เพลงกล่อมนอนเพราะๆ

20 เพลงกล่อมนอนเพราะๆ เปิดฟังยาวๆ ลูกหลับง่าย ตื่นแล้วไม่งอแง

เพลงกล่อมนอนเพราะๆ
เพลงกล่อมนอนเพราะๆ

เพลงกล่อมนอนเพราะๆ เด็กคนไหนก็ชอบ แค่เปิดให้ฟังเพลินระหว่างเข้านอน ในบรรยากาศเงียบสงบ อากาศเย็นๆ แสงสลัว กับไออุ่นจากแม่ ลูกน้อยหลับพริ้มในอ้อมกอด นอนเต็มอิ่ม ตื่นมาสดชื่น ไม่มีอาการงอแงหงุดหงิดให้เห็น 

 20 เพลงกล่อมนอนเพราะๆ เปิดกล่อมลูกนอนหลับฝันดีตลอดคืน 

เพราะการนอนเป็นเรื่องสำคัญของลูกน้อย โดยเฉพาะเด็กเล็กที่ต้องนอนรวมๆมากถึง 10 กว่าชั่วโมงต่อวัน ยิ่งได้นอนหลับลึกลูกก็จะมีพัฒนาการทางสมองและร่างกายที่ดี ถ้าอยากให้ลูกนอนหลับง่าย ไม่ต้องอุ้มกล่อม หรือไกวเปลจนเมื่อยแขน ลองเปิดเพลงกล่อมนอนเพราะๆ ทำนองละมุนต่อเนื่องสัก 10 – 20 นาที ช่วยให้ลูกรู้สึกผ่อนคลายและหลับง่ายขึ้น แถมการเห่กล่อมแบบโยกตัว หรือไกวเปลลูกน้อยเบาๆ นั้นยังใกล้เคียงกับการเคลื่อนของทารกเมื่อยังอยู่ในครรภ์ของคุณแม่ จึงช่วยให้ลูกอุ่นใจและรู้สึกปลอดภัยมากขึ้น 

ลูกฟัง เพลงกล่อมนอนเพราะๆดีอย่างไร

  • เพลงกล่อมเด็กมักใช้คำง่ายๆ ภาษาโดยรวมเข้าใจง่าย ท่วงทำนองไพเราะซ้ำไปมาทำให้เด็กๆ ได้เรียนรู้ภาษา
  • หากคุณแม่เป็นผู้ร้องเพลงกล่อมเอง ศูนย์กลางของสมองที่เกี่ยวกับการมองเห็น การฟัง และภาษาจะทำงานสัมพันธ์กันอย่างต่อเนื่อง
  • เนื้อหาในเพลงกล่อมเด็กมักบอกเล่าเรื่องสิ่งแวดล้อมรอบตัวและชีวิต ที่สอนให้เด็กๆ รู้จักเรื่องราวรอบตัว
  • เพลงกล่อมเด็กช่วยให้ลูกรู้สึกสงบ คลายความเครียดและกังวล ทั้งยังช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อสมองและทำให้เด็กหลับได้ง่าย
  • มีส่วนช่วยให้เด็กมีลักษณะนิสัยที่ใจเย็นขึ้น
  • เพลงกล่อมเด็กโบราณส่วนใหญ่มีเนื้อหาเกี่ยวกับคำอธิษฐาน ความรัก และความหวังดีต่อเด็กน้อย ถ้อยคำเหล่านั้นส่งผลต่อจิตสำนึกของเด็กในด้านบวก
  • เมื่อเด็กได้ฟังเพลงกล่อม จะรู้สึกว่ามีคนดูแล ซึ่งช่วยเสริมสร้างความรู้สึกเชื่อมั่นและไว้วางใจ
  • เมื่อเด็กได้ฟังเพลงกล่อมที่คุ้นเคยในระยะเวลาหนึ่ง จะเกิดความคุ้นชิน ซึ่งส่งผลต่อระบบประสาทในสมองโดยตรง และทำให้เด็กรู้สึกผ่อนคลายเมื่อได้ฟังเพลงที่ตัวเองรู้จักดี
  • เพลงกล่อมเด็กที่นุ่มนวลและอ่อนโยน รวมทั้งเสียงดนตรีและเสียงจากธรรมชาติจะช่วยผ่อนคลายความเครียดทั้งของเด็กและคุณพ่อคุณแม่เอง

