พารีโชไวรัส

พารีโชไวรัส ไวรัสใหม่ ทำลายสมองทารก

account_circle
event
พารีโชไวรัส
พารีโชไวรัส

งานวิจัยเผย ทารก 80 รายในออสเตรเลีย พัฒนาการล่าช้า และสมองถูกทำลาย จากไวรัสตัวใหม่ ชื่อว่า พารีโชไวรัส (parechovirus)

งานวิจัยจาก สมาคมโรคติดเชื้อแห่งออสเตรเลีย ASID เปิดเผยว่า กว่าครึ่งของทารกที่ได้รับเชื้อ พารีโชไวรัส ในปี 2013 และ 2014 เริ่มแสดงอาการของปัญหาด้านพัฒนาการในอีกหนึ่งปีต่อมา

สำหรับการศึกษาในครั้งนี้ นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยซิดนีย์ และ โรงพยาบาลเด็กซิดนีย์และเวสต์มีด ได้ติดตามอาการของทารกในโรงพยาบาล 80 รายที่ได้รับเชื้อพารีโชไวรัสชนิด 3 ในปี 2013 และ 2014

พบทารกจำนวนมากมีอาการชัก หงุดหงิดฉุนเฉียวง่าย และกล้ามเนื้อกระตุก

หนึ่งปีต่อมา แพทย์พบว่าเด็กกว่าครึ่งมีปัญหาพัฒนาการด้านการพูด และการแก้ปัญหา

เกือบ 20% ของเด็กมีความผิดปกติทางระบบประสาท

พารีโชไวรัส ทำลายสมองทารก

ใครก็สามารถติดเชื้อ พารีโชไวรัส ได้ โดยเฉพาะเด็กทารกมีความเสี่ยงสูง

Professor Jones อธิบายถึงความรุนแรงของไวรัสตัวใหม่นี้ “ไวรัสนี้ไม่ใช่ไวรัสธรรมดาที่ทารกจะเอาชนะได้ง่ายๆ เด็กๆ เหล่านี้ต้องได้รับการติดตามผลอย่างต่อเนื่อง”

ASID ระบุว่า พารีโชไวรัสเป็นเชื้อไวรัสที่พบในยุโรปเมื่อกว่า 10 ปีก่อน และเพิ่งพบการระบาดครั้งใหญ่ในออสเตรเลีย โดยมีจุดเริ่มต้นจากนครซิดนีย์เมื่อปลายปี 2013 ส่งผลให้มีทารกถูกส่งตัวเข้ารักษาในโรงพยาบาลกว่า 100 คนในระหว่างปี 2013-2014 และพบว่า 70% ของทารกเหล่านี้มีอาการติดเชื้อในระบบประสาท

ทั้งนี้ พารีโชไวรัสสามารถแพร่จากคนสู่คนโดยตรงผ่านการสัมผัสสารคัดหลั่ง เช่น น้ำมูก น้ำลาย เสมหะ จากการไอจามเหมือนกับการแพร่เชื้อหวัดทั่วไป ASID ระบุว่า ปัจจุบันยังไม่มีวิธีการรักษาหรือวัคซีนสำหรับเชื้อไวรัสชนิดนี้ แต่งานวิจัยชิ้นนี้ช่วยให้แพทย์มีความเข้าใจมากขึ้นถึงผลกระทบระยะยาวจากการติดเชื้อในทารก ซึ่งผลการศึกษาที่ได้ ทำให้แพทย์ต้องเฝ้าระวังและคิดหาวิธีรับมือกับโรคนี้อย่างเหมาะสมต่อไป

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อ่านต่อ >> อาการและวิธีป้องกันเชื้อพารีโชไวรัส คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up