การดื่มชา มีผลต่อแม่และเด็ก

การดื่มชา มีผลต่อแม่และเด็ก อันตรายหรือไม่อย่างไร?

Alternative Textaccount_circle
event
การดื่มชา มีผลต่อแม่และเด็ก
การดื่มชา มีผลต่อแม่และเด็ก
การดื่มชา มีผลต่อแม่และเด็ก
Credit Photo : Shutterstock

 

การดื่มชา มีผลต่อแม่และเด็ก – โทษจากการดื่มชาเขียว

คุณแม่ได้ทราบกันไปแล้วว่าการดื่มชาที่มากกว่าปกติ จะทำให้ร่างกายได้รับสารแทนนินมากเกินไป ซึ่งจะส่งผลให้ทั้งเกิดอาการท้องผูก นอนไม่หลับ และยังทำให้การดูดซึมธาตุเหล็กของร่างกายไม่มีประสิทธิภาพ ฯลฯ

นอกจากนี้ในคุณแม่ตั้งครรภ์ และคุณแม่ที่ให้นมลูก รวมถึงเด็กๆ และผู้ใหญ่ทั่วไป ที่ชอบดื่มชาเขียวพร้อมดื่ม ยิ่งช่วงหน้าร้อนยิ่งทำให้ดื่มชาเขียวกันมากขึ้น เพราะดื่มแล้วช่วยให้ดับกระหาย คลายร้อน แต่ทราบหรือไม่ว่าการดื่มชาเขียว นอกจากจะได้สารแทนนินแล้ว ก็ยังจะได้น้ำตาลที่มากเกินความจำเป็นของร่างกายเป็นของแถมมาด้วย ปริมาณน้ำตาลที่ร่างกายได้รับมากเกินจำเป็น ส่งผลกระทบต่อสุขภาพได้มากมายไม่ว่าจะเป็น โรคอ้วน โรคเบาหวาน น้ำตาลในเลือดสูง เป็นต้น

คุณสง่า ดามาพงศ์ นักโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า โภชนาการในชาพร้อมดื่มมีคุณค่าพอๆ กับน้ำเปล่า สารอาหารที่มีอยู่ในชาพร้อมดื่ม เมื่อเทียบกันแล้วไม่ต่างจากน้ำเปล่า แต่ในชาพร้อมดื่มจะมีการเติมน้ำตาลทำให้เพิ่มแคลอรีโดยไม่จำเป็น การดื่มชาเขียว จึงไม่ต่างกับการดื่มน้ำอัดลม ซึ่งให้พลังงานสูญเปล่า เพราะพลังงานที่ได้จากน้ำตาลเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยว ไม่มีสารอาหารอย่างอื่น ซึ่งเป็นสิ่งที่ร่างกายไม่จำเป็นต้องได้รับพลังงานจากน้ำตาล(3)

การดื่มชาเขียวหากอยากให้ได้ประโยชน์จากการดื่ม ต้องมีเทคนิคกันสักนิดค่ะ สำหรับการดื่มชาเขียวเพื่อให้ได้ประโยชน์ต่อสุขภาพนั้น แนะนำว่า ในแต่ละวันไม่ควรดื่มเกิน 10 – 12 ถ้วย เพราะในชาเขียวมีคาเฟอีน การดื่มในปริมาณสูงอาจส่งผลให้นอนไม่หลับ ดังนั้นหากอยากดื่มชาเขียว ควรดื่มในปริมาณที่เหมาะสม ด้วยการชงใบชา 1 – 2 ช้อนชาในน้ำร้อน ดื่มในระหว่างมื้ออาหาร เพื่อให้ได้ประโยชน์ต่อสุขภาพและไม่ส่งผลเสียต่อร่างกาย(4)

 

อย่างไรก็ตามผู้เขียนแนะนำว่าหากคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ หรือแม่ที่กำลังให้นมลูกอยู่ หากเลี่ยงการดื่มชา คือไม่ว่าจะเป็นชาชนิดใดก็ตาม หากเลี่ยงไม่ดื่มได้จะดีกับสุขภาพมากกว่า แต่หากคุณแม่ที่รู้สึกอยากดื่มชา ถ้าไม่ได้ดื่มแล้วจะรู้สึกไม่สดชื่น แนะนำให้ดื่มเป็นน้ำผลไม้คั้นสดแทนจะดีต่อสุขภาพมากกว่า รวมทั้งลูกคุณพ่อคุณแม่ต้องเลือกเครื่องดื่มให้ลูกๆ กันด้วยนะคะ เพราะนอกจากเครื่องดื่มชาเขียวพร้อมดื่มที่ไม่ควรให้เด็กๆ ดื่มกันมาก ลองเปลี่ยนมาเป็นเครื่องดื่มที่เหมาะกับเด็กๆ มากกว่า เช่น น้ำมะตูม น้ำเก็กฮวย น้ำเต้าหู้ น้ำกระเจี๊ยบ น้ำดอกอัญชัน น้ำมะนาวผสมน้ำผึ้ง หรือน้ำผลไม้สด ฯลฯ ที่ดื่มแล้วมั่นใจได้ว่าเด็กๆ จะไม่เสียสุขภาพกันอย่างแน่นอน …ด้วยความใส่ใจและห่วงใยค่ะ

 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อบทความเรื่องอื่นที่น่าสนใจคลิก

5 เครื่องดื่มบำรุงครรภ์และเครื่องดื่มต้องห้ามสำหรับคนท้อง
9 น้ำผัก น้ำผลไม้ เพื่อสุขภาพ คนท้อง
ฟ้าทะลายโจร ยาต้องห้าม สำหรับคนท้อง

 

 


ขอขอบคุณแหล่งข้อมูลจาก
1ชาคืออะไร. www.refresherthai.com
2อาจารย์ ดร.นิศารัตน์ ศิริวัฒนเมธานนท์ ภาควิชาเภสัชพฤกษศาสตร์ คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล. ผลของชาต่อแม่และเด็ก. www.pharmacy.mahidol.ac.th
3คุณสง่า ดามาพงศ์ นักโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข. www.pendulumthai.com
4ธิดารัตน์ จันทร์ดอน สำนักงานข้อมูลสมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล. www.pharmacy.mahidol.ac.th

 

 

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up