ทำเพื่อลูก

ทำเพื่อลูก ง่ายๆ กับ 6 ของขวัญที่ควรมอบให้ลูก โดยไม่ต้องซื้อ!

event
ทำเพื่อลูก
ทำเพื่อลูก

ทำเพื่อลูก

ทำเพื่อลูก กับของขวัญกล่องที่ 2
รับฟังลูกด้วยหัวใจ

ไม่ใช่การฟังด้วยหูอย่างเดียว แต่หมายถึง ฟังด้วยความเห็นอกเห็นใจอย่างแท้จริง การฟังลูกโดยการสบตา มองสีหน้า กิริยาท่าทาง การแสดงออกของลูก เพื่อให้เข้าใจความรู้สึกของลูก เข้าใจสิ่งที่ลูกต้องการจะสื่อสารสิ่งที่ลูกต้องการบอกเรา

จินตนาการเพื่อมองสถานการณ์จากมุมมองของลูก คิดว่า ถ้าเราเป็นลูก อยู่ในสถานการณ์นั้น ในวัยแบบนั้น เราจะรู้สึกแบบไหน รับรู้ความรู้สึกที่อยู่เบื้องหลังคำพูดด้วย ปลอบโยน เข้าใจ ไม่จับผิด บ่นว่า ใช้จิตใจเพื่อเข้าใจอย่างแท้จริงในสิ่งที่ลูกกำลังรู้สึก

ฟังโดยไม่พูดแทรกทั้งที่ยังฟังไม่จบ ฟังโดยไม่ตัดสินจากความคิดของเรา หรือฟังแบบไม่ได้ยิน คือเตรียมความคิดเห็นของพ่อแม่ไว้แล้ว เพียงแค่รอให้ลูกพูดจบ แล้วพูดความคิดเห็นของพ่อแม่

การฟังสำคัญมากๆ และเป็นปัญหาลำดับต้นๆของความสัมพันธ์ทุกรูปแบบ ไม่ใช่แค่กับลูก ความสัมพันธ์ระหว่างสามี ภรรยา เพื่อน ผู้ร่วมงาน

การฟังลูก นอกจากส่งผลดีต่อลูก ยังส่งผลดีต่อความสัมพันธ์ เมื่อมีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน จะทำให้ลูกเชื่อใจ และฟังคำแนะนำจากเรา หรือหากจะไปทำสิ่งที่แย่ ก็คิดถึงพ่อแม่ก่อน

เด็กที่ได้รับของขวัญกล่องนี้ จะรู้สึกว่า “เขาเป็นคนสำคัญ” พื้นฐานสำคัญของการเคารพนับถือและเห็นคุณค่าตัวเอง พื้นฐานที่ดีที่พ่อแม่จะใช้ในการพัฒนาทักษะการเป็นเจ้านายอารมณ์ของลูก ความเชื่อใจจะเป็นสะพานเปิดการสื่อสารให้ลูกเล่าเรื่องราวต่างๆให้พ่อแม่รับฟังด้วยความเข้าใจ ให้ความรัก และพร้อมอภัยในข้อผิดพลาดของลูก เมื่อพ่อแม่ฟังเขา เขาก็จะรับฟังพ่อแม่เช่นกัน !!

วิธีทำให้ลูกมีความสุข

ทำเพื่อลูก กับของขวัญกล่องที่ 3
ให้การยอมรับ ให้คุณค่ากับอารมณ์เชิงลบของลูก

ของขวัญกล่องนี้ เป็นการส่งเสริมให้ลูกเป็น เจ้านายอารมณ์ตัวเอง ลูกโกรธได้ หงุดหงิด โมโห อารมณ์เสีย งอแง ร้องไห้ได้ มันเป็นเรื่องปกติของอารมณ์มนุษย์

ในหนังสือ The 10 greatest gifts I give my children บอกว่า… การปลดปล่อยอารมณ์ออกมา ถือเป็นการชะล้างระบบภายใน ลองคิดดูเวลาน้ำไหลแล้วเราเอาอะไรไปกั้นสิ พอมีสิ่งที่ติดค้างสะสมไปเรื่อยๆ จะเกิดอะไรขึ้น !!

การยอมรับให้ลูกแสดงออกอารมณ์ลบออกมา เป็นโอกาสให้พ่อแม่ได้มอบของขวัญที่มีคุณค่าจากภายใน คือ การได้ใช้เวลาในการใกล้ชิดลูกมากขึ้น การแสดงความรัก แบบไม่มีเงื่อนไข ไม่ใช่รัก เฉพาะตอนดี ตอนเก่งตอนน่ารัก รับฟัง เข้าใจ เห็นใจลูกอย่างแท้จริง และเป็นโอกาสที่ดีมากๆ ในการสอนขอบเขต พฤติกรรมที่เหมาะสม ในการแสดงพฤติกรรมทางลบออกมาในรูปแบบที่ไม่เป็นอันตราย ทั้งต่อตัวเอง ต่อคนอื่น และต่อความสัมพันธ์ที่เขามีกับคนอื่น

โกรธได้ ไม่เป็นไร แต่ไม่ควรพูดหยาบคาย ใช้คำพูดทำร้ายกัน หงุดหงิดได้ไม่เป็นไร แต่จะใช้วิธีไหนทำให้เรารู้สึกดีขึ้น แทนการปาข้าวของ !! ร้องไห้ได้ไม่เป็นไร ผู้ชายก็ร้องไห้ได้ ไม่เห็นผิด

ของขวัญกล่องนี้ เมื่อลูกได้รับ หมอจะบอกว่า มีคุณค่ามากๆกับลูก เพราะจะนำลูกไปสู่การมี “ทักษะการเป็นเจ้านายอารมณ์ตัวเอง” ตระหนักรู้ถึงอารมณ์และความสามารถในการจัดการกับความรู้สึกต่างๆ เป็นตัวบ่งชี้ ความสำเร็จและความสุขในทุกด้านของชีวิต รวมถึงความสัมพันธ์กับครอบครัวอีกด้วยค่ะ 

อ่านต่อ >> ของขวัญกล่องที่ 4-6 ที่พ่อแม่มอบให้ลูก โดยไม่ต้องซื้อ” คลิกหน้า 3

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up