นอกจากสารพัดประโยชน์ที่ลูกจะได้จาก เพลงกล่อมนอนเพราะๆ แล้วคุณพ่อคุณแม่ยังได้อยู่ในบรรยากาศแสนสงบ และสบาย ซึ่งช่วยให้ผ่อนคลายจากภาระหน้าที่ระหว่างวัน เรียกได้ว่า เพลงกล่อมนอนทำให้มีความสุขได้ทั้งครอบครัว แต่ถ้ายังไม่รู้จะเลือกเพลงไหนให้ลูกฟัง ทีมแม่ ABK ได้รวบรวมเพลงกล่อมทำนองไพเราะ ฟังเพลินหลายรูปแบบทั้งเพลงไทย เพลงภาษาอังกฤษ และเพลงจากนักดนตรีชื่อก้องโลกมากมาย จะมีเพลงไหนที่เปิดแล้วลูกเคลิ้มจนหลับมาบ้าง มาดูกันเลย

รวมเพลงบรรเลงน่าฟัง เพลงกล่อมนอนเพราะๆ 

การฟังเพลงกล่อมนอนสำหรับเด็กไม่ได้จำกัดเฉพาะเพลงที่มีเนื้อหา หรือคำร้องเกี่ยวกับเด็กเท่านั้น เพลงบรรเลงที่มีแค่ทำนองอ่อนโยน ฟังเพลินๆ ก็ช่วยทำให้ลูกฟังเพลิน และนอนหลับไปได้ง่ายๆเช่นกัน เพลงบรรเลงที่เหมาะสำหรับเพลงกล่อมนอน ควรเลือกเพลงที่มีทำนองไม่เร็วเกินไป ควรเป็นเสียงดนตรีเบาๆจากเปียโน กีต้าร์โปร่ง หรือเครื่องสาย เปิดคลอเบาๆช่วงเข้านอน แค่นี้ลูกก็หลับสบายแล้ว

ขอบคุณคลิปจาก Best Baby Lullabies

 

ขอบคุณคลิปจาก Are You Deep Sleep

 

ขอขอบคุณคลิปจาก 321 Relaxing – Meditation Relax Clips

ขอขอบคุณคลิปจาก Baby Relax Channel Español

 

ขอขอบคุณคลิปจาก Baby Relax Channel

รายชื่อเพลงกล่อมนอนภาษาอังกฤษ

สำหรับคุณแม่ที่อยากชอบเพลงกล่อมภาษาอังกฤษก็มีให้เลือกหลายเพลง มีทั้งเพลงกล่อมจากการ์ตูนดิสนีย์ชื่อดัง เพลงกล่อมที่ดัดแปลงจากเพลงนักดนตรีชื่อดัง อย่างโมสาร์ท และท่วงทำนองที่เป็นเพลงกล่อมนอนชื่อดังมาหลายยุคหลายสมัย เช่น Row Row Row Your Boat, You are my sunshine

ขอบคุณคลิปจากLuis Flores

 

คลิปจากWarner Music Indonesia

 

ขอบคุณคลิปจากSuper Simple Songs – Kids Songs

 

ขอบคุณคลิปจาก The Hound + The Fox

 

ขอบคุณคลิปจากHooplaKidz – Official Nursery Rhymes Channel
ขอบคุณคลิปจาก HooplaKidz TV – Funny Cartoons For Children

