สีของริมฝีปาก

สีของริมฝีปาก บอกสุขภาพของเราได้จริงหรือ?

สีของริมฝีปาก
สีของริมฝีปาก

 

สำหรับคนจีนโบราณนั้น เขามีความเชื่อกันว่า ใบหน้าของคนโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ปาก จะเป็นตัวกำหนดพื้นฐานอุปนิสัยดั้งเดิม และกำหนดการแสดงออกของบุคลิกภาพของคนได้ จึงไม่แปลกที่เวลาคนจีนจะดูคน จะอาศัยการดูโหงวเฮ้งบนใบหน้าเป็นหลัก ซึ่งนอกเหนือจากจะดูบุคลิกของคนได้แล้ว คุณพ่อคุณแม่เชื่อไหมคะว่า ยังสามารถดูสุขภาพของคนเราได้อีกด้วยนะคะ ซึ่งในวันนี้เราจะมาดูกันเฉพาะแต่เรื่องของ “ปาก” กันค่ะ ว่าร่างกายของเรานั้นจะเป็นอย่างไรเมื่อสีของริมฝีปากนั้นเปลี่ยนไป

สีของริมฝีปาก บอกสุขภาพอะไรได้บ้าง?

รีมฝีปากขาวซีด

เมื่อไรก็ตามที่ไม่ว่าจะเป็นคุณพ่อคุณแม่หรือลูกน้อยมี ริมฝีปากขาวซีด ให้ระวังไว้เลยค่ะว่า ลูกอาจจะกำลังมีปัญหาเกี่ยวข้องกับกระเพาะอาหารและม้ามพร่อง เลือดและพลังไม่พอ ภาวะความดันเลือดต่ำ ที่สามารถพบได้ในโรคต่าง ๆ ดังนี้

  • โรคไอเรื้อรัง – สืบเนื่องจากม้ามพร่อง ทำให้พลังส่วนกลางของร่างกายนั้นอ่อนแอ นอกจากจะมีสีของริมฝีปากที่เปลี่ยนเป็นสีขาวแล้ว ใบหน้าก็จะขาวซีดด้วยเช่นกัน
  • โรคปวดท้อง – เนื่องจากความเย็นในระบบม้าม อาการที่บ่งบอกนอกเหนือไปจาก สีของริมฝีปาก จะเปลี่ยนแล้วยังพบว่าใบหน้ามักจะเหลือง แขนและขาเย็น  กลัวความเย็น และมีอุจจาระเหลวได้ด้วยเช่นกัน
  • โรคเด็กขาดสารอาหาร อาการที่มีเพิ่มเติมคือ ท้องเสียเรื้อรัง ท้องป่อง อาหารไม่ย่อย ไม่ค่อยอยากอาหาร เป็นต้น
สีของริมฝีปาก
Credit: Positivemed

ริมฝีปากสีเขียว

หลาย ๆ ท่านเข้าใจว่า เวลาที่ลูกหรือแม้แต่ตัวเราเองหนาวมาก ๆ สีของริมฝีปากจะเริ่มเปลี่ยนเป็นสีเขียวไปจนถึงม่วง นั่นแสดงว่าร่างกายกำลังหนาวมากต้องการความอบอุ่นโดยด่วน ถือเป็นความเข้าใจที่ถูกค่ะ เนื่องจาก ริมฝีปากสีเขียวนั้น สามารถบ่งบอกได้ว่าภายในร่างกายของเรานั้นกำลังหนาวอยู่ ส่งผลทำให้การไหลเวียนของเลือดติดขัด ซึ่งนอกเหนือจากความหนาวแล้ว ยังสามารถบ่งบอกสภาวะต่าง ๆ ของร่างกายได้อีกด้วยเช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น

  • ภาวะเจ็บปวด ภาวะชักในเด็ก
  • ลูกที่อายุน้อยหรือยังเป็นทารก มีอาการหวาดผวา ตกใจกลัว หรือเป็นลมชัก ก็มักจะมีริมฝีปากเขียว และแขนขาสั่นกระตุกร่วมด้วย
  • ในกรณีที่เป็นหญิงตั้งครรภ์ หากมีริมฝีปากสีเขียว ร่วมกับมีสีเล็กที่ออกสีม่วง นั่นหมายถึง คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์นั้น กำลังปวดแน่นท้องบริเวณสะดืออยู่ก็ได้
  • หัวใจกับปอดกำลังทำงานผิดปกติ เป็นต้น

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X