ก่อนสอบ กินอะไรดี

ก่อนสอบ กินอะไรดี ให้สมองลูกน้อยจำแม่น

Alternative Textaccount_circle
event
ก่อนสอบ กินอะไรดี
ก่อนสอบ กินอะไรดี

ก่อนสอบ กินอะไรดี หรือควรเตรียมพร้อมในเรื่องใดบ้าง เพื่อให้มีความพร้อมทั้งสมอง และร่างกาย โดยเฉพาะกับเด็กเล็กๆ ที่อยู่ในวัยเรียน วันนี้เรามีคำแนะนำที่เป็นประโยชน์มาฝากคุณพ่อคุณแม่สำหรับดูแลเตรียมพร้อมให้ลูกๆ ที่บ้านกันค่ะ

มีหลายครอบครัวเลยที่ถามกันเข้ามาว่าช่วงลูกเตรียมสอบ หรือแม้กระทั่งช่วงเวลาเรียนตามปกติ อยากจะบำรุงสมอง และร่างกายของเด็กๆ ให้พร้อมสำหรับการเรียนหนังสือในทุกวัน สำหรับเด็กในช่วงวัย 4-12 ปีขึ้นไป เป็นช่วงที่ร่างกายต้องการพลังงาน และสารอาหารอย่างหลากหลายครบถ้วน เพราะเด็กในช่วงวัยเหล่านี้เป็นช่วงที่พัฒนาการด้านร่างกาย เจริญเติบโตอย่างก้าวกระโดด พัฒนาการสมอง สติปัญญาการเรียนรู้เป็นไปอย่างเต็มศักยภาพ เด็กๆ ชอบที่จะทำกิจกรรม  เรียนรู้ให้ความสนใจในเรื่องราวแปลกใหม่อยู่ตลอดเวลา ฉะนั้นเพื่อช่วยให้ทุกพัฒนาการการเรียนรู้ของลูกเต็มไปด้วย ประสิทธิภาพ คุณพ่อคุณแม่ต้องบำรุงลูกๆ ด้วยของที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายของพวกเขาด้วยนะคะ

 

ก่อนสอบ กินอะไรดี สมองถึงจำแม่น!!

คุณพ่อคุณแม่พอจะนึกออกไหมคะว่า ก่อนสอบ กินอะไรดี ถึงช่วยให้เด็กๆ มีสมองที่จำแม่น ทำข้อสอบได้ เพราะอย่าลืมว่า ไม่ใช่แค่เด็กประถมนะคะที่มีการสอบเก็บคะแนนอยู่ตลอดเวลา แต่กับเด็กอนุบาลก็มีการสอบเก็บคะแนนเหมือนกัน ฉะนั้นถ้าจะบำรุงลูกให้มีสมอง และร่างกายที่แข็งแรงควรต้องบำรุงกันตั้งแต่เล็กๆ เลยค่ะ และก็ไม่จำเป็นว่าจะต้องดูแลใส่ใจเรื่อง อาหารการกินของลูกเฉพาะในช่วงก่อนสอบเท่านั้น คุณแม่สามารถบำรุงลูกน้อยด้วยอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายของพวกเขาได้ในทุกวันค่ะ

ซึ่งอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกาย และสมองของเด็กๆ ควรเป็นอาหารที่ครบ 5 หมู่ ที่มีทั้งโปรตีน คาร์โบไฮเดรต  ไขมัน วิตามิน และแร่ธาตุหลากหลายชนิด ที่สำคัญควรเสริมด้วยเครื่องดื่มที่ดีมีประโยชน์ต่อร่างกาย และสมองด้วย ลองมาดูอาหารที่แนะนำให้เด็กๆ ทานเป็นประจำกันค่ะ ถ้าบ้านไหนยังไม่มีอย่าลืมไปหาซื้อใส่ตู้เย็นไว้กันนะคะ จะได้พร้อมทานค่ะ

ก่อนสอบ กินอะไรดี

ไข่ไก่

หาซื้อง่ายราคาไม่แพง รู้ไหมคะว่าในไข่ไก่จะอุดมไปด้วยให้โปรตีน โคลิน (choline) ซึ่งมีส่วนช่วยพัฒนาความจำให้มีประสิทธิมากขึ้นด้วยค่ะ

salmon

ปลาแซลมอน

อาหารทะเลประเภทปลาควรให้เด็กๆ ทานอย่างสม่ำเสมอ อาจจะสัปดาห์ละ 2-3 วัน อย่างปลาแซลมอนจะอุดมด้วยกรด ไขมัน EPA และ DHA สูง มีโอเมก้า-3 ซึ่งสารอาหารเหล่านี้ดีต่อการช่วยบำรุงเสริมสร้างและพัฒนาสมองของลูกน้อยให้คิดได้อย่างฉับไว และจดจำแม่น

salmon

ถั่วแดงและถั่วปินโต (pinto bean) 

เด็กๆ ที่ไม่มีอาการแพ้ถั่ว แนะนำว่าควรทานถั่วบ้าง โดยเฉพาะในถั่วแดง และถั่วปินโต จะอุดมด้วยกรดไขมันโอเมก้า-3  โดยเฉพาะกรดอัลฟาไลโปอิก (ALA) สูงกว่าถั่วชนิดอื่น ซึ่งจะช่วยกระตุ้นการทำงานของสมองให้ทำงานดียิ่งขึ้น

