บอร์ดเกม

เจาะลึก! หลากหลายประโยชน์ของ บอร์ดเกม ที่ส่งผลดีต่อเด็ก!

account_circle
event
บอร์ดเกม
บอร์ดเกม

บอร์ดเกม – ในช่วงของการแพร่ระบาดของ Covid-19 ที่ผ่านมา เนื่องจากผู้คนมีเวลาอยู่บ้านมากขึ้น ทำให้กิจกรรมหลายอย่างได้รับความนิยม อาทิ  อ่านหนังสือ ปลูกต้นไม้ ปลูกผักสวนครัว ทำงานฝีมือ เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีอีกหนึ่งในกิจกรรมที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน ได้แก่ การเล่น บอร์ดเกม ที่หลายๆ บ้านได้โอกาสปัดฝุ่นหยิบขึ้นมาร่วมเล่นไปพร้อมๆ กันทั้งครอบครัว หรือบางบ้านอาจซื้อเกมมาใหม่ที่ยุคนี้มีให้เลือกมากมาย

ว่าแต่คุณเคยลองหยุดคิดเกี่ยวกับประโยชน์ของบอร์ดเกมสำหรับเด็กๆ แบบจริงจังมั้ยคะ หากคุณลองเสิร์ชในอินเทอร์เน็ตจะเห็นได้ว่ามันน่าแปลกใจไม่น้อยเลยค่ะ ที่กระดานเกมง่ายๆ ที่มีลูกเต๋า สำรับไพ่ หรือโทเค็น จะมีผลอย่างมากต่อการเจริญเติบโตของเด็กๆ ที่น่าแปลกใจกว่านั้นคือ เกมที่ออกแบบมาเพื่อความบันเทิงเหล่านี้ ช่วยให้เด็กๆ ได้พัฒนาทักษะทางสังคมและการเรียนรู้ได้อย่างแท้จริง บอร์ดเกมบางเกมยังใช้เป็นเครื่องมือในการสอนทักษะเฉพาะได้ เช่น ทักษะด้านภาษาและทักษะการคำนวณ ที่สำคัญการเล่นเกมกระดานทำให้ผู้คนใกล้ชิดกันมากขึ้น ช่วยกระชับความสัมพันธ์  ช่วยให้ได้พบปะผู้คนใหม่ๆ  ซึ่งวันนี้เราจะมาพูดเกี่ยวกับประโยชน์ของ Board Game โดยเฉพาะสำหรับเด็กๆ กันค่ะ

เจาะลึก! หลากหลายประโยชน์ของ บอร์ดเกม ที่ส่งผลดีต่อเด็ก!

Board Game  มีความสำคัญต่อการพัฒนาทางด้านจิตใจและสังคมของเด็ก รวมถึงการ พัฒนาด้านสมาธิ ไปจนถึงการพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ เด็ก ๆ จะได้รับทักษะที่หลากหลายขณะเล่นเกม ซึ่งให้ทั้งความบันเทิงและการเรียนรู้ นอกจากนี้ยังช่วยพัฒนาทักษะต่างๆ เช่น การตัดสินใจ การปฏิสัมพันธ์ทางสังคม และการคิดเชิงวิพากษ์ ซึ่งล้วนเป็นทักษะที่มีความสำคัญต่อการเอาชีวิตรอดใน “โลกแห่งความเป็นจริง” ต่อไปนี้เป็นประโยชน์หลายประการที่เด็กๆ จะได้รับจากการเล่นบอร์ดเกม

1. บอร์ดเกม ช่วยให้เด็กเรียนรู้ทักษะทางสังคมที่สำคัญ

การเล่น Board Game มีความสำคัญต่อการพัฒนาทักษะการเข้าสังคมของเด็กๆ มันคือสภาพแวดล้อมที่น่าตื่นเต้นในการแข่งขัน และ การสร้างแรงจูงใจ ที่ช่วยส่งเสริมการแสดงออกทางวาจาไปพร้อมกับการได้พัฒนาทักษะ อื่นๆ เช่น ความอดทนและความมุ่งมั่น สมาธิและความจำ เนื่องจากพวกเขาต้องจำกฎเกณฑ์ต่างๆ ในการเล่น นอกจากนี้ เกมกระดานยังมีประโยชน์สำหรับการพัฒนาทักษะการคิดอย่างมีวิจารณญาณ ความสามารถในการเพ่งสมาธิที่นานขึ้น และการรับรู้เชิงพื้นที่ที่แม่นยำอีกด้วยค่ะ

นอกจากนี้ Board Game ยังช่วยให้เด็กๆ ได้เรียนรู้ทักษะทางสังคมที่สำคัญ เช่น การรอ การตอบรับ การแบ่งปัน วิธีรับมือกับความล้มเหลว การสนทนา การแก้ปัญหา การประนีประนอม การร่วมมือกัน และความยืดหยุ่น ซึ่งทักษะเหล่านี้มีความสำคัญอย่างยิ่งสำหรับเด็กวัยเรียนรู้ เพื่อให้พวกเขาสามารถตอบสนองต่อสถานการณ์ทางสังคมทั้งภายในและภายนอกบ้านได้อย่างเหมาะสม

