2 ขวด แถม ฟรี 1 ขวด ทันที ในราคาเพียง 660 บาท จากปกติ 990 บาท สนใจคลิ๊กสั่งซื้อง่ายๆ ตามลิงค์นี้ได้เลยค่ะ https://bit.ly/2LPvWbO  หรือ add line มาที่ @amvata หรีือโทร 02-406-3663

นอกจากการใช้ขวดนมป้องกันโคลิคแล้ว คุณแม่ควรมีวิธีรับมือเมื่อลูกร้องโคลิคอื่นๆ ด้วยโดยเริ่มจากการตั้งสติ ควบคุมอารมณ์ไม่ให้โมโห หรือเครียด หากลูกร้องเป็นเวลานานหลายๆ วันติดต่อกัน คงต้องคุณพ่อ หรือญาติผู้ใหญ่มาผลัดมือมาดูแลลูกน้อย เพื่อให้คุณแม่ได้มีเวลาพักผ่อน จะได้ไม่เครียดเกินไปเพราะนั่นจะส่งผลต่อสุขภาพของตัวเอง และพัฒนาการของลูกน้อยในระยะยาว

ลูกร้องโคลิค

เทคนิคดูแลลูกร้องโคลิค

หากลูกๆ ของคุณพ่อคุณแม่มีอาการร้องโคลิค อาจเป็นการยากที่จะทำให้ลูกหยุดร้องในทันที แต่ก็พอที่ช่วยให้อาการร้องดีขึ้น ซึ่งคุณหมอได้มีคำแนะนำในการดูแลเมื่อ ลูกร้องโคลิค ดังนี้

  1. ให้คุณพ่อคุณแม่สังเกตการร้องของลูกก่อนว่าร้องเพราะหิวนมหรือไม่ เพราะเด็กที่หิวนมมักจะร้องกวน
  2. ควรจัดสิ่งแวดล้อมรอบตัวลูก โดยเฉพาะในบ้าน ห้องนอน อย่าให้มีอะไรมากระตุ้นลูก อาทิ เสียงดังๆ หรือแสงรบกวน โดยเฉพาะแสงไฟที่จ้ามากไป
  3. การอุ้มลูกพาดบ่าเพื่อให้ลมในท้องดันเรอออกมา จะช่วยให้ลูกรู้สึกสบายตัวขึ้น
  4. เมื่อลูกเริ่มร้อง คุณแม่อาจใช้วิธีนวดตัวลูกเบาๆ เพื่อให้เขารู้สึกสบายขึ้น การลูบหลัง หรืออุ้มขึ้นมาแล้วเขย่าเบาๆ ก็ช่วยให้ลูกผ่อนคลายได้เช่นกัน
  5. การเปิดเพลงเบาๆ ให้ลูกฟัง สามารถช่วยทำให้ลูกรู้สึกผ่อนคลายได้
  6. คุณพ่อคุณแม่เมื่อได้ยินลูกร้องนานมากกว่าปกติ ไม่ควรปล่อยลูกให้ร้องอยู่คนเดียว แต่ควรเข้าไปอุ้มแล้วปลอบโยกตัวลูกเบาๆ

นอกจากนี้คุณพ่อคุณแม่ต้องพยายามทำให้ลูกอบอุ่น และรู้สึกสงบด้วยการอุ้มกอด กล่อมด้วยน้ำเสียงนุ่มนวล อาจต้องใช้เวลาสักหน่อยแต่เมื่อแต่เมื่อผ่านพ้น 6-8 สัปดาห์แล้ว อาการร้องโคลิคจะค่อยๆดีขึ้นและหายไปเอง ระหว่างนี้คุณพ่อคุณแม่ต้องทำใจยอมรับ อดทน และพยายามไม่เครียด แต่ถ้าสังเกตว่าลูกทารกมีอาการร้องไห้อย่างรุนแรง และไม่สามารถควบคุมได้ อาจเป็นสัญญาณบ่งชี้บอกถึงอาการป่วย อื่นๆ ได้ด้วย จึงควรปรึกษาแพทย์ เพื่อตรวจสอบอย่างละเอียดจะดีที่สุดค่ะ

บทความน่าอ่านอื่นๆ 

รวมคลิป เพลงแก้โคลิค คลื่นเสียงปราบอาการโคลิก ช่วยลูกหลับสบายทั้งคืน

รวมข้อมูลสำคัญ!!ที่คุณแม่ควรรู้ก่อนซื้อ ขวดนม

ลูกไม่เรอ ลูกเรอยาก ต้องดู! คลิปสอน วิธีจับลูกเรอ 2 วิธีทําให้ลูกเรอง่ายๆ

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up