เพลงกล่อมลูก กล่อมนอนภาษาไทย

ไม่ว่าจะเป็นเพลงกล่อมทันสมัย หรือเพลงกล่อมจากการ์ตูนจะช่วยให้ลูกนอนหลับดีทั้งสิ้น  แต่คุณแม่รุ่นใหม่อาจเลือกใช้เพลงกล่อมนอนแบบไทยๆ ซึ่งสืบทอดมาตั้งแต่รุ่นปู่ย่าตายาย บางเพลงมีเนื้อหาและท่วงทำนองคล้ายเพลงไทยเดิม เล่าเรื่องราวของวิถีชีวิต วัฒนธรรมดั้งเดิมของไทย และสิ่งรอบตัวให้เด็กๆรู้จัก คุณแม่จะเลือกเปิดให้ลูกฟัง หรือหัดร้องไว้กล่อมลูกด้วยตัวเองก็ยิ่งช่วยให้ลูกหลับสบายมากขึ้น

ขอบคุณคลิปจาก Wadpleng KlomThai

ขอบคุณคลิปจาก Wadpleng KlomThai

 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

ขอบคุณคลิปจาก KidsOnCloud

ขอบคุณคลิปจาก KidsMeSong [เพลงเด็ก วิดีโอเด็ก]

ขอบคุณคลิปจาก The Kids Song

ลิสต์เพลงกล่อมนอนเสียงธรรมชาติ

เสียงสายน้ำ ลำธาร สายลม เสียงนกร้อง หรือเสียงของแมลงตัวเล็กๆตามธรรมชาติที่เราคุ้นเคย สามารถนำมาใช้เป็นเพลงกล่อมนอนลูกได้เช่นกัน เพราะเสียงจากธรรมชาติเหล่านี้ฟังแล้วเคลิปเคลิ้ม ผ่อนคลาย  ไม่นานลูก้อยก็หลับปุ๋ยฝันดี นอกจา่กนี้การฟังเสียงจากธรรมชาติยังช่วยเสริมสร้างทักษะการฟัง ประสาทสัมผัส และเปิดโอกาสให้ลูกเรียนรู้ธรรมชาติรอบตัว ซึ่งเป็นพื้นฐานการเรียนรู้ที่ดีเมื่อโตขึ้น

ขอบคุณคลิปจาก SleepMusicRelaxZone – Relaxing Sleep Music

 

ขอบคุณคลิปจาก 24Relax

ขอบคุณคลิปจาก Dream Sounds

 

ขอบคุณคลิปจาก Best Baby Lullabies

นอกจากการเปิดเพลงกล่อมนอนเพราะๆ แล้ว คุณแม่สามารถสร้างบรรยากาศรอบตัวลูกให้เหมาะสมกับการนอน และฝึกวินัยการนอนตั้งแต่ยังเล็ก เพื่อให้ลูกรู้ว่าเวลาควรเข้านอน และทำตามจนกลายเป็นนิสัย สิ่งเหล่านี้สามารถเริ่มหัดได้ตั้งแต่เป็นทารก เริ่มต้นจากการเตรียมตัวก่อนนอน ทั้งการอาบน้ำแต่งตัวให้สบาย ให้นมก่อนนอนจนอิ่มท้อง พาลูกเข้าห้องนอนก่อนเวลานอนสักครึ่งชั่วโมง อาจเปิดเพลงกล่อม หรือเล่านิทานก่อนนอนให้ฟังเพลินๆ จากนั้นค่อยๆหรี่ไฟสลัว (หากเป็นช่วงกลางวันควรปิดม่านให้ห้องมืดลงสักหน่อย) คุณโอบกอด ลูบตัวเบาๆให้ลูกรู้สึกสบาย ไม่นานลูกพร้อมก็นอนหลับอย่างสบาย สิ่งสำคัญคือคุณแม่ควรวางตารางการนอนให้ชัดเจน  และปฏิบัติตามอย่างสม่ำเสมอ ลูกก็จะเป็นเด็กที่เข้านอนตรงเวลา ไม่นอนดึก นอนยาก และนอนหลับอย่างเพียงพอเพื่อสุขภาพที่ดีของลูกน้อยไปตลอดชีวิต

แหล่งข้อมูล :  www.health.howstuffworks.com  www.parentune.com

บทความน่าสนใจอื่นๆ 
https://www.amarinbabyandkids.com/parenting/baby-parenting-schedule/
https://www.amarinbabyandkids.com/parenting/insufficient-baby-sleep/
https://www.amarinbabyandkids.com/health/accident/baby-died-sleep-stomach/

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X