เลี้ยงลูกสาว โตขึ้นทุกวัน พ่อแม่ต้องปรับวิธีเลี้ยงดูอย่างไรให้ทันสมัย?

เลี้ยงลูกสาว
เลี้ยงลูกสาว

เลี้ยงลูกสาว ที่เผลอแปบเดียว ลูกสาวของเราไม่ใช่สาวน้อยแล้ว  เริ่มจะโตขึ้น และมีสิ่งต่างๆ ในร่างกายเปลี่ยนแปลงไปมาก  หากคุณพ่อคุณแม่ไม่รีบดูแลตั้งแต่วันนี้ ก็อาจทำให้พัฒนาการทางร่างกายบางอย่างเป็นไปไม่ตามวัยได้  มาดูกันค่ะ

ดื่มน้ำให้เพียงพอ

การขาดน้ำมีส่วนทำให้ผิวพรรณไม่เปล่งปลั่งผ่องใส และยังทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานไม่ดี ลูกจะกินอาหารได้ไม่มากเท่าที่ควร การดื่มน้ำจะช่วยให้ระบบการย่อยและระบบภูมิต้านทานทำงานได้ดี การขับถ่ายก็จะดี และน้ำหนักตัวจะคงที่ด้วย

การเลี้ยงลูกผู้หญิง
การเลี้ยงลูกผู้หญิง ให้มีผิวพรรณเปล่งปลั่ง ลูกควรดื่มน้ำให้เพียงพอ

ส่วนใหญ่เรามักจะดื่มน้ำตามคำแนะนำที่ว่าควรดื่มให้ได้วันละ 7-8 แก้ว ซึ่งน้ำในที่นี้คือน้ำดื่มและน้ำจากอาหาร ผักและผลไม้ที่เรากินทั้งวัน แต่เพราะคนเรามีน้ำหนักตัวไม่เท่ากัน หากอยากรู้แน่ๆ ว่าวันๆ หนึ่งลูกควรดื่มน้ำเท่าไหร่ถึงจะเหมาะสมกับร่างกายของเขา อาจลองคำนวณจากสูตรนี้ก็ได้ค่ะ องค์การอนามัยโลกกำหนดสูตรคำนวณปริมาณน้ำดื่มที่เหมาะสมกับน้ำหนักตัวของแต่ละคนในแต่ละวันดังนี้

 น้ำหนักตัว (กิโลกรัม) /2 x 2.2 x30 = … ซี.ซี. ปริมาณน้ำดื่มที่เหมาะสม
(1,000 ซี.ซี. = 1 ลิตร, 1 ลิตร = 5 แก้ว)

 

นอนหลับพอเพียง

วัย 7 – 12 ปี ควรนอนอย่างต่ำวันละ 8 ชั่วโมง เพื่อให้ร่างกายได้พักผ่อนเต็มที่พร้อมทำกิจกรรมทั้งวัน การจำกัดเวลาเล่นเกม ใช้คอมพิวเตอร์หรือทำกิจกรรมต่างๆ ของลูก เป็นวิธีทำให้ลูกเข้านอนตรงเวลาโดยไม่ต้องเตือนกันซ้ำๆ จนวัยรุ่นเบื่อและพาลไม่ทำ

ดูแลลูกสาว
วัย 7 – 12 ปี ควรนอนอย่างต่ำวันละ 8 ชั่วโมง

อ่านเรื่อง “เลี้ยงลูกสาว โตขึ้นทุกวัน  พ่อแม่ต้องปรับวิธีเลี้ยงดูอย่างไรให้ทันสมัย?” คลิกหน้า 2

keyboard_arrow_up