ปัสสาวะบ่อย

ปัสสาวะบ่อย สัญญาณบอกร่างกายมีปัญหา

Alternative Textaccount_circle
event
ปัสสาวะบ่อย
ปัสสาวะบ่อย

ปัสสาวะบ่อย บ่งบอกปัญหาสุขภาพด้านใดได้บ้าง?

การปัสสาวะบ่อย นั้นมีหลายสาเหตุค่ะ บางสาเหตุไม่เป็นอันตราย แต่บางสาเหตุอาจเป็นอันตรายค่ะ ว่าแล้วเรามาดูกันดีกว่านะคะว่า จะมีสาเหตุอะไรกันได้บ้าง

  • จากการใช้ยา และสารบางชนิด เช่น ยาขับปัสสาวะ การใช้ดื่มแอลกอฮอล์และคาเฟอีนในปริมาณมาก ๆ รวมทั้งภาวะแคลเซียมสูงในร่างกายสูงผิดปกติ เนื่องจากการรับประทานแคลเซียมมากเกินไป
  • ปัญหาเกี่ยวกับระบบสืบพันธุ์ ได้แก่ เนื้องอกที่อุ้งเชิงกราน การรักษาด้วยรังสีบำบัดที่บริเวณเชิงกราน ช่องคลอดอักเสบ หรือปัญหาเกี่ยวกับต่อมลูกหมากในเพศชาย
  • ระบบทางเดินปัสสาวะ อาทิ การติดเชื้อที่ทางเดินปัสสาวะ กระเพาะปัสสาวะอักเสบแบบเรื้อรัง มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ กระเพาะปัสสาวะบีบตัวมากเกินปกติ และโรคไต
  • โรคอื่น ๆ เช่น โรคเบาหวาน โรคเบาจืด โรคหลอดเลือดสมอง ตับวาย หรือกลุ่มอาการคุชชิง เกิดจากฮอร์โมนผิดปกติส่งผลให้เกิดอาการต่าง ๆ เช่น ใบหน้าบวมกลมคล้ายพระจันทร์ มีหนอกขึ้นบริเวณหลังคอ มีอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรง ผิวหนังบางลงจนเห็นเส้นเลือดฝอย และอาจพบเส้นเลือดฝอยแตกที่หน้าท้อง ภาวะกระดูกผุ และติดเชื้อง่าย ในผู้หญิงอาจมีภาวะประจำเดือนขาดได้อีกด้วย
  • การตั้งครรภ์  
  • ปัญหาสุขภาพจิต ได้แก่ ภาวะกระหายน้ำผิดปกติเนื่องจากอาการทางจิต
ปัสสาวะบ่อย
เครดิต: STDAnatomy.com

ป้องกันได้อย่างไร?

อาการเบื้องต้นนั้นพบว่า อาการปัสสาวะบ่อยนั้นสามารถควบคุมได้ด้วยการควบคุมปริมาณการดื่มน้ำค่ะ และพยายามหลีกเลี่ยงอาหารหรือเครื่องดื่มที่เป็นตัวกระตุ้น นอกจากนี้ควรป้องกันด้วยการรับประทานผักผลไม้เป็นประจำทุกวันเพื่อป้องกันไม่ท้องผูก เนื่องจากอาการท้องผูกส่งผลให้เกิดแรงดันที่กระเพาะปัสสาวะมากขึ้นและทำให้ปวดปัสสาวะบ่อยขึ้น หากลดอาการท้องผูกได้ ก็จะทำให้ปัสสาวะได้ตามปกติมากขึ้นนั่นเองค่ะ

พอทราบอย่างนี้แล้ว คุณแม่ ๆ อย่าลืมสำรวจตัวเอง สามี และลูกน้อยกันด้วยนะคะ

ขอบคุณที่มา: พบแพทย์ และ Rama Channel

อ่านต่อเรื่องอื่นที่น่าสนใจ:

 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up