รวม 10 เรื่องที่คุณอาจไม่รู้ว่า สืบทอดผ่านยีนของพ่อแม่ได้

ลูกได้รับการถ่ายทอดทางยีน

 

ทั้งนี้การถ่ายทอดทางพันธุกรรมจากพ่อแม่สู่ลูก นั่นก็ คือ ลักษณะทางกายภาพภายนอก ที่เด่นชัดที่สุดก็เป็นเรื่องของหน้าตา รูปร่าง บุคลิกบางอย่าง ซึ่งแน่นอนว่ามันไม่ใช่แค่นั้น แต่ยังมีอีกหลายสิ่งอย่าง ที่พ่อแม่ของคุณ ถ่ายทอดให้คุณมาโดยที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

1. ระดับคอเลสเตอรอลสูง

หลายคนเชื่อว่าระดับคอเลเตอรอลในร่างกายสัมพันธ์กับสิ่งที่คุณกิน แต่นั่นเป็นเพียงแค่ปัจจัยส่วนหนึ่งเท่านั้น เพราะบางครั้งระดับคอเลสเตอรอลในร่างกาย ไม่ได้ขึ้นอยู่กับวิถีชีวิตของเรา แต่มันอยู่ในยีน

โดยมีคน 1 ในทุกๆ 500 คน จะมียีนกลายพันธุ์พิเศษ ที่นำไปสู่การสะสมของคอเรสเตอรอลในเลือด ซึ่งพวกเขาเหล่านี้จะมีระดับคอเลสเตอรอลในร่างกายที่สูง ถึงแม้ว่าจะกินแต่ผักก็ตาม

2. รูปแบบของหัวล้าน มาจากแม่

หนึ่งในยีนที่มีบทบาทเกี่ยวกับหัวล้านอยู่ในโครโมโซม X ซึ่งผู้ชายจะได้รับมรดกตกทอดนี้มาจากแม่ของพวกเขา (ผู้หญิงจะเป็นพาหะของยีน แต่ไม่แสดงออกในเพศหญิง)

แต่อย่าเพิ่งไปตำหนิแม่ของคุณเรื่องอาการผมบาง เพราะยังมียีนอื่นๆ ที่มีบทบาทเกี่ยวกับหัวล้าน ที่มีโอกาสสืบทอดมาจากพ่ออีกด้วย รวมไปถึงปัจจัยแวดล้อมอื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อการสูญเสียเส้นผม

3. ความสำเร็จทางวิชาการ

โอกาสสำเร็จทางวิชาการหรือการศึกษา มีมากถึง 55% ขึ้นอยู่กับการถ่ายทอดลักษณะทางพันธุกรรมของคุณ มียีนนับพันที่มีหน้าที่รับผิดชอบโดยตรงสำหรับต่อผลการเรียนในโรงเรียน ซึ่งถ้าพ่อแม่เป็นคนที่มีความสามารถโดดเด่นในวัยเรียน คุณก็มีศักยภาพที่จะทำได้ไม่ต่างกัน พูดง่ายๆ คือคุณจะหัวดี แต่นอกจากนั้นก็ขึ้นอยู่กับความขยันหรือขี้เกียจนั่นเอง

Must read : เลี้ยงลูกให้ “อัจฉริยะ” ด้วยความรักจากพ่อแม่

4. ความหลงใหลในกาแฟ

นักวิทยาศาสตร์ได้ทำการศึกษาเปรียบเทียบผู้คน 2 กลุ่ม ที่ขาดกาแฟไม่ได้ กับอยู่ได้โดยไม่ต้องมีกาแฟ ผลสรุปก็คือยีนของคนกลุ่มหลังดูดซึมคาเฟอีนได้ช้ากว่า นั่นแสดงว่าพวกเขาไม่ได้รู้สึกต้องการที่จะดื่มมันเป็นประจำเพื่อกระตุ้นพลังงานให้ตนเอง

5. เบาหวานจากพันธุกรรม

เบาหวาน ประเภท 2 ปกติแล้วจะพบในผู้สูงอายุ แต่บางครั้งมันก็สามารถถูกพบในเด็กและวัยรุ่นได้เช่นกัน ซึ่งมันถูกเรียกว่า เบาหวานจากพันธุกรรม (Maturity-Onset Diabetes of the Young หรือ MODY) ถึงแม้เด็กๆ เหล่านี้จะไม่ได้ใช้ชีวิตที่เสี่ยงต่อโรคเบาหวานก็ตาม แต่ก็มีโอกาสสืบทอดมาจากยีนได้

Must read : เป็นเบาหวานแล้วตั้งครรภ์ อันตรายแค่ไหน?

อ่านต่อ >> “10 เรื่อง ที่ลูกได้รับการถ่ายทอดทางยีนจากพ่อแม่”
คลิกหน้า 3

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up