บล็อกหลังผ่าคลอด

บล็อกหลังผ่าคลอด กับอาการข้างเคียงที่เกิดขึ้นได้!!

Alternative Textaccount_circle
event
บล็อกหลังผ่าคลอด
บล็อกหลังผ่าคลอด

บล็อกหลังผ่าคลอด เป็นอีกหนึ่งวิธีของการคลอดลูก ซึ่งคุณแม่ที่ยังไม่เคยมีประสบการณ์ในการคลอดลูกมาก่อนส่วนใหญ่แล้วจะเกิดความกลัว และกังวลว่าจะมีผลหรืออาการข้างเคียงอะไรหรือไม่ ทีมงาน Amarin Baby & Kids มีข้อมูลในเรื่องนี้มาให้ได้ทราบกันค่ะ

 

บล็อกหลังผ่าคลอด คืออะไร ทำไมต้องบล็อกหลัง?

ว่าที่คุณแม่มือใหม่ที่กำลังเตรียมตัวคลอดลูกด้วยวิธีการผ่าคลอดมีความจำเป็นต้อง บล็อกหลังผ่าคลอด ซึ่งการบล็อกหลัง (Painless Labor) คือการฉีดยาชาที่ไขสันหลัง เพื่อช่วยระงับความเจ็บปวดจากการเจ็บท้องคลอดลูก

ในกรณีที่คุณแม่มีความจำเป็นทางสุขภาพไม่สามารถเบ่งคลอดลูกตามธรรมชาติได้ คุณหมอจะแนะนำให้ผ่าคลอด ซึ่งการผ่าคลอดหนึ่งในขั้นตอนที่ต้องมีก็คือการบล็อกหลังโดยจะต้องฉีดยาชาตรงบริเวณรอบนอกของเส้นประสาทไขสันหลังช่วงบั้นเอว

การบล็อกหลังจะเริ่มขึ้นตอนไหน?

ตามทางการแพทย์การบล็อกหลังจะต้องทำโดยคุณหมอวิสัญญีแพทย์โดยเฉพาะค่ะ ซึ่งการบล็อกหลังเพื่อระงับอาการเจ็บครรภ์ จะทำเมื่อเข้าสู่ช่วง active phase ที่ปากมดลูกจะต้องเปิดอย่างน้อย 3-4 เซนติเมตรขึ้นไป และมดลูกบีบตัวด้วยความถี่สม่ำเสมอทุก 3-4 นาที[1]

คุณแม่พอทราบกันคร่าวๆ แล้วนะคะว่าบล็อกหลังคลอดลูกคืออะไร ต่อไปเราจะไปดูกันว่าบล็อกหลัง ผลข้างเคียงมีอะไรร้ายแรงหรือไม่ รวมถึงข้อดีของการบล็อกหลังด้วยค่ะ

อ่านต่อ ข้อดีขอการบล็อกหลังคลอดลูก หน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up