ข้อห้ามคนท้อง

10 ข้อห้ามคนท้อง ที่ต้องระวังขณะตั้งครรภ์

Alternative Textaccount_circle
event
ข้อห้ามคนท้อง
ข้อห้ามคนท้อง

ข้อห้ามคนท้อง สำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์คงจะเคยได้ยินข้อห้ามต่างๆที่คนรอบข้างคอยเตือนมากมายเลยใช่ไหมคะ วันนี้ทีมงาน Amarin Baby & Kids รวบรวม 10 ข้อห้ามสำหรับคนท้องมาฝากค่ะ มาดูกันว่าคนท้องห้ามทำอะไรบ้าง และทำแล้วจะเป็นอันตรายกับลูกน้อยในครรภ์ขนาดไหน

ข้อห้ามคนท้อง

การมีลูกสำหรับคุณแม่บางคนว่ายากแล้ว แต่การรักษาดูแลลูกน้อย ให้แข็งแรงและปลอดภัยจนคลอดออกมาลืมตาดูโลกบางครั้งก็อาจจะยากยิ่งกว่า เพราะเป็นช่วงที่คุณแม่ท้อง ต้องใส่ใจและระมัดระวังเป็นพิเศษ แต่บางครั้งความไม่รู้บางอย่างก็อาจจะนำมาซึ่งอันตรายกับแม่และลูกได้ อย่างเช่นเรื่องของการรับประทานยารักษาสิว ในขณะตั้งครรภ์นั้น ได้แพทย์ออกมาเตือนแม่ๆแล้วว่า ห้ามรับประทานเด็ดขาด

ศ.ดร.นพ.ประวิตร อัศวานนท์ ประชาสัมพันธ์สมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย ได้เผยว่า “เรื่องของยารักษาสิวกับการตั้งครรภ์นั้น ปัจจุบันมี ยารักษาสิวประเภทกรดวิตามินเอ ที่มีชื่อว่า Isotretinoin (ไอโซเทรติโนอิน) เป็นยารักษาสิวชนิดที่มีผลข้างเคียงที่ต้องดูแลเป็นพิเศษ โดยขณะที่รับประทานยาจำเป็นที่จะต้องคุมกำเนิดร่วมด้วย และหลังจากหยุดยาแล้วต้องคุมกำเนิดต่ออีกประมาณ 1 เดือน เนื่องจากยาชนิดดังกล่าวจะมีผลต่อเด็กในครรภ์ ดังนั้น จึงจำเป็นต้องมีการสั่งจ่ายจากแพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนังเท่านั้น  แต่ทั้งนี้กลับพบว่ายาดังกล่าวสามารถหาซื้อได้ง่ายไม่ว่าจะเป็นจากร้านขายยาทั่วไป ร้านทำผม หรือแม้กระทั่งในโลกออนไลน์โซเชียลมีเดีย ที่มีการแพร่ระบาดของยาชนิดนี้อยู่ในปัจจุบัน”

ข้อห้ามคนท้อง

คุณหมอประวิตร ยังได้กล่าวต่ออีกว่า “ยาชนิดนี้เมื่อรับประทานเข้าไปจะทำให้สิวที่เป็นอยู่ยุบตัวลง และช่วยในเรื่องของการควบคุมความมันบนใบหน้า ซึ่งในหมู่คนที่รู้จักและคุ้นเคยกับยาชนิดนี้จะเรียกว่า “ยาหน้าใส” แต่โดยความจริงแล้ว ยาชนิดนี้แม้จะเป็นยาที่ดี แต่ก็ผลข้างเคียงหลายอย่าง เช่น เมื่อรับประทานไปแล้วปากแห้ง ในบางรายมีผมร่วง มีค่าเอนไซม์ตับหรือมีค่าไขมันในเลือดเพิ่มขึ้น ดังนั้นเมื่อรับประทานยาชนิดนี้ต่อเนื่องนานๆ ก็ควรต้องมีการตรวจเลือดอย่างน้อย 1-2 ครั้ง เพื่อให้แน่ใจว่าร่างกายเราสามารถรับยาได้ โดยเฉพาะผลข้างเคียงในผู้หญิงขณะตั้งครรภ์ เมื่อรับประทานยาชนิดนี้เข้าไปแล้ว สามารถทำให้เด็กมีโอกาสพิการได้หลายรูปแบบ เช่น เกิดการพิการทางกะโหลกศีรษะ สมอง หัวใจ แขนขา เป็นต้น นอกจากนี้ในบางรายอาจมีผลข้างเคียงอื่น ๆ ที่ไม่สามารถคาดเดาได้ หรือในผู้ที่รับประทานยาโดยไม่ได้อยู่ในการควบคุมของแพทย์อาจทำให้มีอาการซึมเศร้า ซึ่งอาจนำไปสู่การฆ่าตัวตายได้อีกด้วย”

 

อ่านต่อ หน้า 2 >> แพทย์เตือนแม่ท้องกินยารักษาสิว

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up