ลูกชอบล้อเลียน

ลูกชอบล้อเลียน ทำยังไงดี

ลูกชอบล้อเลียน
ลูกชอบล้อเลียน

วิธีแก้ไขเมื่อ ลูกชอบล้อเลียน

1.สอนลูกทันทีเมื่อลูกมีพฤติกรรมล้อเลียน

อธิบายให้ลูกเข้าใจ ว่าการใช้คำพูดที่รุนแรง หยาบคาย หรือพฤติกรรมล้อเลียนที่ไม่เหมาะสม เป็นสิ่งที่ไม่ดี สามารถทำร้ายจิตใจ และความรู้สึกต่อผู้อื่นอย่างรุนแรง เท่ากับการทำร้ายร่างกายเลยทีเดียว นอกจากนี้ ควรสอนให้ลูกรู้จักหลีกเลี่ยงเพื่อนที่ชอบรังแกผู้อื่น และพูดจาหยาบคายด้วย

2.พ่อแม่ต้องเป็นตัวอย่างที่ดีให้ลูก

การกระทำของพ่อแม่ ถึงแม้ว่าไม่ได้ตั้งใจ แต่เด็กๆ สามารถซึมซับและเรียนรู้จากการกระทำนั้นได้ หลีกเลี่ยงการพูดจาหยาบคาย ไม่ทะเลาะเบาะแว้งกันต่อหน้าลูก ไม่แสดงอารมณ์โมโห หรือฉุนเฉียวเมื่อมีเหตุการณ์มากระทบ เช่น เมื่อถูกคนขับรถตัดหน้า ไม่ควรตะโกนต่อว่าหากลูกอยู่ในรถด้วย หรือไม่ควรหันมาดุลูกของตัวเองเมื่อมีอารมณ์หงุดหงิด

3.ทำความเข้าใจธรรมชาติของเด็ก

การล้อเลียนชื่อพ่อแม่ หรือล้อเลียนกันเรื่องลักษณะต่างๆ เด็กส่วนใหญ่มีจุดประสงค์เพื่อสร้างความสนุกสนาน และความบันเทิงให้ตัวเอง สอนลูกให้เข้าใจว่านั่นคือการสร้างความสนุกที่ไม่ถูกต้อง บอกลูกว่าถ้าอยากเล่นสนุก ก็ควรชวนเพื่อนเล่นดีๆ ไม่ล้อเลียน หรือกลั่นแกล้งกัน

ลูกชอบล้อเลียน

4.อย่าคาดหวังมากจนเกินไป

หลังจากที่คุณพ่อ คุณแม่สอนลูกน้อยแล้ว อย่าพึ่งคาดหวังว่าลูกน้อยจะสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมได้ในทันทีทันใด เรื่องนี้ต้องอาศัยเวลา และการย้ำเตือนอยู่บ่อยๆ แล้วลูกน้อยจะค่อยๆ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมได้เอง

การล้อเลียน หรือแกล้งกันในครอบครัว ถือเป็นเรื่องปกติทั่วไปที่คุณพ่อ คุณแม่หลายคนเคยเจอ ซึ่งบางครั้งก็ช่วยสร้างความสนุกสนาน สร้างอารมณ์ขันให้กับสมาชิกในครอบครัว แต่ต้องไม่ใช่การล้อเลียนกันที่ทำให้รู้สึกเจ็บตัว หรือเจ็บใจ ควรสอนให้ลูกรู้จักเอาใจเขามาใส่ใจเรา กระตุ้นความรู้สึกของลูกให้เข้าใจความรู้สึกของผู้อื่นให้มากขึ้น จะช่วยป้องกันความเสี่ยงของพฤติกรรมอันตราย ที่จะส่งผลเสียต่ออนาคตของลูกน้อยได้

ขอขอบคุณข้อมูลจาก: honestdocs, ผู้จัดการออนไลน์

อ่านบทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม คลิก!!

ลูกโดนแกล้ง พ่อแม่ช่วยได้ ป้องกันก่อนสายใช้กำลัง- ฆ่าตัวตาย

ตีลูกบ่อย ไม่สร้างวินัย แต่คือ การทำร้าย ทำลายอนาคตลูก

9 วิธีสอนลูกไม่ให้แกล้งเพื่อน หรือไปทำร้ายคนอื่น

จิตแพทย์เด็กเผย! วิธีรับมือเมื่อ ลูกโดนเพื่อนแกล้ง (Bullying)

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up