สิ่งที่พ่อแม่ควรทำ

นี่คือ 4 ข้อฉุกคิด! กับ สิ่งที่พ่อแม่ควรทำ…เพื่ออนาคตที่ดีของลูก

event
สิ่งที่พ่อแม่ควรทำ
สิ่งที่พ่อแม่ควรทำ

สิ่งที่พ่อแม่ควรทำ เพื่อลูก ไม่ใช่เพียงทำให้ดีที่สุดแค่วันพิเศษวันเดียวเท่านั้น แต่เพราะ เด็ก เป็นทรัพยากรที่สำคัญที่สุด และ ทรงคุณค่าที่สุดของประเทศชาติ

การให้ความสำคัญต่อเด็ก ไม่ควรจะจำกัด เฉพาะในวันสำคัญเพียงแค่วันเดียวเท่านั้น หากแต่คุณพ่อคุณแม่ยังต้องดำเนินไปต่อเนื่องตลอดทั้งปีและทุกวัน …ซึ่งต่อไปนี้คือ ข้อคิดเตือนใจสำหรับคุณพ่อคุณแม่ในการเลี้ยงลูก เพื่อให้เด็กๆ โตขึ้นไปเป็นผู้ใหญ่ที่สมบูรณ์ทั้งร่างกายและจิตใจ คุณพ่อคุณแม่ต้องเลี้ยงลูกอย่างไรบ้าง ตามมาดูกันเลยค่ะ

4 ข้อคิดที่ ” สิ่งที่พ่อแม่ควรทำ ทุกวัน เพื่อลูกน้อย”

สิ่งที่พ่อแม่ควรทำ

สิ่งที่พ่อแม่ควรทำ อันดับแรก

พ่อแม่ไม่ควรเปลี่ยนตัวเองจาก “สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม”
เป็น “
สัตว์เลี้ยงลูกด้วยเงิน”

สิ่งที่เด็กๆ ต้องการจากพ่อแม่ คือ ความรัก และ เวลา  แต่พ่อแม่สมัยใหม่ ที่อาจจะมีเวลากับลูกๆน้อยลง มักแก้ปัญหา ด้วยเงิน

ทุกครั้ง ที่ลูกๆ รบเร้าเรา ให้ซื้อสิ่งนั้น หรือ พาไปเที่ยวที่ประเทศ หรือ จังหวัดโน้น ตามเพื่อนๆ พ่อแม่ควรจะอธิบายให้ลูกๆฟัง ถึงฐานะทางการเงินของครอบครัว และ ทางเลือกของการใช้เงิน

“หากเราซื้อของเล่นชิ้นนี้ไปแล้ว… น้องเขาอาจจะต้องรอซื้อเสื้อใหม่ไปอีกสองเดือนนะลูก…” มันน่าจะเป็นวิธีสอนลูก ให้รู้จักเลือก รู้จักตัดสินใจ กระทั่งบ่มเพาะความเป็นตัวของตัวเองของเขา อาจจะดีกว่าเพียงยอมจ่ายเงินเพื่อซื้อความรำคาญหรือไม่?

พ่อแม่ลูกผูกพัน

สิ่งที่พ่อแม่ควรทำ ประการที่สอง

พ่อแม่ควรมีเวลาให้กับลูก พร้อมทั้งแสดงการให้เกียรติและเคารพลูกๆ อย่างเหมาะสม

พรสวรรค์สำคัญประการหนึ่งของเด็ก คือ ความสงสัยอยากรู้  เด็กสามารถตั้งคำถาม ที่พ่อแม่ แทบไม่เคยสนใจ ได้ตลอดเวลา

“…พ่อ…..ทำไม…วันนี้ พระจันทร์แหว่งไปละคะ….” หากพ่อแม่ตัดรำคาญ ให้ลูกไป “ดูทีวี” แทนที่ จะพยายามอธิบาย ให้ลูกเข้าใจ พ่อแม่ก็กำลัง “ฆ่า” ความอยากรู้อยากเห็น และ จินตนาการของเด็กตั้งแต่เขายังไม่ทันโต

ฝึกลูกรักการอ่าน

สิ่งที่พ่อแม่ควรทำ ประการที่สาม

สิ่งวิเศษประการหนึ่งที่พ่อแม่ทุกคนพึงปฏิบัติ คือหาเวลาก่อนนอน อ่านหนังสือให้ลูกฟัง

