โรคกินไม่หยุด

ลูกกินเก่ง อาจป่วย โรคกินไม่หยุด พร้อมสาเหตุ และวิธีรับมือ

Alternative Textaccount_circle
event
โรคกินไม่หยุด
โรคกินไม่หยุด

การวินิจฉัย โรคกินไม่หยุด

หากแพทย์สงสัยว่าเด็กอาจมีความผิดปกติของการกินมากเกินไป แพทย์อาจซักถามเกี่ยวกับประวัติทางการแพทย์ และนิสัยการกินของเด็ก และอาจถามผู้ปกครองเกี่ยวกับประวัติครอบครัว รูปแบบการกินของครอบครัว และปัญหาทางอารมณ์ เด็กที่มีพฤติกรรมกินอาหารปริมาณมากอย่างรวดเร็วและไม่สามารถควบคุมการกินได้ อาจได้รับการวินิจฉัยว่าป่วยเป็นโรคกินไม่หยุด ซึ่งต้องมีการกินที่ผิดปกติอย่างน้อยหนึ่งครั้งต่อสัปดาห์เป็นเวลาอย่างน้อยสามเดือนติดต่อกัน

หลังการตรวจ แพทย์อาจทำการทดสอบในห้องปฏิบัติการเพื่อตรวจหาปัญหาสุขภาพที่เกี่ยวข้องกับการเพิ่มน้ำหนัก เช่น ความดันโลหิตสูง คอเลสเตอรอลสูง ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ และโรคเบาหวาน

ในการวินิจฉัยความผิดปกติของการกินมากเกินไป แพทย์และผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพจิตจะมองหาสัญญาณต่างๆ เช่น

 • กินอาหารมากกว่าคนส่วนใหญ่กินในช่วงเวลาที่กำหนด
 • ความรู้สึกขาดการควบคุมในการกิน
 • กินหนักโดยเฉลี่ยอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้งเป็นเวลาอย่างน้อย 3 เดือน ติดต่อกัน
 • กินเร็วกว่าคนส่วนใหญ่
 • กินอิ่มจนอึดอัด
 • กินเยอะ แม้ไม่หิว
 • กินคนเดียวหรือกินลับๆ เพราะรู้สึกอาย
 • ความรู้สึกเกลียดตัวเอง ซึมเศร้า หรือรู้สึกผิด

หากเด็กแสดงอาการอย่างน้อยสามอย่างตามรายการข้างต้น มีโอกาสสูงที่แพทย์จะวินิจฉัยว่าพวกเขาป่วยเป็นโรคกินไม่หยุด

โรคกินไม่หยุดในเด็ก
โรคกินไม่หยุดในเด็ก

การรักษา โรคกินไม่หยุด

เป้าหมายหลักของการรักษาโรคนี้ คือ การสร้างนิสัยการกินที่ดีต่อสุขภาพ การรักษาอาจรวมถึงการบำบัด การใช้ยา และโปรแกรมช่วยเหลือตนเอง การบำบัดพฤติกรรมทางปัญญา (CBT) เป็นหนึ่งในการรักษาที่ได้รับความนิยมที่สุดสำหรับความผิดปกติของการกินการ CBT จะสอนเด็ก ๆ ให้สามารถจัดการกับอารมณ์ที่แปรปรวน เพื่อให้พวกเขาสามารถแทนที่การกินมากเกินไปด้วยนิสัยเชิงบวกที่ทำให้พวกเขารู้สึกดีขึ้นเกี่ยวกับตัวเอง รูปแบบของ CBT ที่เรียกว่าการบำบัดระหว่างบุคคลสามารถช่วยให้เด็กเข้าใจความสัมพันธ์ที่ยากลำบากที่อาจทำให้พวกเขาเริ่มพฤติกรรมกินมากเกินไป

หากการบำบัดด้วยตัวเองไม่ได้ผล เด็กที่มีปัญหาการกินมากเกินไปอาจได้รับยาต้านซึมเศร้าหรือยากันชัก บางครั้ง การรักษาโรคการกินมากเกินไปรวมถึงโปรแกรมพฤติกรรมเพื่อช่วยในการลดน้ำหนัก อย่างไรก็ตาม เด็กที่มีปัญหาการกินมากเกินไปไม่จำเป็นต้องลดน้ำหนักทุกคน

