ส่าไข้

ส่าไข้ สังเกตอาการลูกป่วยได้อย่างไร?

Alternative Textaccount_circle
event
ส่าไข้
ส่าไข้

ส่าไข้ คืออะไร? มีแม่ๆ ลูกเล็กอายุ 6 เดือนขึ้นไปถามกันเข้ามาเยอะมาก และก็อยากรู้ว่าลักษณะอาการ รวมทั้งวิธีการดูแลรักษาต้องทำอย่างไร แล้วถ้าลูกป่วยจะอันตรายหรือเปล่า เอาเป็นว่าเพื่อคลายข้อสงสัย กังวลใจให้กับคุณแม่ทุกคนทีมงาน Amarin Baby & Kids จะพาไปทำความรู้จักกับโรคนี้กันค่ะ

 

ส่าไข้ คืออะไร?

สำหรับ ส่าไข้ ทางการแพทย์จะเรียกชื่อโรคนี้ว่า โรคหัดกุหลาบ (ROSEOLA INFANTUM) หรืออีกชื่อหนึ่งคือ ไข้ผื่นกุหลาบ ซึ่งโรคนี้มักจะเกิดจากการติดเชื้อไวรัส Human Herpesvirus 6 (HHV-6) และกลุ่มที่มีโอกาสป่วยด้วยส่าไข้บ่อยที่สุดคือในเด็กช่วงอายุระหว่าง 6-24 เดือน

โรคหัดกุหลาบ พบว่าเด็กๆ มีอัตราการเจ็บป่วยได้ตลอดทั้งปี โดยหลังจากได้รับเชื้อจะมีระยะฟักตัวของโรคอยู่ที่ประมาณ  5-15 วัน คุณแม่อาจส่งสัยว่าแล้วทำไมลูกถึงป่วยได้ล่ะ สาเหตุหลังมาจากระบบภูมิคุ้มค่ะ หากในช่วงนั้นๆ ร่างกายลูกมี ระบบภูมิคุ้มกันที่ไม่แข็งแรงก็ทำให้เสี่ยงต่อการได้รับเชื้อเข้าสู่ร่างกายได้ง่าย โดยเชื้อไวรัส HHV-6 จะแพร่กระจายผ่านน้ำมูก น้ำลายจากการไอ หรือจาม แล้วถ้าลูกไปสัมผัสเข้ากับน้ำมูก น้ำลาย ของคนที่มีเชื้อไวนัส HHV-6 เข้าก็จะทำให้ร่างกายเกิดอาการป่วยขึ้นมานั่นเองค่ะ

บทความแนะนำ คลิก กรมควบคุมโรคเตือน! ระวัง “ลูกแรกเกิด-4ปี” เสี่ยงป่วย โรคหัด

คุณแม่พอจะทราบที่มาที่ไปของโรคหัดกุหลาบกันแล้ว ทีนี้เราจะไปสังเกตอาการของโรคนี้กันต่อค่ะ เพื่อที่ว่าหากเจ้าตัวเล็ก ที่บ้านเกิดมีความผิดปกติขึ้น จะได้รู้ว่าป่วยด้วยอาการส่าไข้ ใช่หรือไม่…

อ่านต่อ โรคหัดกุหลาบ มีอาการอย่างไร? หน้า 2 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

Summary
Review Date
Reviewed Item
ส่าไข้
Author Rating
41star1star1star1stargray

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up