ลูกคลั่งนักร้อง แม่ควรทำยังไดี

Alternative Textaccount_circle
event

           คุณอาจตกตะลึงจนคิดอะไรไม่ออกไปชั่วขณะ (เช่นเนื้อเพลงดังกล่าวบรรยายภาพการกระทำและความรู้สึกของคนที่ต่อต้านสังคมและกฎเกณฑ์ต่างๆ ที่มีอยู่อย่างสุดขั้ว ก้าวร้าว ดุดัน)

 
คุณอาจสงสัยว่าควรจะสั่งให้แม่ลูกสาวตัวดีปลดโปสเตอร์ทุกแผ่นของร็อคเกอร์สาวออกจากผนังในห้องนอนดีหรือไม่  และห้ามลูกดาวน์โหลดรูปจากอินเทอร์เน็ตด้วยซะเลย คุณจะได้มั่นใจว่าไม่เหลืออะไรให้รกหูรกตาอีกต่อไป แต่คุณคงไม่ต้องทำถึงขนาดนั้น  เพราะจริงๆ แล้วการปล่อยให้ลูกวัยทวีนแสดงความคลั่งไคล้ (แบบเบาะๆ) ในซูเปอร์สตาร์ ที่เธอชื่นชอบจะช่วยหล่อหลอมบุคลิกลักษณะของตัวเธอเอง  ช่วยให้เข้ากลุ่มกับเพื่อนๆ ในวัยเดียวกันได้  และบางทีก็อาจช่วยให้รู้สึกดีที่ได้แอบทำตัวนอกลู่นอกทางกับเขาบ้าง  แม่สาวน้อยจะได้รู้สึกว่าตัวเองได้รับความเป็นอิสระตามที่ใจต้องการ  ถ้าอยากให้อาการคลั่งนักร้อง (ที่ไม่ค่อยน่าไว้ใจ) ของลูกสาวอยู่ในสายตาของคุณตลอดเวลา  เรามีวิธีช่วยคุณได้  และขอรับประกันว่าจะไม่ทำให้ลูกเห็นคุณเป็นศัตรูอย่างแน่นอน

 
– หาข้อมูลให้รู้จักและเข้าใจ  ลองฟังเนื้อเพลง  ดูวิดีโอ  และสืบประวัติหรือเรื่องราวของนักร้องที่ลูกชื่นชอบจากอินเทอร์เน็ต จะได้รู้ว่าลูกฟังนักร้องคนไหน  และฟังเพลงอะไรอยู่

 
– ตรงไปตรงมา  ถ้าคุณไม่ชอบเนื้อเพลงหรือเสื้อผ้าวับๆ แวมๆ ที่ศิลปินคนโปรดของลูกชอบใส่ก็ควรพูดออกมาตรงๆ  แต่ต้องมีเหตุมีผลและไม่โวยวายใส่ลูก  บอกเธอว่าคุณไม่ชอบอะไรบ้าง เธอจะได้เข้าใจว่าเหตุใดคุณจึงไม่อยากให้สนใจศิลปินคนนั้นๆ แต่ถ้าคุณชอบเนื้อเพลงสักเพลงหนึ่งของนักร้องที่ลูกโปรดก็ควรบอกให้ลูกรู้ด้วยเช่นกัน  เธอจะได้รู้สึกว่าคุณก็มีความเป็นกลางเหมือนกันนะ

 
– กำหนดขอบเขตให้ลูก  ถ้าลูกอยากลองแต่งตัวเปรี้ยวนิดเปรี้ยวหน่อยแบบหลานๆบริทนีย์ก็ปล่อยๆ เธอไปเถอะ  แต่ถ้าเนื้อเพลงที่ลูกฟังออกแนวชี้แนะทางเพศมากเกินไป ก็ต้องบอกให้ลูกเข้าใจว่าคุณไม่อนุญาตให้ฟังจนกว่าเธอจะโตกว่านี้ เพียงเพราะลูกชื่นชอบนักร้องคนหนึ่งไม่ได้หมายความว่าลูกจะต้องมีความพร้อมสำหรับความบันเทิงครบสูตรแบบผู้ใหญ่

 
– เดี๋ยวลูกก็เลิกเห่อไปเอง  ถึงคุณจะไม่ชอบนักร้องคนใหม่ล่าสุดในใจลูก  แต่เชื่อเถอะว่าอีกไม่นานเธอก็จะหาคนใหม่มาคลั่งแทน  เผลอๆ อาจเป็นพรุ่งนี้เลยเสียด้วยซ้ำ เพราะฉะนั้นจงอย่ากังวลจนเกินเหตุ มีพ่อแม่ถึง 72% ที่ยอมรับว่าเคยแอบอ่านบันทึกส่วนตัวของลูกวัยทวีน

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

keyboard_arrow_up