ให้ความสำคัญกับเวลานี้เป็นอันดับแรก และ ต้องประพฤติปฏิบัติอย่างสม่ำเสมอ แม้ว่า บางครั้ง มันจะตรงกับช่วงถ่ายทอดฟุตบอลที่เราอยากดู

การแบ่งเวลา ระหว่างพ่อ กับ แม่ ก็อาจจะเป็นทางออกหนึ่ง ในช่วงเวลาดังกล่าว จะเป็นเวลาพิเศษ ที่พ่อแม่จะได้ “สัมผัส” ลูกๆ พูดคุย รับฟังลูก และสอนนิสัยรักการอ่านให้ลูก นิสัยรักการอ่านนี้ หากปลูกฝังให้เด็กๆได้  ชีวิตอนาคตของเขาจะมีหลักประกันที่ดีได้ทีเดียว

สิ่งที่พ่อแม่ควรทำ

สิ่งที่พ่อแม่ควรทำ ประการสุดท้าย

สำหรับคุณพ่อคุณแม่ ก็คือ “อย่าเอาแต่พูด”

วิธีสอนลูกที่ดีที่สุด คือ ทำตนเป็นแบบอย่างให้ลูกเห็น เป็นประจำสม่ำเสมอ ทุกวันตลอดเวลา ซึ่งเปล่าประโยชน์ ที่พ่อแม่จะสอนลูกถึงเรื่องการตรงต่อเวลา แต่พ่อแม่กลับไม่เคยรักษาเวลา  ป่วยการที่จะพร่ำสอนให้รักษาคำพูด หากแม้ พ่อแม่เองก็ไม่อาจรักษาคำพูด ที่สัญญาไว้กับลูก

ควรแสดงให้ลูกๆเห็น ว่า การให้เกียรติ การเคารพผู้อื่น เขาทำอย่างไร โดยปฏิบัติกับลูกอย่างสม่ำเสมอ จากนี้แล้ว นิสัยดีๆ ที่เราพร่ำสอน ก็จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเขา เป็นนิสัยที่ดีของเขา และเป็นตัวกำหนดเส้นทางอนาคตของเขา

มาถึงจุดนี้แล้ว พ่อแม่หลายคนคงเริ่มรู้สึกว่า “เป็นพ่อแม่คน ทำไมต้องยุ่งยากอย่างนี้” ซึ่งก็ถูกต้องเลย การเป็นพ่อคนแม่คนมันไม่ใช่เรื่องง่าย พร้อมกับความรู้สึก ที่ว่า การเป็นพ่อแม่คน ไม่ง่ายเลยนี้ …ลองหวนกลับไปรำลึก ถึงวันคืนที่คุณพ่อคุณแม่ อบรมบ่มเพาะเรามาดู หากท่านยังอยู่ กราบบนอกท่าน ที่ท่านช่วยเลี้ยงดูเรา จนเรามีวันนี้ หากท่านไปอยู่บนสรวงสวรรค์แล้ว ก็พนมมือ รำลึกถึงบุญคุณท่าน

อย่างไรก็ตาม ขอให้คุณพ่อคุณแม่ตั้งปณิธานไว้ ว่าจะเป็นพ่อแม่ที่ดีของลูก เพื่อวันหนึ่งข้างหน้า ลูกๆ จะยังรำลึกถึงเราลึกลงในหัวใจนั่นเอง

ขอบคุณบทความดีๆ โดย ประยูร oknation.nationtv.tv

10 สิ่งที่พ่อแม่ควรทำ และใส่ใจลูกก่อน จะได้ไม่ต้องมานั่งเครียด

ทั้งนี้เมื่อคุณพ่อคุณแม่สอนลูกด้วยใจแล้ว แต่ก็ยังมีพ่อแม่ชอบบ่นกันจัง ลูกชอบงอแง ต้องเคี่ยวเข็ญ ซึ่งสิ่งสำคัญของปัญหานี้อยู่ที่พ่อแม่เป็นสิ่งแรก เพราะหากคุณเลี้ยงลูกแบบไหน ก็จะได้แบบนั้น …ซึ่งสิ่งที่พ่อแม่ควรทำตั้งแต่ลูกยังเล็ก คือการฝึกกันตั้งแต่ลูกยังเล็ก ยังเดินไม่ได้ จะได้สร้างวินัยสร้างนิสัยที่ดีได้ตั้งแต่เนิ่นๆ โดยมี 10 วิธีดังนี้…

อ่านต่อ >> “สิ่งที่พ่อแม่ควรใส่ใจลูกก่อน จะได้ไม่ต้องมานั่งเครียด” คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up