ลมพิษในเด็ก

ลมพิษในเด็ก เกิดจากอะไร? และ 3 วิธีรักษาด้วยสมุนไพร

Alternative Textaccount_circle
event
ลมพิษในเด็ก
ลมพิษในเด็ก

ลมพิษในเด็ก คือโรคผิวหนังชนิดหนึ่งซึ่งสร้างความรำคาญใจให้กับผู้ที่เป็น เพราะจะทำให้มีอาการคัน โดยเฉพาะหากเกิดขึ้นกับเด็กเล็ก จะทำให้เด็กงอแงเพราะคันจนทนไม่ได้

ลมพิษในเด็ก เกิดจากอะไร? และ 3 วิธีรักษาด้วยสมุนไพร

โรคลมพิษคืออะไร?

โรคลมพิษ เป็นหนึ่งในอาการของโรคภูมิแพ้ สามารถพบได้ทุกเพศ ทุกวัย แม้ในวัยเด็กก็ตาม โดยผู้ที่เป็นจะมีผื่นบวม นูนแดงสีออกขาวที่ล้อมรอบด้วยผื่นสีแดง ซึ่งมีทั้งแบบขนาดใหญ่และขนาดเล็กปะปนกันไป โดยผู้ที่มีอาการลมพิษนั้น จะรู้สึกคัน หากเกาตรงไหน ตรงนั้นก็จะเกิดผื่นแดงขึ้นในทันที บางรายอาจจะมีอาการไข้ร่วมด้วย ผื่นเหล่านี้สามารถขึ้นได้ทุกส่วนของร่างกาย และจะหายไปเมื่ออาการแพ้บรรเทาลงโดยไม่หลงเหลือรอยแผลเป็นแต่อย่างใด ซึ่งอาการนี้จะหายไปภายในเวลา 24 ชั่วโมง  ถ้าเป็นมากจะรู้สึกแสบร้อนที่ผิวหนังจนสัมผัสกับสิ่งใด ๆ ไม่ได้ โดยโรคลมพิษแบ่งออกเป็น 2 ชนิด ตามระยะเวลาและอาการ ได้แก่ ลมพิษชนิดเฉียบพลัน และ ลมพิษชนิดเรื้อรัง (เป็น ๆ หาย ๆ ต่อเนื่องกันนานกว่า 6 สัปดาห์

โรคลมพิษในเด็ก
โรคลมพิษในเด็กจะมีอาการเหมือนกับโรคลมพิษในผู้ใหญ่ แต่เด็กจะทนไม่ได้กับความรู้สึกไม่สบายตัว

สาเหตุของโรคลมพิษ

ลมพิษไม่มีสาเหตุการเกิดที่แน่ชัด แต่อาจเกิดจากสภาวะที่ร่างกายปล่อยสาร “ฮีสตามีน” (Histamine) และสารอื่นๆ เข้าสู่กระแสเลือดเป็นจำนวนมาก ซึ่งเป็นผลมาจากสิ่งกระตุ้นหรือสิ่งเร้าภายนอก ได้แก่

  • การติดเชื้อจาก แบคทีเรีย เชื้อรา และไวรัส
  • แพ้อาหารประเภทต่าง ๆ เช่น แพ้ถั่ว แพ้นมวัว แพ้ไข่ แพ้อาหารทะเล เป็นต้น
  • แพ้ยา เช่น ยาปฏิชีวนะ ยากันชัก ยาลดไข้ประเภทแอสไพริน
  • การฉีดสารที่ทำให้เกิดอาการแพ้
  • แมลงสัตว์กัดต่อย
  • ลมพิษจากอากาศ หรือแสงแดด

อาการของโรคลมพิษ

ผู้ที่เป็นจะมีผื่นบวม นูนแดงสีออกขาวที่ล้อมรอบด้วยผื่นสีแดง ซึ่งมีทั้งแบบขนาดใหญ่และขนาดเล็กปะปนกันไป ผู้ที่เป็นจะรู้สึกคัน หากเกาตรงไหน ตรงนั้นก็จะเกิดผื่นแดงขึ้นในทันที โดยผื่นสามารถขึ้นได้ทุกส่วนของร่างกาย บางรายอาจจะมีอาการไข้ร่วมด้วย โดยทั่วไปผื่นจะหายได้เองภายใน 24 ชั่วโมง แต่หากยังไม่หาย หรือมีผื่นสีดำเกิดขึ้นควรไปพบแพทย์ รวมถึงหากมีอาการบวมในบริเวณเยื่อบุต่าง ๆ ของร่างกาย เช่น ตาบวม ปากบวม เป็นต้น หรือมีอาการปวดท้องรุนแรง แน่นอก หายใจไม่ออก ก็ควรพบแพทย์เช่นกัน เพราะนั่นอาจจะเป็นลมพิษที่มีอาการผิดปกติ

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ 3 วิธีรักษา ลมพิษในเด็ก ด้วยสมุนไพร

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up