แพทย์และผู้เชี่ยวชาญที่จำเป็นในการรักษา โรคกินไม่หยุด ในเด็ก

 • นักจิตวิทยา/นักบำบัดโรคทางคลินิกที่เชี่ยวชาญเรื่องความผิดปกติของการกิน เพื่อช่วยให้เด็กสำรวจและประมวลผลปัญหาทางอารมณ์ที่อาจเป็นสาเหตุให้เกิดการลุกลามของโรค และสอนทักษะในการจัดการความคิดและอารมณ์ที่น่าวิตกอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น
 • นักบำบัดโรคในครอบครัว ที่ทำงานร่วมกับระบบทั้งครอบครัวเพื่อให้การศึกษาเกี่ยวกับ BED ช่วยครอบครัวพัฒนาความสัมพันธ์ที่ดีกับอาหารและการเคลื่อนไหว และอำนวยความสะดวกในการสนทนาที่สำคัญเกี่ยวกับปัญหาที่เป็นพื้นฐานของโรค
 • กุมารแพทย์เด็ก เพื่อดูแลสุขภาพร่างกายและการเจริญเติบโตที่เหมาะสมของเด็กตลอดการรักษา
 • นักกำหนดอาหารที่ได้รับการขึ้นทะเบียนซึ่งเชี่ยวชาญเรื่องความผิดปกติของการกินมากเกินไป และสามารถให้คำแนะนำด้านโภชนาการและการสนับสนุนโดยไม่ต้องให้เด็กรับประทานอาหารที่มีข้อจำกัดใดๆ
 • จิตแพทย์ หากมีการแนะนำให้ใช้ยาจิตเวช เพื่อประเมินประสิทธิภาพของยาและติดตามผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น ปัจจุบัน ยา Vyvanse ซึ่งเป็นยากระตุ้นที่ระบุไว้สำหรับการรักษาผู้ป่วยสมาธิสั้น เป็นยาตัวเดียวที่ได้รับการอนุมัติสำหรับการรักษา BED

นอกจากนี้ การช่วยเหลือจากครอบครัวเพื่อส่งเสริมการมีสุขภาพดีของเด็ก ถือเป็น “ยา” ที่ดีที่สุด สำหรับเด็กที่มีปัญหาเรื่อง BED เมื่อพบความผิดปกติใดๆ ครอบครัวจำเป็นต้องตอบสนองต่อเด็กด้วยความรัก ความเข้าใจ ไม่ใช้อารมณ์ และไม่อคติ ซึ่งสามารถทำได้หลายวิธี อาทิ

1.  พูดคุยเกี่ยวกับข้อกังวลของคุณอย่างสุภาพและให้เกียรติ

ใช้วลีเช่น “แม่รักลูกมากและแม่ต้องการช่วยให้ลูกรู้สึกดีขึ้น” หรือ “พ่ออยู่ที่นี่เพื่อลูก มีอะไรให้พ่อช่วยมั้ย” หรือ “ลูกไม่ได้อยู่คนเดียว เราจะหาทางออกไปด้วยกัน” หลีกเลี่ยงการแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับน้ำหนักตัวของเด็ก วิพากษ์วิจารณ์หรือล้อเลียนพฤติกรรมการกินของเด็ก หรือสื่อถึงพฤติกรรมที่ไม่ดีของเด็ก จำไว้ว่าความอับอายไม่ใช่ตัวกระตุ้นให้เกิดการเปลี่ยนแปลง

2. พูดคุยเกี่ยวกับความรู้สึกของคุณและลูก

โรคกินไม่หยุด ไม่ได้เกี่ยวกับอาหารทั้งหมด เช่นเดียวกับโรคพิษสุราเรื้อรังไม่ได้เกี่ยวกับแอลกอฮอล์ร้อยเปอร์เซนต์ เพื่อช่วยให้บุตรหลานของคุณเข้าใจถึงสิ่งที่รบกวนจิตใจพวกเขาจริงๆ คุณสามารถเป็นแบบอย่างได้โดยการพูดถึงอารมณ์ของตัวเองให้มากขึ้น แล้วถามคำถามกับลูกว่ารู้สึกอย่างไร หากสิ่งนี้เป็นสิ่งที่ท้าทายสำหรับคุณและ/หรือครอบครัวของคุณ นักบำบัดโรคในครอบครัวสามารถช่วยอำนวยความสะดวกในการสนทนาประเภทนี้ได้

3. ส่งเสริมความสัมพันธ์ที่สมดุลกับอาหารและการเคลื่อนไหว

ผู้ที่ฟื้นตัวจากโรคการกินจุ จะเข้าใจว่าอาหารทุกชนิดมีปริมาณพอเหมาะ ไม่มีอาหารใดที่ “เกินขีดจำกัด” หรือ “ไม่ดี” นอกจากนี้ พวกเขาเข้าใจดีว่าการเลือกที่น่าพึงพอใจและไม่ดีต่อสุขภาพจะต้องสมดุลกับตัวเลือกที่น่าพึงพอใจและดีต่อสุขภาพเพื่อรักษาร่างกายที่แข็งแรงและทำงานได้ดี ในทำนองเดียวกัน ผู้ที่อยู่ในช่วงพักฟื้นจะเข้าใจด้วยว่าการออกกำลังกายเป็นเรื่องเกี่ยวกับการเคลื่อนไหวร่างกายในแบบที่ทำให้รู้สึกแข็งแรง มีพลัง ยืดหยุ่น สงบ ร่าเริง และเชื่อมโยงอยู่ภายใน การออกกำลังกายไม่ควรเกี่ยวกับการเผาผลาญหรือรับแคลอรี

