ซิโนแวค ซิโนฟาร์ม ในเด็ก

อนุมัติแล้ว! ซิโนแวค ซิโนฟาร์ม ในเด็ก 6 ขวบขึ้นไป

Alternative Textaccount_circle
event
ซิโนแวค ซิโนฟาร์ม ในเด็ก
ซิโนแวค ซิโนฟาร์ม ในเด็ก

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. ไฟเขียวแล้ว ให้เด็กอายุ 6 ขวบ ขึ้นไป ฉีดวัดซีนป้องกัน โควิด – 19 ซิโนแวค ซิโนฟาร์มในเด็ก โดยไม่ต้องปรับขนาดยา

อนุมัติแล้ว! ซิโนแวค ซิโนฟาร์ม ในเด็ก 6 ขวบขึ้นไป ฉีดได้เลย

ซิโนแวค ซิโนฟาร์ม ในเด็ก
อย. ไฟเขียวแล้ว ให้เด็กอายุ 6 ขวบขึ้นไปฉีดวัดซีนป้องกันโควิด – 19 ซิโนแวค-ซิโนฟาร์ม ในเด็ก

ปัจจุบัน วัคซีนซิโนแวคและซิโนฟาร์ม ได้รับอนุญาตให้ใช้ในผู้ที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป ต่อมา ได้มีการขอขยายอายุในช่วง 3-17 ปี เพิ่มขึ้น ซึ่งกรรมการผู้เชี่ยวชาญ ได้พิจารณาถึงคุณภาพ ประสิทธิภาพ และความปลอดภัยแล้ว ได้อนุมัติให้ขยายอายุกลุ่มผู้ใช้ ตั้งแต่ 6 ปีขึ้นไป ส่วนในกรณีที่ต้องการให้ขยายช่วงอายุให้ครอบคลุมในกลุ่ม 3 – 5 ปี นั้น ทาง อย. ได้แจ้งให้ผู้รับอนุญาตทั้ง 2 ราย ส่งข้อมูลเพิ่มเติมโดยเร็วเพื่อพิจารณาต่อไป

ซิโนแวค ซิโนฟาร์ม ในเด็ก อายุ 6 ปีขึ้นไป ใช้ 0.5 มล.

จากการประเมินความปลอดภัย และประสิทธิภาพของวัคซีน พบว่าทั้งซิโนแวค – ซิโนฟาร์มที่เริ่มฉีดในต่างประเทศนั้น ได้เริ่มฉีดในผู้อายุ 12-17 ปี และอายุ 5-11 ปี ไล่ตามลำดับ ในไทยจึงมีข้อมูลชัดเจนในผู้ที่มีอายุ 6-17 ปี ทางผู้เชี่ยวชาญจึงมีความเห็นว่าควรใช้วัคซีนเริ่มต้นในเด็กอายุ 6 ปีขึ้นไปก่อน โดยขนาดการใช้วัคซีนอยู่ที่ 0.5 มล. เท่ากันหมดทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ส่วนระยะการฉีดเข็ม 1 ห่างจากเข็ม 2 ประมาณ 21-28 วัน เท่ากับวัคซีนผู้ใหญ่เช่นกัน ที่เป็นเช่นนี้เนื่องจาก เมื่อศึกษาการใช้วัคซีนเชื้อตายในปริมาณเท่ากันตามระยะของอายุแล้ว พบว่า ใช้วัคซีนเท่ากันในเด็กและผู้ใหญ่ภูมิต้านทานไม่สูงมากกว่ากันเท่าไหร่

ความแตกต่างระหว่างอาการข้างเคียงในเด็กและผู้ใหญ่

สำหรับข้อกังวลที่ว่า หากใช้วัคซีนเด็กโดสเท่ากับผู้ใหญ่จะทำให้เด็กพบอาการข้างเคียงมากกว่าหรือไม่นั้น พบว่าจากข้อมูลในประเทศจีนซึ่งฉีดเด็กไปแล้วกว่า 235 ล้านโดส พบว่า มีความปลอดภัย ไม่มีปัญหามากกว่าผู้ใหญ่ อาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดก็ใกล้เคียงกัน คือ ปวดแขน เป็นไข้ ปวดเมื่อย ส่วนผลข้างเคียงรุนแรง นั้น ไม่ต่างกับวัคซีนอื่น ๆ แต่พบได้น้อยมาก

ความกังวลของผู้ปกครองเรื่องการฉีดวัคซีนโควิด – 19 ในเด็ก

ทาง อย. ยืนยันว่าหลังจากที่พิจารณาผลการศึกษาที่เกิดจากการฉีดในเด็กที่อายุ 6 ขวบขึ้นไปแล้ว พบว่าปลอดภัย มีผลข้างเคียงน้อย คล้ายคลึงกับผลข้างเคียงที่เกิดกับผู้ใหญ่ การฉีดวัคซีนเชื้อตายนั้น ก็เหมือนกับเอาเชื้อที่อ่อนฤทธิ์มาสร้างภูมิต้านทาน ในร่างกาย ดังนั้น การจะรับวัคซีนเข้าไปมากหรือน้อยก็ไม่มีผลในเรื่องของการกระตุ้นภูมิต้านทาน ส่วนสารที่เป็นองค์ประกอบก็มีปริมาณเท่ากับที่ใส่ในวัคซีนไข้หวัดใหญ่ จึงไม่เป็นอันตราย

ซิโนแวค-ซินโนฟาร์ม ในเด็ก
เด็ก 6 ขวบขึ้นไป สามารถฉีดวัคซีนซิโนแวค ซิโนฟาร์ม ได้แล้ว

เด็ก 5-11 ปีติดเชื้อเพิ่ม 6% ในการระบาดระลอกใหม่

สำหรับข้อมูลการติดเชื้อโควิด – 19 ของเด็กในแต่ละช่วงอายุที่รวบรวมมานั้น มีดังนี้ค่ะ

ข้อมูลเด็กติดโควิดช่วงอายุ 5-11 ปี

  • ช่วงเม.ย.-31 ธ.ค.64 จำนวน 123,403 คน
  • ช่วง ม.ค.-2 ก.พ.65 ติดเชื้อสะสม 13,600 คน

ข้อมูลเด็กติดโควิดช่วงอายุ 12-17 ปี

  • ช่วงปี 64 ติดเชื้อสะสม 111,952 คน
  • ช่วงม.ค.-2 ก.พ.65 ติดเชื้อสะสม 10,226 คน

จากข้อมูลพบว่ากลุ่มเด็กที่ติดโควิดมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น โดยกลุ่มอายุ 5-11 ปีเพิ่มขึ้น 6 % ส่วนกลุ่มอายุ 12-17 ปีติดเชื้อ 5.6 % ถ้าเทียบช่วงเม.ย.64 ที่ติดเชื้อแค่ 1 %

ในสถานการณ์ที่เด็ก ๆ ติดเชื้อโควิด – 19 มากขึ้นและติดได้ง่ายขึ้น การมีวัคซีนที่ปลอดภัยและผ่านการอนุมัติจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาแล้วก็จะเป็นทางเลือกมาฉีดให้เด็ก ๆ ได้มากขึ้นค่ะ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก
ThaiPBS ,PPTV HD

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อ่านต่อบทความดี ๆ คลิก

หมอขอตอบ!รวมคำถามคาใจ วัคซีนโควิด19เด็ก ฉีดดีไหม

14 เรื่อง คุณแม่ต้องรู้ ก่อนฉีด วัคซีนเด็กไฟเซอร์

รู้ไว้ก่อนฉีด!อาการข้างเคียงวัคซีน ไฟเซอร์เด็ก ฝาส้ม

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up