วิธีสอน baby sign วิจัยชี้! ช่วยเสริมพัฒนาการลูกได้เป็นอย่างดี

event

วิธีสอน Baby Signs

วิธีสอน Baby Signs เปรียบคล้ายกับ “อวัจนภาษา” ซึ่งก็คือภาษาท่าทาง เช่น เมื่อพอใจเราก็สอนให้เด็กยิ้ม หัวเราะ ให้ทำหน้าบึ้งเมื่อโกรธ และร้องไห้เมื่อเจ็บ ซึ่งการแสดงอารมณ์ทางสีหน้าต่าง ๆ เหล่านี้ เป็นการสื่อสารผ่านท่าทางทั้งสิ้น เพียงแต่ในการเรียนรู้ Baby Signs ตามระบบของ ดร.ลินดา อเครโดโล่ และ ดร.ซูซาน กู๊ดวิน นั้น จะมีท่าทางที่เป็นมาตรฐานตามสากลที่สามารถสื่อสารเข้าใจกันได้ทั่วโลก

แต่ในความเป็นจริง หากพ่อแม่มีความใกล้ชิดกับลูก  และศึกษาลูกของตัวเองอย่างละเอียดแล้ว จะพบว่าเด็กแต่ละคนจะมีท่าทางในการแสดงออก Signs ในแบบฉบับของเขาเอง  เพียงแต่คุณพ่อคุณแม่และผู้ใกล้ชิดต้องพยายามสังเกตท่าทางของเด็ก  และดูพฤติกรรมการทำซ้ำ ๆ ของเด็กว่าต้องการสื่อสารถึงอะไร  แล้วตอบสนองเขา จากนั้นก็หาท่าทางใหม่ ๆ สอนเขาเพิ่มเติม

ครอบครัวคนไทย กับ Baby Signs

ความจริงแล้วในสังคมไทยมีการสอนภาษาท่าทางให้เด็กกันอยู่แล้ว เช่น การสอนให้เด็กสวัสดี สาธุ บ๊ายบาย ฯลฯ ท่าทางเหล่านี้ล้วนแต่เป็น  Baby Signs ทั้งสิ้น เพียงแต่คุณพ่อคุณแม่หยุดการสอนไว้เพียงเท่านี้ ไม่ได้ขยายการสอนคำศัพท์ต่าง ๆ เพิ่มขึ้น เช่น คำแสดงอากัปกิริยา อย่างกินข้าว อิ่ม เสร็จแล้ว ขอบคุณ เป็นต้น

ทั้งนี้เพราะบางคนอาจจะคิดว่าการเรียนรู้ภาษาท่าทางจะทำให้เด็กพูดช้า  ทั้งที่จริงแล้วมีข้อมูลการวิจัยไว้อย่างชัดเจนแล้วว่าเด็ก ๆ ที่ได้เรียน และฝึกภาษาท่าทางก่อนวัยพูดนั้น จะพูดได้เร็วกว่าเด็กในวัยเดียวกัน

Baby Sign ทำให้ลูกพูดช้าหรือไม่?

ก่อนอื่นควรจะแยกให้ถูกก่อนระหว่าง Speech กับ Language ( การพูด กับ ภาษา )  การพูด คือ ความสามารถในการออกเสียงเพื่อใช้ในการสื่อสาร ส่วน Sign คือ การใช้ภาษาในการสื่อสาร

เพราะลูกน้อย ยังไม่มีความสามารถในการเปล่งเสียง เนื่องจากกล้ามเนื้อภายในช่องปากยังไม่แข็งแรงพอ วิธีการ Sign จึงเป็นตัวช่วยเพื่อใช้ในการสื่อสารก่อนที่พวกเขาจะสามารถพูดได้ และเพราะเด็กๆ เรียนรู้ได้เร็ว สามารถรับรู้ได้ว่า วิธีการไหนสามารถตอบสนองความต้องการของเขาได้ดีและรวดเร็วที่สุด  ดังนั้น เมื่อไหร่ที่เด็กพร้อมจะพูดได้ เค้าจะใช้วิธีการพูดแทนการ Sign ซึ่งก็อาจเปรียบได้เหมือนกับตอนที่ลูก รู้จักใช้วิธีการคลาน เพราะยังเดินไม่ได้ แต่เมื่อไหร่ที่เขาสามารถเดินได้แล้ว เขาก็จะรับรู้ได้เองว่าการเดินสะดวกรวดเร็วกว่าการคลานเป็นไหนๆ

ทำไม Baby Signs ช่วยให้เด็กพูดได้เร็ว

ผู้เชี่ยวชาญทางการฝึกพูดอธิบายว่า ก่อนที่เด็กจะพูด เขามีความต้องการที่จะสื่อสารแล้วด้วยการออกเสียง แต่กล้ามเนื้อบริเวณปากยังไม่พัฒนา จึงยังพูดเป็นคำไม่ได้ ได้แต่ร้องอ้อแอ้ซึ่งพ่อแม่ไม่เข้าใจ เขาจึงใช้ภาษาท่าทางที่สื่อสารด้วยมือ ซึ่งพัฒนาก่อนการใช้ปาก การสอนท่าทางให้ลูกพร้อมการพูดไปด้วยนั้น เมื่อกล้ามเนื้อปากพร้อมที่จะพูด ลูกจะพูดได้เลยและพูดได้เร็ว เพราะรู้จักคำศัพท์ต่าง ๆ แล้ว เด็กที่พูดได้แล้วจะไม่ใช้ท่าทางสื่อสารอีกต่อไป แต่จะสื่อสารด้วยการพูดแทน ซึ่งต่างจากเด็กที่รอกล้ามเนื้อปากพร้อมในอายุ 1 ขวบขึ้นไป แล้วค่อยสื่อสารเขาจะพูดได้ช้ากว่า Baby Signs จึงมีส่วนช่วยให้เด็กพูดได้เร็วขึ้น และรู้จักคำศัพท์มากขึ้น

วิธีสอน Baby Signs

เมื่อไหร่ที่ควรสอน Baby Signs ให้ลูก

Baby Signs จะเริ่มใช้ในเด็กตั้งแต่อายุ 6 เดือน ขึ้นไป แต่โดยทั่วไปแล้ว เด็กจะยังไม่สามารถแสดงท่า sign โต้ตอบ จนกระทั่งหลัง 11 เดือน ซึ่งเด็กตั้งแต่อายุ 6 เดือน เป็นช่วงวัยที่สามารถเข้าใจอะไรหลายๆ อย่างได้บ้างแล้ว หากแต่ว่าความสามารถในการสื่อสาร ถ้าไม่นับการร้องไห้ที่จัดว่าเป็นทักษะการสื่อสารอย่างแรกแล้ว การพูดของเด็กก็เป็นแค่เพียงถ้อยคำสั้นๆ คำหรือสองคำ ยังไม่ชัดเจนเต็มกระบวนความตามผู้ใหญ่ หรือยังพูดไม่ได้เลยก็มี
ขึ้นอยู่กับพัฒนาการของเด็กแต่ละคนด้วยเช่นกัน

อ่านต่อ >> พร้อมชมคลิป “เทคนิควิธีสอน baby sign ให้ลูกน้อย” คลิกหน้า 3

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up