ทำการบ้านแทนลูก

ทำการบ้านแทนลูก เตือน! ส่งผลกระทบต่อลูก

ทำการบ้านแทนลูก
ทำการบ้านแทนลูก

สำหรับในประเทศไทย บนโลกออนไลน์ต่างพากันแชร์ภาพจาก Facebook ครูเจษฎ์ แสงสุวรรณ์ หลังจากที่คุณครูเจษฎ์โพสต์ภาพการบ้านของเด็กนักเรียนที่พ่อแม่แอบทำการบ้านให้ลูกน้อย คุณครูได้เขียนข้อความประกอบภาพว่า

banner300x250

“นี่แหละที่เขาเรียกว่า…พ่อแม่รังแกฉัน…คือจะบอกผู้ปกครองว่าเวลาครูเจษฎ์ตรวจงาน อ่านทุกคำทุกประโยคที่นักเรียนเขียนมา บางวันตรวจไม่ทันต้องหอบกลับบ้านเป็นครึ่งคืน…ลายมือลูกศิษย์เป็นอย่างไร แค่เห็นหน้าก็นึกลายมือออก…แม้แต่บางท่านไม่เขียนให้ แต่บอกให้เขียนครูเจษฎ์ก็รู้ว่านั่นไม่ใช่ภาษาที่มาจากภูมิปัญญาของเด็ก…ผมอุทิศตนเพื่อขัดเกลาลูกของท่าน…แล้วท่านล่ะ??”

ทำการบ้านแทนลูก

คุณครูเจษฎ์ได้ให้สัมภาษณ์กับไทยรัฐทีวีเอาไว้ว่า ครูเป็นครูสอนภาษาไทยในโรงเรียนบ้านต้นไทร จังหวัดตรัง โดยสอนนักเรียนชั้น ป.2-ป.6 ประมาณ 80 คน การบ้านที่คุณครูโพสต์นั้นเป็นของนักเรียนชั้น ป.4 คุณครูสังเกตได้จากลายมือ และเด็กก็ยอมรับแต่โดยดีว่าผู้ปกครองทำให้ เพราะความรู้ความสามารถของเด็กคงไม่กระโดไปไกลถึงขั้นใช้คำซับซ้อนในการแต่งประโยคได้ คุณครูยอมรับว่าตรวจการบ้านอย่างละเอียดทุกคน และจำลายมือนักเรียนกว่า 80 คนได้เป็นอย่างดี

คุณครูเจษฎ์มองว่า อาจเป็นเพราะปัจจุบันความรับผิดชอบของเด็กน้อยลง ด้วยหลายๆ ปัจจัยทั้งทางสังคม และสิ่งแวดล้อม ขณะเดียวกันก็หันมาดูว่าการบ้านแต่ละวิชามากไปหรือเปล่า ถ้าเป็นเช่นนั้น พ่อแม่ก็ควรสะท้อนกลับมายังโรงเรียนเพื่อทำการปรับปรุง และทิ้งท้ายว่า “อยากให้ผู้ปกครองสอนการบ้านลูกหลานแบบพี่เลี้ยง อย่าทำให้ลูกหรือคอยบอกให้เขียน เพราะเด็กจะทำอะไรไม่เป็น มิฉะนั้นอาจเข้าตำรา รักลูกไม่ถูกทาง”

เครดิต: มติชนออนไลน์, ไทยรัฐออนไลน์

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up