เกมอย่าง Candyland and Chutes and Ladders สอนเด็กๆ ว่าความยืดหยุ่นเป็นสิ่งสำคัญ เพราะโชคสามารถเปลี่ยนแปลงได้เร็วมากมันคือการฝึกให้เด็กๆ ได้รับมือกับความเปลี่ยนแปลงในสถานการณ์ที่สนุกสนาน

ที่สำคัญ  Board Game ช่วยเด็กๆ ลดความวิตกกังวลในการเรียนรู้ทักษะการเข้าสังคมให้พัฒนาได้รวดเร็วยิ่งขึ้น ลองนึกภาพลูกของคุณไปโรงเรียนวันแรกและเขารู้สึกไม่สบายใจเมื่อต้องพบกับผู้คนที่ไม่คุ้นเคยจำนวนมาก ในสถานการณ์เช่นนี้ การมีส่วนร่วมในกิจกรรมในร่ม เช่น Board Game สามารถทำให้เด็กพัฒนาความสัมพันธ์กับเพื่อนๆ ได้ง่ายขึ้น เพราะพวกเขาจะได้ทำตามรูปแบบการโต้ตอบที่มีโครงสร้าง และอนุญาตให้เด็กๆ ดำเนินการตามที่คาดหวัง  เด็ก ๆ ที่มีปัญหากับการสนทนากับผู้อื่น เกมเช่น เกมแนวคาดเดาจะช่วยส่งเสริมโอกาสที่มีโครงสร้างสำหรับการพูดคุยและการโต้ตอบที่สนุกสนานมากขึ้นได้

ประโยชน์ของบอร์ดเกม
ประโยชน์ของบอร์ดเกม

2. บอร์ดเกม ช่วยให้เด็กได้ฝึกทักษะในการตัดสินใจ

ตัวอย่างเช่น เกมที่ใช้กลยุทธ์ต้องการให้ผู้เล่นเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ ซึ่งจะต้องใช้ทักษะในการตัดสินใจ ผู้เล่นต้องคิดอย่างมีวิจารณญาณในระดับที่สูงมาก แทนที่จะเล่นไปแบบสุ่มสี่สุ่มห้า ทักษะการตัดสินใจที่ขัดเกลาด้วยบอร์ดเกมจะมีความสำคัญมากสำหรับเด็กๆ ต่อไปในโลกแห่งความเป็นจริงเมื่อพวกเขาเติบโตขึ้น

3. บอร์ดเกม ช่วยให้เด็กเรียนรู้จากความล้มเหลว

ความยืดหยุ่น (Resilience) หรือ ความสามารถในการปรับตัว และ กล้าที่จะเริ่มต้นอีกครั้งหลังจากความล้มเหลว เป็นทักษะที่สำคัญอย่างยิ่งสำหรับเด็กๆ ที่ต้องใช้ในชีวิตทั้งในโรงเรียนและสังคม  ซึ่งบอร์ดเกมจะช่วยให้เด็กๆ เรียนรู้จากความล้มเหลวในสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัย เป็นเสมือนเวทีที่ให้โอกาสในการล้มเหลวซ้ำแล้วซ้ำเล่าพร้อมการเดิมพันต่ำ เมื่อเด็กๆ รู้สึกสบายใจกับความล้มเหลวมากขึ้น พวกเขาจะเรียนรู้จากมัน ก่อนที่จะลุกขึ้นมาเริ่มต้นใหม่

เด็กๆ จะสามารถวิเคราะห์ว่าเหตุใดพวกเขาถึงแพ้ และทำไมผู้เล่นคนอื่นถึงชนะ เด็กๆ จะเริ่มเรียนรู้เกี่ยวกับผลกระทบของการตัดสินใจของตนเอง เด็กบางคนพบว่าเป็นเรื่องยากที่ต้องพบเจอกับความล้มเหลวหรือพ่ายแพ้ แต่บอร์ดเกมจะช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการจัดการกับความพ่ายแพ้เหล่านี้ได้อย่างเหมาะสมนำไปสู่ความมีน้ำใจเป็นนักกีฬา หากคุณปล่อยให้ลูกของคุณชนะแบบตั้งใจ แสดงว่าคุณปฏิเสธโอกาสในการเรียนรู้จากความล้มเหลว แม้พวกเขาจะแพ้ให้ชมเชยความพยายามที่พวกเขาทำลงไป และสนับสนุนการสนทนาเกี่ยวกับสิ่งที่ผิดพลาด และพวกเขาจะเริ่มเห็นว่าความล้มเหลวกำลังสอนให้พวกเขาประสบความสำเร็จได้อย่างไรในอนาคต

