โรคมะเร็งเต้านม

8 เรื่องเข้าใจผิด “โรคมะเร็งเต้านม” ผู้ชายก็เป็นได้

Alternative Textaccount_circle
event
โรคมะเร็งเต้านม
โรคมะเร็งเต้านม

โรคมะเร็งเต้านม เป็นมะเร็งที่พบได้บ่อยอันดับ 1 ในผู้หญิงไทยและผู้หญิงทั่วโลก โดยในปัจจุบันนี้คนไทยตื่นตัวกับโรคนี้กันมากขึ้น แต่ก็ยังมีความเชื่อที่ผิดๆ เกี่ยวกับมะเร็งเต้านม

8 เรื่องเข้าใจผิด “โรคมะเร็งเต้านม” ผู้ชายก็เป็นได้

โรคมะเร็งเต้านม เป็นโรคมะเร็งที่เกิดจากเนื้อเยื่อที่มีความผิดปกติ ส่วนใดส่วนหนึ่งภายในเต้านมเปลี่ยนแปลงไปเป็นเซลล์มะเร็งและขยายใหญ่ขึ้นจนกลายเป็นก้อนเนื้อร้าย ก่อนจะลุกลามไปสู่เนื้อเยื่อข้างเคียงและแพร่กระจายไปยังเซลล์อื่นของร่างกาย

ภายในเต้านมของผู้หญิงจะประกอบไปด้วยต่อมผลิตน้ำนม ท่อน้ำนม เนื้อเยื่อไขมัน ท่อน้ำเหลือง เนื้อเยื่อเกี่ยวพัน หลอดเลือดต่าง ๆ ซึ่งเซลล์มะเร็งส่วนใหญ่ที่พบมักจะเกิดขึ้นบริเวณต่อมผลิตน้ำนม (Lobules) และท่อน้ำนม (Ducts) มากกว่าส่วนอื่น การก่อตัวของมะเร็งเต้านมสามารถเกิดขึ้นได้กับเซลล์ทุกส่วนภายในเต้านมในลักษณะค่อยเป็นค่อยไป โดยเริ่มจากเซลล์ผิดปกติมีการแบ่งตัวมากขึ้นเป็นจำนวนมากจนไม่สามารถควบคุมได้ และขยายใหญ่ขึ้นเป็นก้อนเนื้อร้าย ก่อนจะแพร่กระจายไปยังเนื้อเยื่อข้างเคียง ระบบน้ำเหลือง และสุดท้ายกระจายไปยังกระแสเลือด และไปยังอวัยวะส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้

เนื่องจากยังไม่พบสาเหตุการเกิดมะเร็งเต้านมที่แน่ชัด แต่ก็พบปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคได้มากขึ้น โดยเฉพาะในเพศหญิง ทั้งจากสภาพแวดล้อมภายนอก พฤติกรรมการใช้ชีวิต อายุที่มากขึ้น ผู้หญิงที่ไม่มีบุตร หรือมีช่วงระยะของการมีประจำเดือนนาน และอีกหลายปัจจัย ทั้งนี้บางปัจจัยสามารถแก้ไขได้ แต่บางปัจจัยไม่สามารถควบคุมได้ แต่ก็ยังมีความเชื่อและความเข้าใจผิด ๆ เกี่ยวกับโรคมะเร็งเต้านม ที่บางความเชื่อผิด ๆ นั้น อาจก่อให้เกิดอันตรายแก่ชีวิตได้ ทีมงาน Amarin Baby & Kids จึงนำคลิปจาก Mahidol Channel มหิดล แชนแนล ซึ่ง ศ.ดร. นพ.พรชัย โอเจริญรัตน์ หัวหน้าสาขาวิชาศัลยศาสตร์ศีรษะ คอ และเต้านม ภาควิชาศัลยศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ได้มาอธิบายถึงความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับมะเร็งเต้านม มาฝากกันค่ะ

มะเร็งเต้านม
มะเร็งเต้านม

8 เรื่องเข้าใจผิด “โรคมะเร็งเต้านม”

  1. หน้าอก “ใหญ่” เสี่ยงกว่าหน้าอก “เล็ก”

ความจริงคือมีความเสี่ยงเท่ากัน ดังที่ได้กล่าวไปข้างต้นว่าภายในเต้านมนั้นมีส่วนประกอบมากมาย รวมถึงไขมัน การที่หน้าอกใหญ่นั้นอาจจะเป็นเพราะมีไขมันที่บริเวณหน้าอกเยอะแต่เนื้อหน้าอกอาจจะน้อย และสำหรับคนที่หน้าอกเล็ก นั้นก็สามารถมีเนื้อหน้าอกเยอะกว่าปริมาณไขมันได้เช่นกัน ดังนั้นไม่ว่าจะหน้าอกขนาดไหน ก็มีความเสี่ยงเท่า ๆ กันหมด

2. ยกทรงคับเกินไป ต้นเหตุมะเร็งเต้านม

ความจริงคือยังไม่มีการศึกษาหรืองานวิจัยใด ๆ ที่สามารถนำมายืนยันได้ว่า การที่หน้าอกโดนบีบรัดหรือกระแทกมากจนเกินไปจะทำให้เป็นโรคมะเร็งเต้านมได้ แต่การใส่เสื้อในที่มีขนาดพอดีกับขนาดเต้านม ก็จะช่วยให้ผู้สวมใส่สบายตัวและมั่นใจมากขึ้นนะคะ

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ 8 เรื่องเข้าใจผิด “โรคมะเร็งเต้านม”

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up