สอนวัยใสให้รู้จักจัดระเบียบ

Alternative Textaccount_circle
event

เจอเสียงร้องแบบนี้บ่อยๆ ไม่ว่าคุณแม่ใจเย็นคนไหนก็ต้องประสาทเสีย ก็เพราะวัยนี้น่าจะรู้จักหาของเองได้แล้ว แต่ไหงพวกเขาถึงขี้หลงขี้ลืมยิ่งกว่าคุณยายเสียอีกละเนี่ย

 
ปัญหาอยู่ที่ การจัดระเบียบ ถ้าเด็กๆ รู้จักเก็บข้าวของให้เป็นที่ พวกเขาก็จะหาสมบัติของตัวเองเจอได้ง่ายขึ้นเรามี 3 เทคนิคเจ๋งๆ จากผู้เชี่ยวชาญมาฝากให้ลองใช้ดู

 
1. เรียนรู้จากการลงมือทำ “เด็กๆ เรียนรู้จากการลงมือปฏิบัติได้ดีกว่าการสั่งสอน ฉะนั้น เลิกทำความสะอาดห้องให้ลูกวัยทวีน และปล่อยให้พวกเขาจัดระเบียบห้องของตัวเองได้แล้ว” ดอนนา สแมลลิน ผู้เขียน “A to Z Storage Solutions” ควบตำแหน่งคุณแม่ลูกสามแนะนำ

 
2. ศิลปะ “การจัดระบบ” การทำอะไรซ้ำๆ สร้างความเคยชินจนกลายเป็นความทรงจำได้ หัวใจหลักของเทคนิคนี้คือ “จงเก็บของทุกชิ้นเข้าที่เดิมทุกครั้ง” โซเนีย ทอมลิน คุณแม่ลูกแฝด ผู้เป็นเจ้าของบริษัทจัดการระบบแห่งหนึ่งในเมืองพลาโน รัฐเทกซัส สรุปสั้นๆ ว่า “รถของเล่นทุกคันควรมีที่จอดรถของมันเองค่ะ”

 
3. ใกล้มือเข้าไว้เป็นดีที่สุด “คำถามแรกที่คุณควรถามตัวเองก็คือ ‘ฉันใช้เจ้านี่ที่ไหนนะ’” ซาแมนตา มอส คุณแม่ลูกหนึ่ง ผู้เขียน “Where’s My Stuff ” เปิดเผยเทคนิคของเธอ

 
ถ้าลูกต้องทำการบ้านในห้องรับแขกทุกวัน ก็ให้เขาเก็บสมุดการบ้าน เครื่องเขียน และกระเป๋านักเรียนไว้ในห้องนั้น นอกจากลูกจะไม่ต้องขนข้าวของไปมาแล้ว ยังช่วยให้เขาหาของได้ง่ายขึ้น (และตะโกนเรียกคุณให้ช่วยหาน้อยลงด้วย)

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up