Vegetable

ผักสีสันหลากหลาย

เด็กบางคนอาจร้องยี้ไม่ชอบทานผักเขียวๆ คุณแม่ลองทำเมนูที่มีผักหลากหลายสีให้ลูกทานกันค่ะ เพราะในผักที่มีสีสันหลากหลายอย่างมะเขือเทศ มันเทศ ฟักทอง แครอท ผักปวยเล้ง บร็อกโคลี่ ฯลฯ ล้วนมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยบำรุงเสริมสร้างความแข็งแรงให้เซลล์สมองของลูกน้อยได้ดีมากๆ ค่ะ

ก่อนสอบ กินอะไรดี

นม

อย่างที่รู้กันว่า “นม” จะมีแคลเซียมสูงที่ช่วยทำให้กระดูกและฟันแข็งแรง แต่ใน “นม” ยังอุดมด้วยโปรตีน วิตามิน B ซึ่งจำเป็นต่อการเจริญเติบโตของเนื้อเยื่อสมองให้แข็งแรง เมื่อสมองสมบูรณ์แข็งแรงก็จะช่วยให้เด็กๆ เรียนรู้ดี อ่านหนังสือจำได้แม่นค่ะ

ก่อนสอบ กินอะไรดี

สก๊อต คิตซ์ ซุปไก่สกัดผสมนม

เป็นหนึ่งในเครื่องดื่มที่บำรุงทั้งสมองและร่างกายสำหรับเด็กๆที่ต้องมีติดตู้เย็นไว้เลยค่ะ เพราะมีประโยชน์ต่อร่างกายและสมองของเด็กๆ มากค่ะ ยิ่งช่วงสัปดาห์ของการสอบถ้าได้เครื่องดื่มที่เต็มไปด้วยคุณค่าสารอาหารจำเป็นต่อสมองก็จะยิ่งช่วยให้เด็กๆ มีพลังในการอ่านหนังสือ ทำข้อสอบได้ผ่านฉลุยค่ะ

สก๊อต คิตซ์ ซุปไก่สกัดผสมนม นี้ มีประโยชน์แถมยังอร่อย ดื่มง่ายมากๆ  ช่วยบำรุงทั้งสมองและร่างกาย เพราะได้ผสานคุณค่า ของ 2 คุณประโยชน์ ระหว่าง ซุปไก่สกัดกับนม เข้าด้วยกัน ประโยชน์ครบจบในขวดเดียว ที่สำคัญยังอุดมไปด้วยคุณค่าของสารอาหารอื่นๆที่มีประโยชน์ต่อสมองและร่างกายของเด็กๆ ได้แก่ DHA, Omega3  แคลเซียม และวิตามินบีคอมเพล็กซ์ 8 ชนิด ได้แก่ B1, B2, B6, B12, กรดแพนโทธินิค, โฟเลต, ไนอะซิน, ไบโอติน โอ้โห้!!! แค่สารอาหารที่มีอยู่ใน สก๊อต คิตซ์ซุปไก่สกัดผสมนม ก็ร้องว้าวแล้วค่ะ

นี่เด็กๆ ที่บ้านได้ลองดื่มกันแล้ว แล้วก็ติดใจกันมาก เพราะมีให้เลือก อร่อยได้ประโยชน์กันถึง 2 รสชาติ ทั้งสก๊อต คิตซ์ ซุปไก่สกัดผสมนม รสช็อกโกแลต และ สก๊อต คิตซ์ ซุปไก่สกัดผสมนม กลิ่นเมลอน เป็นเครื่องดื่มบำรุงสุขภาพที่มีประโยชน์ครบถ้วนด้วยคุณค่าสารอาหารดีต่อสุขภาพร่างกาย และช่วยบำรุงสมองของเด็กๆ คุณแม่ต้องลองให้ลูกๆ ดื่มกันนะคะ

นี่เป็นเพียงแค่อาหารที่ดีมีประโยชน์ต่อร่างกายและสมองของเด็กๆ ค่ะ แนะนำคุณแม่ว่าหลักการเตรียมอาหารสำหรับเด็กวัย 4-12 ปีขึ้นไป ควรเป็นอาหารที่อยู่ในกลุ่ม 5 หมู่โดยจัดสรรแบ่งส่วนให้สมดุลกันในทุกมื้ออาหาร แล้วก็บำรุงให้เข้มข้นด้วยการมีเครื่องดื่มสุขภาพดีดีให้ลูกดื่มที่บ้าน หรือจะใส่กระเป๋าให้ลูกไปทานต่อระหว่างวันที่โรงเรียนอย่าง สก๊อต คิตซ์ ซุปไก่สกัดผสมนม ก็ยิ่งดีเยี่ยมไปเลยค่ะ

ทิ้งทายกันอีกนิดค่ะว่าช่วงสัปดาห์ก่อนสอบของเด็กๆ คุณพ่อคุณแม่ควรหลีกเลี่ยงไม่ให้ลูกน้อยนอนดึกกันนะคะ เพราะการ นอนดึกจะทำให้สมองเสื่อมเนื่องจากผักผ่อนไม่เต็มที่ เมื่อตื่นเช้าขึ้นมาก็จะไม่สดชื่น ไม่กระปรี้กระเป๋า จะเรียน จะอ่านหนังสือก็ทำได้ไม่เต็มที่ ดังนั้นเด็กๆ ควรนอนหลับพักผ่อนแต่หัวค่ำ นอนให้ได้อย่างน้อน 8-10 ชั่วโมง ที่สำคัญต้องไม่ลืมทบทวนตำราเรียนทุกวิชาก่อนสอบกันด้วยนะคะ เพื่อคะแนนเต็มกันทุกคนค่ะ

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up