รวม 10 เรื่องที่คุณอาจไม่รู้ว่า สืบทอดผ่านยีนของพ่อแม่ได้

ลูกได้รับการถ่ายทอดทางยีน

6. ตาบอดสี มาจากแม่

การที่เราไม่สามารถแยกแยะความแตกต่างระหว่างสีบางสีได้ มักจะถูกพบว่ามาจากการสืบทอดผ่านทางโครโมโซม X โดยเฉพาะทางฝั่งแม่ ส่วนสาเหตุที่ผู้ชายมักจะตาบอดสีมากกว่าผู้หญิงก็เพราะ ผู้ชาย (XY) ถ้ามียีนตาบอดสี X ขึ้นมาก็จะตาบอดสีทันที ส่วนผู้หญิง (XX) ถ้ามี X ตัวหนึ่งเป็นตาบอดสี แต่ X อีกตัวปกติ ก็จะไม่มีปัญหาเรื่องตาบอดสีแต่อย่างใด

Must readเช็คตาบอดสีในเด็ก

7. ภาวการณ์ย่อยแลคโตสผิดปกติ

แลคโตส คือสารอาหารที่อยู่ในนมวัว โดยมีผู้ใหญ่มากถึง 65% ที่มีความสามารถในการย่อยแลคโตสต่ำ ซึ่งร่างกายของบางคนจะไม่สามารถผลิตเอนไซม์แลคเตส (Lactase) ซึ่งเป็นเอนไซม์ที่ใช้ย่อยแลคโตส ทำให้จุลินทรีย์ในทางเดินอาหารนำน้ำตาลนี้ไปใช้ ทำให้เกิดการสร้างกรดและแก๊ส มีการดึงน้ำเข้ามาในลำไส้และมีการเคลื่อนตัวของลำไส้เร็วขึ้น จึงเกิดอาการท้องเดิน ท้องเสียขึ้น ซึ่งมียีนตัวหนึ่งที่รับผิดชอบเรื่องนี้ และมันก็สามารถถ่ายทอดทางพันธุกรรมได้

8. ความสามารถในการขับรถ

สิ่งที่หลายคนสงสัยได้รับการยืนยันโดยนักวิทยาศาสตร์ว่า ทุกคนไม่ได้มีความสามารถในการขับรถโดยกำเนิด คุณสามารถเรียนรู้การขับรถ กฏจราจร จากการทดลองขับด้วยตนเอง แต่ถ้าคุณมียีนพิเศษที่ส่งผลลบต่อตัวคุณ

อย่างเช่นความเร็วในการตอบสนอง หรือความทรงจำ นั่นจะทำให้คุณกลายเป็นคนขับรถที่ห่วยแตก ฟุ้งซ่านขณะขับรถ และมีความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุ โดยนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า มียีนเหล่านี้อยู่ประมาณ 30% ของประชากรอีกด้วย

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

9. สายตาสั้น

ถ้าพ่อแม่ของคุณมีปัญหาเกี่ยวกับสายตาสั้น นั่นแสดงว่าคุณมีความเสี่ยงมากถึง 50% ที่จะสายตาสั้นตามไปด้วย อย่างไรก็ตาม นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า เราไม่สามารถโยนสาเหตุทุกอย่างว่าเกิดจากยีนได้ เพราะมันอยู่ที่ปัจจัยแวดล้อมในการใช้สายตาด้วย

Must read : เด็กสายตาสั้น ป้องกันได้ตั้งแต่ยังเล็ก มาดูกันว่าทำอย่างไร?

10. ความนิยม

อาจฟังดูไม่น่าเชื่อ แต่ความลับของเสน่ห์ในแต่ละบุคคลมักซ่อนอยู่ในยีนของพวกเขา กลุ่มนักวิทยาศาสตร์จากฮาร์วาร์ดได้ศึกษาวิจัยเรื่องนี้มาอย่างยาวนาน พวกเขาเชื่อว่าในช่วงต้นกำเนิดของมนุษย์ ผู้ที่ได้ครอบครองข้อมูลอันมีค่าเกี่ยวกับแหล่งอาหารหรือภัยอันตราย จะกลายเป็นศูนย์กลางความสนใจในสังคม และพวกเขาก็จะส่งผ่านยีนเหล่านี้ไปทางลูกหลาน คนที่ได้รับสืบทอดยีนเหล่านี้มา ก็จะกลายเป็นคนที่ได้รับความนิยมในหมู่เพื่อนฝูง ซึ่งการวิจัยนี้ยังคงต้องผลการวิจัยในอนาคตเพื่อที่จะได้ข้อสรุปที่ชัดเจนมากขึ้น

แต่อย่างไรก็ตาม การถ่ายทอดทางยีน หรือพันธุกรรม ในลักษณะของสิ่งมีชีวิตบางลักษณะแปรผันตามอิทธิพลของสิ่งแวดล้อมเช่นขนาดหรือน้ำหนัก  สีผิวของคน สติปัญญา ดังนั้นลักษณะของสิ่งมีชีวิตนอกจากจะถูกกำหนด โดยพันธุกรรมแล้วนอกจากนี้ยังถูกกำหนด โดยสิ่งแวดล้อมดังนั้นลักษณะของสิ่งแวดล้อมก็จะเปลี่ยนแปลงไปตามสภาพแวดล้อมที่ประสบอยู่

อ่านต่อบทความอื่นน่าสนใจ คลิก!


ขอบคุณที่มาจาก : brightside.me , board.postjung.com

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up