ลูกเหงื่อออกเยอะมาก

ลูกเหงื่อออกเยอะมาก ผิดปกติหรือไม่?

Alternative Textaccount_circle
event
ลูกเหงื่อออกเยอะมาก
ลูกเหงื่อออกเยอะมาก

คุณแม่จำนวนไม่น้อยกังวลใจว่า ลูกเหงื่อออกเยอะมาก โดยเฉพาะตอนนอน ลูกนอนเหงื่อออกหัว ทั้งที่นอนห้องแอร์ เป็นสัญญาณโรคร้ายหรือไม่? หากลูกนอนเหงื่อออกมากผิดปกติ อาจเป็นสัญญาณ 5 โรคร้ายที่คุณแม่ต้องระวัง

ลูกเหงื่อออกเยอะมาก เพราะอะไร?

ลูกเหงื่อออกเป็นกระบวนการปกติของร่างกายทารกและเด็กเล็ก ซึ่งจะหายไปเมื่อลูกอายุประมาณ 4 ขวบ ลูกเหงื่อออกหัว โดยเฉพาะตอนนอน เป็นเรื่องที่พบบ่อยในเด็ก เกิดจาก

  1. ระบบประสาททารกยังพัฒนาไม่เต็มที่

ระบบประสาททำหน้าที่ควบคุมอุณหภูมิของร่างกายเช่นเดียวกับส่วนอื่นๆ  ร่างกายทารกที่อาจจะยังไม่สมบูรณ์เต็มที่ ดังนั้น ทารกแรกเกิดจึงยังไม่สามารถควบคุมอุณหภูมิร่างกายได้แบบผู้ใหญ่ นอกจากนี้ ทารกบางคนอาจมีเหงื่อออกมากกว่าคนอื่น เหมือนกับผู้ใหญ่บางคน เช่นกัน

Must Read >> ปัญหาการนอนหลับในเด็ก และการแก้ไข

  1. ลูกน้อยกำลังหลับลึก

ทารกแรกเกิดอาจเหงื่อออกมากในช่วงที่กำลังหลับลึก จึงทำให้คุณแม่สังเกตเห็นว่า ลูกเหงื่อออกเยอะมากตอนนอน โดยปกติแล้วเด็กแรกเกิดใช้เวลาในการนอน 16-18 ชั่วโมงต่อวัน ซึ่งแบ่งออกเป็นการนอนสั้นๆ ครั้งละ 3-4 ชั่วโมง แต่ละครั้งจะมีวงจรการนอนเริ่มจาก ช่วงง่วงนอน, ช่วง Rapid Eye Movement Sleep (REM Sleep), ช่วง Light Sleep, ช่วง Deep Sleep และช่วง Very Deep Sleep ที่จะเกิดเหงื่อออกอย่างมาก จนอาจทำให้ลูกตื่นขึ้นมาเพราะชุ่มเหงื่อได้ และเนื่องจากทารกมีช่วงหลับลึกมากกว่าผู้ใหญ่และเด็กโต จึงพบว่าทารกมีเหงื่อออกเยอะกว่าวัยอื่นๆ

  1. บนศีรษะมีต่อมเหงื่อจำนวนมาก

เมื่อลูกรู้สึกร้อน เหงื่อจะเริ่มออกเยอะมากเพื่อเป็นการระบายความร้อน โดยเฉพาะบริเวณศีรษะ เพราะที่หัวของลูกมีต่อมเหงื่อเป็นจำนวนมาก และการที่ทารกยังไม่สามารถพลิกตัวเองได้ ทำให้ตำแหน่งของศีรษะอยู่ที่เดิมตลอด ก็จะเกิดความร้อนมากขึ้น ซึ่งทำให้เหงื่อออกที่หัวเยอะมากนั่นเอง

อ่านต่อ ทำอย่างไรเมื่อ ลูกเหงื่อออกตอนนอน คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up