4. ดูความสัมพันธ์ของคุณกับอาหารและร่างกาย

พิจารณาสิ่งที่คุณกำลังสร้างแบบจำลองสำหรับลูกของคุณ เด็กที่มีปัญหาเรื่องการกินมากเกินไปเติบโตขึ้นมาในครอบครัวที่พ่อแม่กินมากเกินไป อดอาหารเรื้อรัง และ/หรือพูดถึงน้ำหนักของตัวเองอยู่ตลอดเวลา ในขณะที่คุณสนับสนุนลูกของคุณในกระบวนการฟื้นตัวของเขา/เธอ ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าความสัมพันธ์ของคุณกับอาหารเป็นแบบอย่างที่ดีเพื่อให้ลูกของคุณปฏิบัติตาม

5. ปฏิบัติตามคำแนะนำทั้งหมดที่ได้รับจากแพทย์และผู้เชี่ยวชาญ

แพทย์และผู้เชี่ยวชาญที่ผ่านการฝึกอบรมและมีประสบการณ์ในการรักษาโรคเกี่ยวกับการกิน จะทราบวิธีในการแนะนำคุณและบุตรหลานของคุณตลอดกระบวนการฟื้นฟู ดังนั้นจงเชื่อใจพวกเขาและไว้วางใจในกระบวนการนี้ (แม้ว่าจะรู้สึกไม่สบายหรือรู้สึกขัดกับสัญชาตญาณบางอย่างก็ตาม)

สุดท้ายนี้ การเยียวยารักษาโรคกินไม่หยุด จำเป็นต้องกระทำด้วยความเมตตาและเห็นอกเห็นใจซึ่งสอดคล้องกับวิถีชีวิตและข้อจำกัดของครอบครัว  รูปแบบการสื่อสาร หรือทางเลือกต่างๆ ที่ขัดขวางความสำเร็จในการรักษาของลูกผู้เชี่ยวชาญจะแนะนำครอบครัวให้พัฒนาทักษะใหม่ๆ ที่ทั้งครอบครัวสามารถฝึกฝนได้ การพูดคุยถึงทางเลือกสำหรับวิธีจัดการกับความเครียด จะเสริมสร้างความยืดหยุ่นของครอบครัวโดยรวม สิ่งสำคัญเช่นกันคือเด็กที่มีปัญหาเรื่องการกินมากเกินไปจำเป็นต้องมีพ่อแม่สร้างแบบจำลองและมีส่วนร่วมในการฝึกทักษะการเผชิญปัญหาที่ดีต่อสุขภาพ หรือพ่อแม่ที่เข้าใจอย่างถ่องแท้ถึงความต้องการด้านพัฒนาการ การเรียนรู้ และจิตวิทยาเฉพาะของเด็ก ซึ่งเคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้สามารถช่วยให้บุตรหลานของคุณลดอาการกินมากเกินไปได้

 • อย่าข้ามมื้ออาหาร กำหนดตารางมื้ออาหารและของว่างเป็นประจำ ผู้คนมีแนวโน้มที่จะกินมากเกินไปหากพวกเขาหิวเกินไป
 • ฝึกกินอย่างมีสติ ส่งเสริมให้ลูกของคุณใส่ใจกับสิ่งที่พวกเขากินและสังเกตเมื่อรู้สึกอิ่ม
 • ช่วยลูกของคุณหลีกเลี่ยงหรือจัดการสิ่งต่าง ๆ ที่กระตุ้นการกินมากเกินไป วิธีที่ดีต่อสุขภาพในการจัดการความเครียด ได้แก่ กิจกรรมบำบัด ต่างๆ เช่น ดนตรี ศิลปะ การเต้นรำ การเขียน หรือการพูดคุยกับเพื่อน โยคะ การทำสมาธิ หรือการหายใจลึกๆ จะช่วยให้ลูกผ่อนคลายได้
 • การออกกำลังกายเป็นประจำจะทำให้รู้สึกสดชื่นและช่วยให้ลูกของคุณควบคุมน้ำหนักได้

เด็กส่วนใหญ่ที่มีอาการของโรคกินไม่หยุด หากได้รับการรักษาอย่างเหมาะสมก็จะสามารถหายเป็นปกติได้ อย่างไรก็ตามคุณพ่อคุณแม่ควรหมั่นสังเกตอาการผิดปกติของลูกที่บ่งบอกถึงอาการของโรคกินไม่หยุด บางครั้งที่ลูกกินเก่ง หรือ ไม่กินในระหว่างมื้ออาหาร อาจเป็นสัญญาณผิดปกติบางอย่าง ที่จำเป็นต้องได้รัการรักษา นอกจากนี้  การปลูกฝังให้ลูกสื่อสาร และอธิบายถึงความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับตัวเองจะช่วยให้เด็กๆ เกิดความฉลาดที่รอบด้านด้วย Power BQ ในด้าน ความฉลาดต่อการมีสุขภาพที่ดี (HQ) และช่วยให้พ่อแม่รู้เท่าทันความเจ็บป่วยต่างๆ ของลูก และรับมือได้อย่างเหมาะสมค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://anewbeginning.comhttps://childmind.orghttps://kidshealth.org

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up