5 นิทานคุณธรรม ปลูกฝังให้ลูกทำดีได้ตั้งแต่เล็ก!

Alternative Textaccount_circle
event

การปลูกฝังคุณธรรม สามารถทำได้ผ่าน นิทานคุณธรรม เพื่อเป็นพื้นฐานทางจิตใจ อันนำไปสู่การกระทำที่ดีและถูกต้อง และเพื่อให้ลูกพร้อมที่จะเผชิญโลกได้อย่างมั่นคงและมีความสุข

5 นิทานคุณธรรม ปลูกฝังให้ลูกทำดีได้ตั้งแต่เล็ก!

การปลูกฝัง “คุณธรรม จริยธรรม” ให้ลูก มีความสำคัญอย่างไร?

คุณธรรมเป็นพื้นฐานทางจิตใจและเจตคติ อันนำไปสู่การกระทำที่ดีและถูกต้อง คุณธรรมและเจตคติจะเป็นปัจจัยให้เด็กพร้อมที่จะเผชิญโลกได้อย่างมั่นคงและมีความสุข การปลูกฝังคุณธรรมและเจตคติให้แก่เด็กตั้งแต่วัยเยาว์จะช่วยให้เด็กพัฒนาคุณธรรมและเจตคติขึ้นในตัวเอง เด็กที่ได้รับการปลูกฝังลักษณะนิสัยในเรื่องคุณธรรมและเจตคติ สิ่งเหล่านี้จะเป็นตัวหล่อหลอมเด็กให้เป็นคนดีของครอบครัว สังคม และประเทศชาติ และสามารถดำเนินชีวิตได้อย่างมีความสุข

การปลูกฝัง คุณธรรม จริยธรรม ให้ลูกตั้งแต่เล็กเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะการปลูกฝังสิ่งเหล่านี้ สามารถเชื่อมโยงโดยตรงไปสู่จิตใจและสมอง คุณพ่อคุณแม่ควรสอน และทำเป็นตัวอย่างให้ลูกเห็นตั้งแต่เล็ก ๆ โดยเฉพาะในช่วงอายุ 10 ปีแรกของชีวิต จริงอยู่ที่เรื่องเหล่านี้ยากเกินไปที่เด็กเล็ก ๆ จะเข้าใจ หากคุณพ่อคุณแม่พูดหรือสอนเกี่ยวกับคุณธรรมเป็นหลักการ แน่นอนว่าลูกจะไม่ฟังเพราะรู้สึกว่ามันยากเกินไปที่จะเข้าใจได้ ทีมงาน Amarin Baby & Kids จึงมี นิทานคุณธรรม ดี ๆ ที่นำมาเล่าเพื่อความสนุกในเวลาก่อนนอนได้ และยังแอบปลูกฝัง คุณธรรม ผ่าน นิทานคุณธรรม เหล่านี้ เพื่อไปสอนลูกได้อย่างเนียน ๆ อีกด้วย ดังนี้

อ่านนิทานให้ลูกฟัง
อ่านนิทานให้ลูกฟัง

5 นิทานคุณธรรม ปลูกฝังให้ลูกทำดีได้ตั้งแต่เล็ก!

นิทานเรื่อง “เด็กตีรังผึ้ง”

มีเด็กคนหนึ่ง พอเห็นผึ้งก็อยากได้ แต่ไม่รู้วิธี จึงเอาไม้ตีรังผึ้งและเอาก้อนหินขว้างจนรังผึ้งตกลงมา ฝูงผึ้งแตกรัง บินมารุมต่อยเด็กคนนั้นจนบวมไปหมดทั้งตัว เจ็บปวดแสนสาหัส โชคดีที่แม่มาพบเข้ารีบพาไปโรงพยาบาลให้หมอรักษาได้ทัน ถ้าไม่มีใครไปพบก็จะต้องตายเพราะทนพิษของผึ้งไม่ไหว… โดยหลังจากเล่านิทานนี้เสร็จ ให้คุณพ่อคุณแม่อธิบายโทษของการผิดศีลข้อ 1 คือ ไม่ฆ่าสัตว์ ไม่ทรมานสัตว์ ไม่รังแกหรือไม่ทำร้ายผู้อื่น หากผิดศีลข้อนี้ก็อาจะเป็นเหมือนเด็กคนนี้ที่ไปตีรังผึ้งก็เป็นได้

นิทานเรื่อง “นายพรานกับพระ”

พระรูปหนึ่งเดินทางไปในป่า เห็นกวางติดแร้วอยู่ก็สงสาร จึงช่วยให้พ้นทุกข์ทรมานโดยปล่อยสัตว์ให้หนีไป เมื่อนายพรานมาเห็นเข้าก็โกรธมาก สั่งให้หมาไล่เนื้อของตนกัดพระ พระวิ่งหนีไม่ทันถูกฝูงหมากัดขาและจีวรฉีกขาด จนต้องหนีขึ้นไปบนต้นไม้ ฝูงหมาก็ตามไปตะกาย อยู่ที่โคนต้นไม้ และกระโดดจะกัดให้ถึง พระกอดกิ่งไม้ไว้จะโหนตัวไต่ขึ้นกิ่งที่อยู่สูงขึ้นไป บังเอิญ ลมพัดจีวรปลิวตกลงมาคลุมตัวนายพรานซึ่งยืนยุให้หมากัดพระ ฝูงหมาไล่เนื้อนึกว่าพระกระโดดลงมา จึงรุมกัดจนนายพรานตาย…นิทานเรื่องนี้ตรงกับหลักเบญจศีลในข้อที่ 1 คือ ไม่ฆ่าสัตว์ ไม่ทรมานสัตว์ ไม่รังแกหรือไม่ทำร้ายผู้อื่น เพราะหากทำร้ายหรือรังแกผู้อื่น สิ่งเหล่านี้ก็อาจจะย้อนกลับมาทำร้ายตัวเราเองได้ ดังเช่นนายพรานคนนี้เป็นต้น

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

5 นิทานคุณธรรม ปลูกฝังให้ลูกทำดีได้ตั้งแต่เล็ก!

Summary
Review Date
Reviewed Item
คุณธรรม
Author Rating
51star1star1star1star1star

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up