เลี้ยงลูกขวบปีแรก

พ่อแม่ต้องรู้!! 3 สิ่งควรทำเมื่อ เลี้ยงลูกขวบปีแรก

Alternative Textaccount_circle
event
เลี้ยงลูกขวบปีแรก
เลี้ยงลูกขวบปีแรก

เลี้ยงลูกขวบปีแรก คือสิ่งที่พ่อแม่ควรให้ความสำคัญมากที่สุด เพราะช่วงเวลานี้พัฒนาการของทารกจะเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว และเป็นพื้นฐานทั้งทางร่างกาย และอารมณ์ที่จะติดตัวลูกไปตลอดชีวิต ขณะเดียวกันก็เป็นช่วงเวลาแห่งความประทับใจที่คนเป็นพ่อแม่อย่างเรา จะเก็บไว้เป็นความทรงจำแสนพิเศษ

พ่อแม่มือใหม่ ต้องไม่พลาดทำสิ่งสำคัญ 3 เรื่องนี้

สำหรับพ่อแม่มือใหม่ที่ยังรู้สึกสับสน ไม่แน่ใจว่า จะดูแลลูกอย่างไรให้มีพัฒนาการดีในทุกด้าน เพราะมีเรื่องที่ต้องทำเต็มไปหมด  Amarin Baby & Kids  ขอแนะนำ 3 สิ่งสำคัญที่ต้องทำในช่วงขวบปีแรก เพื่อมอบพื้นฐานดีที่สุดให้กับลูกน้อยและไม่ปล่อยให้เวลาสำคัญนี้ไปแบบเปล่าประโยชน์  จะมีอะไรบ้าง ตามมาดูกันเลยค่ะ

เลี้ยงลูกขวบปีแรก

ขวบปีแรก ช่วงเวลาสำคัญของชีวิตลูก

ช่วงแรกเกิดถึง 1 ขวบ ร่างกายและสมองของทารกกำลังเรียนรู้ ส่วนคุณพ่อคุณแม่เองก็อยู่ในช่วงที่ต้องทำความรู้จักและปรับตัวเข้าหากัน อะไรที่ไม่เคยทำก็ต้องทำ ไม่เคยฝึกก็ต้องฝึก ไม่เคยอดนอนก็ต้องยอม แต่อย่าลืมว่าทุกอย่างที่เรารู้สึกว่าแปลกใหม่นั้น ทารกเองก็รู้สึกเช่นกัน

สมองของทารกจะมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นจากแรกเกิดถึง 3 เท่า ภายใน 1 ปีจากเด็กแบเบาะที่นอนให้ป้อนนม ยังขับถ่ายในผ้าอ้อม ลูกจะโตขึ้น นั่งเองได้ คลานได้ เริ่มรู้จักชื่อตัวเอง พูดคำแรก บางคนเดินและกินอาหารเอง แต่กว่าจะไปถึงจุดนั้น มีรายละเอียดหลายอย่างที่ควรใส่ใจ เพื่อให้ลูกน้อยมีพัฒนาการที่ดีทั้งทางร่างกายและจิตใจ การ เลี้ยงลูกขวบปีแรก มี 3 สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ควรให้ลูกอย่างฟุ่มเฟือย แบบไม่ต้องกลัวว่าจะมากเกินไป

เลี่้ยงลูกขวบปีแรก

1.อุ้มให้มากที่สุด

ทารกแรกเกิด เพิ่งทำความรู้จักกับโลกใบใหม่นี้ได้ไม่นาน ยังไม่เคยชินกับการอยู่ในที่กว้างๆ ซึ่งต่างจากในมดลูกของแม่ ไม่ได้ยินเสียงหัวใจแม่อยู่ใกล้ๆ คุณพ่อคุณแม่สามารถเติมเต็มความ “อุ่นใจ” ที่หายไปนี้ได้ด้วยการอุ้มและกอดลูกให้มากที่สุด นอกจากการดูแลความสะอาดของร่างกาย และการให้นมอย่างเหมาะสมแล้ว ลูกยังต้องการความอบอุ่นจากพ่อแม่ที่จะช่วยให้หายกลัวและรู้สึกปลอดภัย รู้สึกไว้วางใจต่อโลกใบนี้ ซึ่งเป็นพื้นฐานทำให้เด็กเป็นคนอารมณ์ดี ดังนั้นเมื่อลูกร้องให้อุ้ม ก็อุ้มไปเถอะค่ะ ไม่ต้องกลัวลูกติดมือ

2.ให้นมกลางดึก

นมแม่เป็นอาหารทารกที่ดีที่สุดอย่างไม่ต้องพิสูจน์กันอีกต่อไปแล้ว โดยตลอด 6 เดือนแรก นมแม่คืออาหารจำเป็นเพียงอย่างเดียวของลูก แม้หลังจากนั้นลูกจะกินอาหารเสริมเพิ่มเข้ามา กุมารแพทย์ก็ยังแนะนำให้แม่ยังให้นมลูกไปจนถึง 1 ขวบหรือนานกว่าหากเป็นไปได้

เลี้ยงลูกขวบปีแรก

MUST READ : MFGM คือ “สารอาหารในนมแม่” เพื่อพัฒนาสมอง !!

MUST READ : 5 เคล็ดลับสร้างนิสัย “การนอนของทารก” ให้มีประสิทธิภาพ

เพราะนอกจากสารอาหารและภูมิคุ้มกันโรคในนมแม่จะยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพของลูกแล้ว การที่ได้ดูดนมจากเต้ายังมีผลดีต่อจิตใจด้วย ลองสังเกตว่าทุกครั้งที่เอาลูกเข้าเต้า ไม่ว่าจะกำลังร้องไห้งอแงแค่ไหน ลูกจะสงบลง ผ่อนคลายและหยุดร้องไปเองโดยไม่ต้องปลอบ นั่นก็เพราะการสัมผัสแบบเนื้อแนบเนื้อ(skin-to-skin) จากตัวของคุณแม่กับผิวอ่อนโยนของลูก ทำให้เขารู้สึกมั่นคง ปลอดภัย และผ่อนคลาย ซึ่งช่วยกระตุ้นพัฒนาการทางสมอง และลดความเสี่ยงของการตายขณะหลับ (SIDS – Sudden infant death syndrome) อีกด้วย

อ่าน เรื่องสุดท้ายที่พ่อแม่ห้ามพลาดช่วงขวบปีแรก หน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up