3 โรคที่แม่ป่วย ต้องระวัง อยู่กับลูกอย่างไรไม่ให้ลูกติดเชื้อ

event

แม่ลูกอ่อนเป็นหวัด ต้องระวัง… เพราะวัยทารกเป็นช่วงที่ระบบภูมิคุ้มกันโรคของลูกน้อยยังไม่สมบูรณ์ เด็กเล็กจึงติดเชื้อโรคติดต่อต่างๆ ได้ง่าย ซ้ำอาการยังอาจรุนแรงกว่าเด็กโตหรือผู้ใหญ่ที่มีภูมิต้านทานมากกว่า

คุณพ่อคุณแม่ส่วนใหญ่จึงมักหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงที่ลูกจะได้รับเชื้อโรค เช่น ไม่พาไปในที่ชุมชนที่มีผู้คนแออัด หรือไม่อยู่ใกล้ผู้ที่กำลังไม่สบาย แต่ถ้าหากว่าคุณพ่อคุณแม่ หรือผู้ที่มีหน้าที่ดูแลเด็กอย่างใกล้ชิด เช่น คุณย่าคุณยาย หรือพี่เลี้ยง เกิดเจ็บป่วยและเป็นตัวนำเชื้อโรคเสียเอง จะสามารถเลี้ยงเด็กได้หรือไม่ โดยเฉพาะเมื่อไม่สามารถหาผู้ช่วยมาดูแลเด็กแทนได้

แม่ลูกอ่อนเป็นหวัด ป่วย ต้องระวัง!
เชื้อโรคติดต่อทางไหน = ป้องกันทางนั้น

อันดับแรก คุณพ่อคุณแม่หรือผู้ดูแลจะต้องรู้ว่า โรคที่เรากำลังเป็นอยู่สามารถติดต่อได้ทางไหนบ้าง เมื่อทราบแล้วจะได้หาทางหลีกเลี่ยงไม่ให้เชื้อโรคแพร่กระจายต่อไปสู่ลูกน้อย

1. โรคระบบทางเดินหายใจ

แม่ลูกอ่อนเป็นหวัด

โรคระบบทางเดินหายใจ เช่น ไข้หวัด คัดจมูก ไอ จาม หรือไข้หวัดใหญ่ เป็นโรคที่คนทั่วไปป่วยบ่อยที่สุดและติดต่อได้ง่ายที่สุด เชื้อโรคสามารถติดต่อผ่านลมหายใจที่หายใจรดกัน หรือปนเปื้อนออกมาจากสารคัดหลั่ง เช่น เสมหะ, น้ำมูก,น้ำลาย, และน้ำตา ทารกจึงติดเชื้อได้ง่ายและเป็นได้บ่อย เมื่อติดเชื้อแล้วก็อาจลุกลามจากหวัด กลายเป็นหลอดลมอักเสบ ไซนัสอักเสบ หรือปอดอักเสบได้

วิธีป้องกันลูกน้อยจากอาการป่วยโรคระบบทางเดินหายใจ

ทางป้องกันที่ดีที่สุดคือ แยกผู้ป่วยออกจากเด็กเล็ก ไม่ให้อยู่ในห้องเดียวกัน เนื่องจากเวลาที่ผู้ป่วยไอหรือจามนั้น สารคัดหลั่งต่างๆ จะกระจายออกไปได้ไกลกว่าที่คิด แต่ถ้าผู้ป่วยไม่สามารถแยกห้องกับทารกได้เพราะไม่มีใครช่วยดูแลเด็กแทน ตัวผู้ป่วยก็ควรใส่หน้ากากอนามัย เพื่อป้องกันไม่ให้หายใจรดเด็ก รวมถึงป้องกันน้ำมูกน้ำลายที่อาจกระจายออกมาเมื่อไอหรือจาม

√ การเลือกหน้ากากอนามัย สามารถเลือกซื้อแบบที่มีขายทั่วไปได้ หากคิดว่าบางเกินไปก็อาจใส่ทับ 2 ชั้น แต่ไม่จำเป็นต้องเลือกหน้ากากอนามัยชนิดหน้าพิเศษที่ใช้ป้องกันโรคติดต่อชนิดรุนแรง เพราะหน้ากากชนิดนั้นจะทำให้หายใจลำบากและเหนื่อยง่าย

นอกจากการใส่หน้ากากอนามัยแล้ว คุณพ่อคุณแม่หรือผู้ดูแลควรระวังรักษาสุขอนามัยให้ดี ล้างมือให้สะอาดก่อนจะจับหรือสัมผัสตัวเด็ก แยกภาชนะสำหรับกินอาหาร ช้อนส้อม จานชาม และแก้วน้ำ รวมถึงผ้าเช็ดหน้าและผ้าเช็ดตัว ไม่ใช้ร่วมกัน ซึ่งก็สามารถช่วยป้องกันเชื้อโรคติดต่อสู่ทารกได้ระดับหนึ่ง

นอกจากนี้ควรจัดสภาพแวดล้อมให้ห้องเลี้ยงเด็กให้ระบายอากาศได้ดี เป็นที่ที่มีลมผ่านและมีแสงแดดส่องถึง เพราะแสงแดดเป็นตัวฆ่าเชื้อโรคที่ได้ผลดี โดยเฉพาะเชื้อโรคประเภทเชื้อไวรัส บ้านเรามีแสงแดดตลอดวันตลอดปีอยู่แล้ว เป็นแหล่งฆ่าเชื้อที่ไม่ต้องลงทุนมาก ถ้าเป็นไปได้ควรเลี่ยงการอยู่ในห้องที่เปิดเครื่องปรับอากาศ เพราะเชื้อโรคจะวนเวียนอยู่ภายใน

อ่านต่อ >> “โรคแม่ป่วยต้องระวัง (โรคระบบทางเดินอาหาร) อยู่กับลูกอย่างไรไม่ให้ลูกติดเชื้อ” คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up