ระวัง! ลูก โดนเห็บกัด อาจทำให้กลายเป็น อัมพาตชั่วคราวได้


ขอบคุณคลิปวีดีโอจาก : Lady Lara

ด้านพ่อแม่ของหนูน้อย Evelyn อดสงสัยเป็นอย่างมากไม่ได้ เพราะเขตที่พวกเขาอาศัยอยู่ไม่ควรจะมีเห็บ ซึ่งเจ้าตัวนี้มาเกาะบนหัวลูกสาวพวกเขาได้อย่างไรกัน ก็ไม่มีใครตอบได้ แต่ในเมื่อลูกน้อยของเขาปลอดภัยแล้วก็สบายใจได้ และตอนนี้หนูน้อยก็แค่มีอาการคันบริเวณที่ถูกกัดเท่านั้น ส่วนอาการอย่างอื่นปกติดีหมด

รูปลักษณะของเห็บ

สำหรับเห็บตัวเมีย จะอ้วนกลมคล้ายเม็ดมะละกอ  ส่วนตัวผู้จะสีออกน้ำตาลแดงมองเห็นขาชัดเจนกว่า  ส่วนตัวที่เรามักเห็นกันตัวเล็ก ๆ นั้นก็คือเห็บเช่นกันแต่เป็นช่วงที่ยังไม่โตเต็มวัย  ซึ่งเห็บเป็นปรสิตที่พบเห็นได้บ่อยมาก มันจะเกาะอยู่ที่บนผิวหนังสุนัข  มักไม่กระโดดและไม่เคลื่อนที่

โดนเห็บกัด

เห็บ ตัวเล็กแต่อันตรายมาก!

เห็บมีหลายชนิด บางชนิดเป็นพาหะนำโรคได้ เช่น โรคไทฟัส โรคไข้ กลับซ้ำ โรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ เป็นต้น เห็บกินเลือดของสัตว์พวกสัตว์เลื้อยคลาน นก สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเป็นอาหาร คนก็เป็นเหยื่อของเห็บด้วยเช่นกัน

ส่วนมากเห็บที่ กัดคนมาจากสัตว์เลี้ยง เช่น แมว สุนัข หรือมาจากบริเวณพงหญ้าหรือพุ่มไม้ที่เห็บ หลบอยู่ เมื่อได้กลิ่นเหงื่อหรือความร้อนจากอุณหภูมิของร่างกาย เห็บจะกระโดดเกาะคน แล้วคลานหาบริเวณที่ปลอดภัยเพื่อดูดเลือด เช่น บริเวณซอกพับ รักแร้ ไรผม มักกินเวลาไม่เกิน 24 ชั่วโมง เห็บมีส่วนของปากที่งับบนผิวหนังคนเพื่อดูดเลือด เมื่ออิ่มเห็บจะคลายปากและหลุดไปเอง ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง ถึง 7 วัน

อาการเมื่อโดนเห็บกัด

สำหรับคนที่โดนเห็บกัดมักจะไม่เจ็บ ไม่มีอาการ เนื่องจากเห็บปล่อยสารที่ทำให้ชา และทำให้เลือดไม่แข็งตัว ส่วนใหญ่คนที่ถูกเห็บกัดจะสังเกตเห็นเห็บติดอยู่ที่ผิวหนัง ขณะอาบน้ำหรือเกา หลังเห็บหลุด (ทั้งหลุดเองเมื่อดูดเลือดอิ่มหรือจากการดึงออก) อาจเกิดปฏิกิริยาที่ผิวหนังเป็นตุ่มแดงคันบริเวณที่ถูกกัด ต่อมาตุ่มอาจใหญ่เป็นปื้น หรือก้อนนูนได้ ตุ่มพวกนี้แหละที่เป็นปัญหาให้มาพบหมอเพราะคันเหลือเกิน และเป็น ตุ่มอยู่นานหลายเดือนหรือเป็นปี

ซึ่งถ้าเด็กหรือผู้ใหญ่โดนกัด และไม่ได้สนใจอาการรอยแดงตั้งแต่เนิ่นๆ อาการอาจจะหนักขึ้นได้ ซึ่งผู้ที่โดนเห็บกัดอาจมีอาการแขนขาไร้เรี่ยวแรงใน 2-7 วัน อาจจะรุนแรงถึงขนาดหายใจไม่ออก และเสียชีวิตได้

และเนื่องจากเห็บจะอาศัยอยู่ตามพื้นหญ้า ต้นไม้ ที่เด็กๆชอบเข้าไปเล่นก็อาจจะโดนกัดหรือผู้ใหญ่ไปข้างนอกแล้วกลับเข้าบ้านก็อาจจะพาพวกมันกลับมาด้วย เพราะฉะนั้นเวลากลับถึงบ้านลองตรวจดูเสื้อผ้ากระเป๋าสักหน่อยว่ามีเห็บติดมาหรือไม่ ถ้าที่บ้านมีสัตว์เลี้ยงอย่างน้องหมา หรือน้องแมว ยิ่งต้องสังเกตเป็นพิเศษ เพราะพวกเขาจะชอบไปเล่นตามต้นไม้พงหญ้ามากกว่าเด็กๆ เสียมากกว่านะคะ

ซึ่งถ้าโดนเห็บกัด ห้ามใช้มือบีบเด็ดขาด!! เพราะจะทำให้เชื้อโรคในตัวมันเข้าสู่ผิวนัหง ซึ่งจะเป็นอันตรายมาก!!! ถ้าปากของเห็บติดอยู่ที่ผิวหนังจะทำให้เกิดอาการอักเสบ ซึ่งด้านล่างนี้เป็นคลิปวิธีการกำจัดเห็บที่มีประโยชน์ ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ควรดูไว้ เพื่อใช้รับมือเมื่อลูกน้อยหรือคนในบ้านโดนเห็บกัดกันค่ะ

ขอบคุณคลิปวีดีโอจาก : TickEncounter Resource Center

อ่านต่อ >> วิธีการรักษาและป้องกันเห็บกัด” คลิกหน้า 3

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up