ขี้ลืม

ขี้ลืม หรือ สมาธิสั้น ..ลูกทำอะไรๆ หายตลอด

Alternative Textaccount_circle
event
ขี้ลืม
ขี้ลืม

ขี้ลืม หรือ สมาธิสั้น กันแน่เดี๋ยวก็ลืมผ้าเช็ดตัวไว้ที่สระว่ายน้ำ เดี๋ยวก็ลืมกระเป๋าไว้บนรถโรงเรียน ทำไมขี้ลืมได้ขนาดนี้เนี่ย…ลูกฉัน!  เอาละ ก่อนที่คุณแม่จะอารมณ์เสียไปมากกว่านี้ ลองมาหาวิธีแก้ไขอาการขี้ลืม ที่คุณจะนำไปปรับใช้กับลูกคุณดีกว่า กันไว้ดีกว่าแก้

วิธีแก้ลูกขี้ลืม
วิธีป้องกันการลืมของลูก

เทคนิคกันลืม

  • จัดระบบกันลืม โดยทำรายการของทุกอย่างที่ต้องใช้ที่โรงเรียนและช่วยกันเช็คให้ครบก่อนลูกออกจากบ้าน ทำสำเนาให้เขาเก็บใส่กระเป๋านักเรียนชุดหนึ่งด้วย จะได้เอาไว้เช็คอีกทีตอนขากลับ และอย่าถือของให้ลูก เพราะเขาจะระมัดระวังมากยิ่งขึ้นถ้าถือเอง
  • เพิ่มความใส่ใจ เมื่อทำของหาย เด็กๆ มักพูดว่า ช่างเถอะค่ะ หนูไม่ชอบยางลบก้อนนั้นอยู่แล้วละŽ ฉะนั้นพาลูกไปเลือกซื้อเสื้อผ้าหรือเครื่องเขียนกับคุณด้วยก็แล้วกัน เขาจะได้สนใจข้าวของเหล่านั้นมากขึ้น
  • สอนให้รู้ถึงคุณค่าของสิ่งของ “เวลาเด็กๆ ทำของหาย พวกเขามักจะลงท้ายง่ายๆ ด้วยคำว่า ‘ก็หนูไม่ได้ชอบมันอยู่แล้ว’” ดร.ชารี่ยัง คูเชนเบคเกอร์ ครูผู้ปกครองตั้งข้อสังเกต เมื่อเป็นอย่างนี้ครั้งต่อไป เวลาจะซื้ออะไรให้ลูก คุณถามเขาได้เลย “ลูกชอบไหม อยากได้ไหม” การซื้อของที่เขาต้องการจริงๆ จะช่วยให้ลูกรู้สึกผูกพันกับสิ่งของและรู้จักรักษาของนั้นมากขึ้น
  • จัดระเบียบ จดรายการสิ่งของที่ลูกเอาใส่กระเป๋าไปด้วยให้ครบถ้วน จากนั้นเช็กกันก่อนที่จะออกจากบ้าน เอารายการให้ลูกพกไปด้วยอีกใบก็ได้ คำแนะนำคือไม่ต้องช่วยถือกระเป๋าให้นะ ลูกจะได้รู้จักระวังตัวมากขึ้น

อ่านต่อ > สิ่งที่แม่ควรทำ เมื่อลูกขี้ลืม และทำของหายบ่อยๆ คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up