วิธีระงับความโกรธ

7 วิธีระงับความโกรธ ก่อนเผลอตีลูกด้วยอารมณ์

Alternative Textaccount_circle
event
วิธีระงับความโกรธ
วิธีระงับความโกรธ

 7 วิธีระงับความโกรธ ก่อนเผลอตีลูกด้วยอารมณ์

4. เดินออกมาเพื่อให้เวลากับตัวเอง

การที่คุณพ่อคุณแม่ยังอยู่ในสถานที่ที่จะทำให้อารมณ์โกรธเพิ่มขึ้น จะไม่สามารถทำให้ตัวเองได้สงบอารมณ์ได้หรอกค่ะ สิ่งที่ควรจะทำคือการหยุดพักสักครู่ แล้วเดินออกมา เพื่อให้คุณแม่มีเวลาอยู่กับตัวเอง และทำให้ตัวเองได้สงบสติอารมณ์ลง แล้วถึงค่อยก­­­ลับเข้าไปเผชิญหน้าใหม่อีกครั้ง แบบนี้จะช่วยทำให้ใจเย็นลงได้เยอะเลย

5. ทบทวนตัวเอง

การที่คุณพ่อคุณแม่มีอารมณ์โกรธได้ง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กหรือเรื่องใหญ่ก็ตาม บางทีอาจจะไม่ได้เป็นเพราะลูกก็ได้นะคะ อาจจะเป็นเพราะคุณพ่อคุณแม่เหนื่อยจนเกินไป ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงาน เรื่องเงิน หรือเรื่องใด ๆ ก็ตามที่ทำให้คุณพ่อคุณแม่เครียด จนเมื่อมีอะไรนิด ๆ หน่อย ๆ มากระทบจิตใจ ก็พาลจะโกรธไปเสียทุกเรื่อง (อ่านต่อ ใช้ธรรมะสอนลูกอย่างไร…ให้เป็นคนดี! โดย ท่าน ว.วชิรเมธี)

6. ทำงานบ้าน ระงับโกรธ

การทำงานบ้านที่ต้องใช้แรงมาก ๆ เช่น ซักผ้า ถูบ้าน คุณแม่อาจใช้ช่วงเวลาที่โกรธ เดินหนีออกมาสงบสติอารมณ์ด้วยการทำงานบ้าน นอกจากได้ระบายความโกรธแล้ว ยังทำให้งานบ้านเสร็จไวขึ้นอีกด้วย เมื่ออารมณ์เย็นลงกันทั้ง 2 ฝ่ายแล้ว ค่อยกลับไปคุยกันด้วยเหตุด้วยผลค่ะ

7. หาคนปรึกษา

ไม่ว่าจะเป็นการปรึกษาญาติผู้ใหญ่ที่มีประสบการณ์มาก่อน บางทีคุณพ่อคุณแม่อาจจะได้รับรู้เรื่องราวตอนที่ตนเองเป็นเด็กและมีพฤติกรรมคล้าย ๆ กับลูก และยังได้รับรู้วิธีการจัดการของผู้ใหญ่ในช่วงนั้นอีกด้วย แต่หากคุณพ่อคุณแม่ยังรู้สึกว่าไม่สามารถระงับอารมณ์โกรธของตัวเองได้ และสถานการณ์กลับแย่ลงเรื่อย ๆ มันก็ไม่ใช่เรื่องเสียหายอะไรหากคุณพ่อคุณแม่จะไปปรึกษาจิตแพทย์ เพื่อขอคำแนะนำในการจัดการสถานการณ์นั้น ๆ

แม่ตีลูก
แม่ตีลูก

 

ไม่มีพ่อแม่คนไหนอยากตีลูก ทำร้ายลูก และก็ไม่มีลูกคนไหนอยากดื้อกับพ่อแม่เพื่อให้พ่อแม่ดุด่าหรอกค่ะ ทุกสิ่งทุกอย่างที่ไม่ดีที่คุณพ่อคุณแม่และลูกกระทำต่อกันนั้น ล้วนแล้วแต่เป็นเพราะอารมณ์โกรธทั้งสิ้น ดังนั้นเรามาทำตาม 7 วิธีระงับความโกรธ เปลี่ยนอารมณ์โกรธให้เป็นความเข้าใจกันดีกว่านะคะ

อ่านต่อบทความดี ๆ คลิก

5 นิทานคุณธรรม ปลูกฝังให้ลูกทำดีได้ตั้งแต่เล็ก!

แม่ตีลูก ผิดกฎหมายแน่! ญี่ปุ่นชงมาตรการห้ามทำโทษลูกแล้ว

5 ขั้นตอนการดุลูก สอนลูกอย่างไร ไม่ทำให้ลูกพัฒนาการถดถอย

สิ่งที่ควรสอนลูก 10+1 ข้อ พ่อแม่ห้ามพลาด! เพื่อลูกมีความสุขไปตลอดชีวิต

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : ประสบการณ์คุณพ่อคุณแม่ใน www.pantip.com, โรงพยาบาลกรุงเทพ

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up