4. บอร์ดเกม ช่วยพัฒนาความสามารถในการอ่านออกเขียนได้

การเล่นเกมกระดาน ช่วยให้เด็กๆ พัฒนาทักษะที่สำคัญทั้งหมดที่เกี่ยวกับการอ่านออกเขียนได้ เพราะพวกเขาต้องอ่านคำแนะนำและสิ่งที่เขียนบนการ์ดเกม  พวกเขามักจะต้องพูดให้ชัดเจน อธิบายสิ่งของโดยไม่ต้องใช้คำสำคัญ และฟังข้อมูลที่ผู้เล่นคนอื่นให้มา หลายๆ เกม เด็กๆ อาจต้องจดบันทึกข้อมูล และใช้ตัวอักษรแบบสุ่ม เพื่อสร้างคำ เช่น ใน Scrabble, Boggle และเกมที่ใหม่กว่า เช่น Letter Jam และ Frenetic เป็นต้น

 5. บอร์ดเกม อาจช่วยบรรเทาอาการที่เกี่ยวข้องกับโรคสมาธิสั้น

เด็กที่เป็น โรคสมาธิสั้น (ADHD) มักมีความแตกต่างในการทำงานของสมองส่วนหน้าซึ่งมีบทบาทในการควบคุมความสนใจ พฤติกรรม และอารมณ์ มีหลักฐานสนับสนุนการใช้เกมแนวกลยุทธ์เชิงนามธรรม เช่น Chess หรือ Go สามารถเพิ่มความสนใจในเด็กที่เป็นโรคสมาธิสั้นได้

6. ช่วยให้เด็กห่างจากหน้าจอ

ผู้ปกครองส่วนใหญ่ทราบดีถึงผลเสียที่อาจเกิดขึ้นจากการใช้เวลาอยู่หน้าจอมากเกินไปต่อพัฒนาการของลูก การจัดโครงสร้างกิจกรรมของครอบครัวให้ห่างจากหน้าจอสามารถช่วยปรับอารมณ์ของเด็ก คุณภาพการนอนหลับ และช่วยส่งเสริมความรู้สึกเชื่อมโยงระหว่างสมาชิกในครอบครัว ที่สำคัญการเล่น Board Game เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่จะช่วยให้เด็กๆ อยู่ห่างจากหน้าจอได้เป็นอย่างดี นอกเหนือจากการดึงเด็กออกจากหน้าจอแล้ว เกมกระดานยังใช้ทักษะทางสังคมต่างๆ ซึ่งรวมถึงความร่วมมือ การผลัดกันเล่น และพฤติกรรมส่งเสริมสังคมอื่นๆ การวิจัยในเด็กก่อนวัยเรียนพบว่า ทั้งเกมกระดานและเกมไพ่ที่ต้องใช้ความร่วมมือและการแข่งขันกันจะช่วยเพิ่มพฤติกรรมทางสังคม เช่น การแบ่งปัน การชมเชย หรือช่วยเหลือผู้อื่น เป็นต้น

ลูกเล่นบอร์ดเกม
ลูกเล่นบอร์ดเกม

สรุป : เกมกระดานช่วยพัฒนาทักษะอะไรแก่เด็กบ้าง?

อย่างที่กล่าวไปข้างต้น จะเห็นได้ว่าประโยชน์ของเกมกระดานมีมากมาย แต่ประโยชน์ที่สำคัญ คือ มันสามารถพัฒนาทักษธที่สำคัญในการใช้ชีวิตของเด็กๆ ได้ ขึ้นอยู่กับลักษณะเฉพาะของแต่ละเกม  อาทิ

 • ความอดทน – เด็ก ๆ ต้องรอให้ถึงตาของตัวเอง
 • เข้าใจแนวคิดเรื่อง “พื้นที่ส่วนตัว” – เพราะเด็ก ๆ ต้องอยู่ในพื้นที่ของตนเองขณะรอเล่น
 • ทักษะทางคณิตศาสตร์ขั้นพื้นฐาน เช่น การรู้จำตัวเลข และ การนับเลข
 • ทักษะการอ่านออกเขียนได้  เช่น การระบุตัวอักษร คำ การอ่าน และคำศัพท์
 • การคิดแบบนิรนัย หรือการหาข้อสรุปจากเหตุผลที่มีอยู่
 • การแก้ปัญหา
 • ทักษะการรับรู้ทางสายตา
 • การวางแผนเชิงกลยุทธ์
 • ทักษะทางสังคม
 • การพัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็ก – การถือและเคลื่อนย้ายชิ้นส่วนเกมบนกระดาน
 • การพัฒนากล้ามเนื้อมัดใหญ่ – เกมบางเกมต้องมีการออกกำลังกาย เช่น Twister

อ่านต่อ…เจาะลึก! หลากหลายประโยชน์ของ บอร์ดเกม ที่ส่งผลดีต่อเด็ก! คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up