มองหาเพื่อนใหม่ให้เบบี๋

Alternative Textaccount_circle
event

เห็นได้จากเขาจะเริ่มซุกไซ้คลอเคลียกับผ้าห่มหรือตุ๊กตาผ้านุ่มๆ ช่วงนี้พ่อแม่อาจมองหาตุ๊กตาตัวใหม่ให้เขาได้กอด ได้หอม นอกจากเป็นการตอบสนองความต้องการของลูกวัยนี้แล้ว ตุ๊กตาซึ่งเป็นเพื่อนใหม่ของลูกนี้ยังเป็นเสมือนตัวแทนแม่ด้วย

 
คุณหมอเอลิซาเบธ เบอร์เกอร์ ผู้แต่งหนังสือ Raising Children with Character บอกว่า ที่ลูกรู้สึกอย่างนั้นเพราะในวัยนี้เด็กเข้าใจแล้วว่าแม่จะไม่ได้อยู่กับเขาตลอด แต่ถึงอย่างนั้นเขาก็ยังเกิดความกังวลใจได้ จึงต้องการสิ่งของที่เขาสามารถจับต้องส่งผ่านความรู้สึกออกไปได้และทำให้เขาสบายใจด้วยŽ

 
ดังนั้นเมื่อลูกได้เพื่อนถูกใจแล้ว เขาจะอยู่ด้วยกันได้นานๆ ในทุกสถานที่ ทั้งในเตียงนอน รถเข็น หรือที่นั่งนิรภัยในรถ แต่ก่อนจะหยิบยื่นเพื่อนใจตัวใหม่ให้ลูก ลองตรวจดูให้ดีก่อนเพื่อความปลอดภัย

 
– สำรวจดูตา จมูก หรือปุ่มต่างๆ บนตัวตุ๊กตาก่อน ถ้าจับดึงออกมาได้ต้องระวังเด็กดึงออกมา และเอาเข้าปากโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ควรเอาออก หรือไม่ก็เย็บย้ำให้แน่นอีกครั้งก่อน

 
– อย่าห่วงกังวลเรื่องความสะอาดจนเกินไป ไม่ควรพาเพื่อนรักของลูกไปซัก เพราะอาจทำให้เสียรูปและกลิ่นเฉพาะไป ซึ่งทั้งสองอย่างนี้คือสิ่งสำคัญที่ลูกต้องการ

 
– ซื้อตุ๊กตาเพื่อนซี้สำรองไว้ เผื่อตัวปัจจุบันหายไป แต่ต้องขอเตือนก่อนว่า ลูกอาจไม่ยอมรับเพื่อนใหม่สำรอง เพราะเขาอาจรู้สึกว่าทั้งกลิ่น หน้าตา หรือผิวสัมผัสไม่เห็นเหมือนตัวเดิมเลย

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up