พ่อแม่ควรทำอย่างไรเมื่อลูกเจอ “ฉากโป๊ในทีวี”

Alternative Textaccount_circle
event

คุยกับลูกเรื่องเพศ อย่างไรดี เมื่อลูกเจอ “ฉากโป๊ในทีวี”

Q :แอบได้ยินลูกคุยกับเพื่อนเรื่องเพศ เรื่องเซ็กส์ ตกใจมากๆ เลยค่ะ เพราะเรามองว่าเขายังเด็กมาก เราควรห้ามเขาหรือสอนเขาดีคะ คือที่บ้านไม่เคยพูดเรื่องพวกนี้มาก่อน จะเริ่ม คุยกับลูกเรื่องเพศ อย่างไรดีคะ

มี 2 เรื่องที่ควรทราบ หนึ่ง ไม่ช้าก็เร็วเขาก็จะสนใจและพูดคุยกันเองเรื่องนี้ ทั้งนี้ยังไม่นับว่าอีกไม่นานนักเขาก็จะเข้าไปดูเว็ปโป๊ระดับ XXXX ได้ด้วยตนเอง หรือดูเป็นหมู่คณะกับเพื่อนๆ ที่โรงเรียน

เมื่อเราทราบความจริงเช่นนี้แล้ว ก็ไม่ต้องตกใจที่ได้ยินลูกพูดกัน เป็นส่วนหนึ่งของพัฒนาการตามวัยของเด็กวัยรุ่น ไม่ควรห้าม เพราะจะไม่มีวันสำเร็จ และเขาจะหลบไปพูดกันที่อื่นไม่ควรสั่งสอนตรงๆ เพราะที่จริงแล้ว พ่อแม่ส่วนมากก็ไม่ค่อยแน่ใจว่าเราจะสอนอะไร เมื่อพูดอะไรออกไปก็มาจากทัศนคติของตนเองเสียมากกว่า ไม่มีประโยชน์ที่จะสอน

สอง คือไม่ช้าก็เร็วเขาก็จะมีเพศสัมพันธ์ในวันหนึ่ง ไม่ก่อนแต่งก็หลังแต่ง ถึงตอนนั้นเราห่วงอะไร ห่วงเรื่องรักนวลสงวนตัว ห่วงเรื่องติดเชื้อ ห่วงเรื่องตั้งครรภ์ ห่วงเรื่องลุ่มหลงมัวเมาไม่เป็นอันเรียนหนังสือให้จบ คุณพ่อคุณแม่ควรตอบข้อนี้ให้ได้ว่าห่วงอะไรกันแน่

คุยกับลูกเรื่องเพศ

 

เวลาเลี้ยงลูก ห่วงเฉพาะที่คอขาดบาดตายจริงๆ ก็พอ

ถ้าเรื่องนี้คุยกันรู้เรื่อง เรื่องอื่นๆ มักจะเป็นเรื่องขี้ผงที่เขาคืนกำไรให้เราเองโดยไม่ต้องบอก เมื่อแน่ใจแล้วว่าเราจะสอนอะไร ก็หาเวลาที่เนียนๆ เวลาที่เนียนๆ คือเวลาที่มีเหตุการณ์บางอย่างบนหน้าหนังสือพิมพ์ ในทีวี หรือดราม่าในโซเชียลมีเดียที่เขาคุยๆ กัน

เวลามีฉากโป๊ปรากฏขึ้นบนทีวีต่อหน้าต่อตา มีข่าวคาวในวงการบันเทิง พาดหัวข่าวระทึกใจบนหน้าหนึ่งหนังสือพิมพ์ คือเวลาที่พ่อแม่ชวนคุยได้ มิใช่ตั้งหน้าตั้งตาสอน แต่สามารถพูดได้ว่าเราห่วงอะไร ควรพูดให้ตลกขบขัน ไม่ซีเรียส พุ่งเป้าไปที่ฉากวาบหวามในทีวีหรือข่าวคาวโลกีย์บนหน้าหนังสือพิมพ์ อย่าด่าใคร ลูกๆ โดยเฉพาะวัยรุ่นจะไม่ชอบ

พูดว่าระวังติดเชื้อนะ ระวังลืมถุงยางอนามัยนะ ระวังลืมกินยาคุมกำเนิดด้วยนะ ระวังตั้งท้องนะ อะไรประมาณนี้ เตือนคนในข่าวให้ระวัง “บอกแล้วไม่เชื่อ” อะไรทำนองนี้ แล้วแต่พ่อแม่จะทำให้สนุก

ทำซ้ำๆ ของแบบนี้ไม่มีใครเข้าหูในครั้งเดียว

banner300x250

อ่านต่อ บทความน่าสนใจ คลิก

Kid safety พ่อแม่หรือคุณครูสอนเพศศึกษาแก่เด็กอย่างไรจึงเหมาะสม?

ลูกอยากรู้เรื่องเพศ พ่อแม่ต้องพร้อมคุย


เรื่องโดย :  นพ.ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์ จิตแพทย์แผนกจิตเวช โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X momrathon