เอนเทอโรไวรัส 71

การติดเชื้อ เอนเทอโรไวรัส 71 โรคระบาดสายพันธุ์รุนแรง

Alternative Textaccount_circle
event
เอนเทอโรไวรัส 71
เอนเทอโรไวรัส 71

การป้องกันลูกจากเชื้อเอนเทอโรไวรัสเบื้องต้น  

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย(3) แนะนำว่า “การดูแลเรื่องสุขอนามัย ล้างมือ ทำความสะอาดสถานเลี้ยงเด็ก จะช่วยลดการระบาดลงได้” ส่วนการป้องกันโรคมือเท้าปาก  เพื่อลดการติดเชื้อแทรกซ้อนจากไวรัสต่างๆ โดยเฉพาะจากไวรัส EV 71 ทำได้ดังนี้

  1. ล้างมือ ทำความสะอาด ดูแลสุขอนามัย ไม่ใช้ช้อนป้อนร่วมกัน สัมผัสอุจจาระ เปลี่ยนผ้าอ้อมต้องล้างมือ
  1. ห้องเด็กควรเป็นห้องโล่ง อากาศถ่ายเทได้ดี
  2. ทำความสะอาดเครื่องใช้ของเล่นเด็กด้วยสาร sodium hypochlorite โดยใช้ hypochlorite ทำให้เจือจาง 5:25% ให้เป็น 1 : 50 หรือ Clorox สารละลาย คลอรีน เช็ดถูให้สะอาด (สามารถฆ่าเชื้อได้)
  3. เด็กที่ป่วยต้องแจ้งให้โรงเรียนพื้นที่ ทราบ และหยุดอยู่บ้าน จนแผลทุกแห่งหาย ประมาณ 1 สัปดาห์ และมีระบบสื่อสารที่ดี กับทางโรงเรียน
  4. ผู้ปกครอง ไม่พาเด็กไปที่มีคนหมู่มาก ห้าง สนามเด็กเล่น ในช่วงที่มีการระบาด
  5. ความโปร่งใส ซื่อสัตย์ จิตสาธารณะ ทั้งของผู้ปกครอง และโรงเรียน
  6. บอกความเป็นจริงทั้งผู้ปกครองและสถานเลี้ยงเด็ก จะช่วยลดการแพร่กระจายของโรคลงได้
  7. เมื่อลูกป่วยมากจนผิดปกติ ต้องรีบพาลูกไปโรงพยาบาลพบแพทย์ทันที(3)

 

การเจ็บป่วยที่เกิดขึ้นกับลูกเล็กๆ บางครั้งพ่อแม่อาจเฝ้าระวังแต่เฉพาะโรคที่เกิดขึ้นตามช่วงฤดูระบาดเท่านั้น แต่ความจริงคือ โรคระบาดที่เกิดขึ้นตามช่วงฤดูกาล อาจเกิดขึ้นได้ตลอดทุกช่วง ที่เหตุมาจากปัจจัยแวดล้อมที่เชื้อสามารถก่อโรคขึ้นได้กับเด็กที่ร่างกายอ่อนแอ ระบบภูมิคุ้มกันบกพร่องก็ยิ่งทำให้ลูกมีโอกาสป่วยมากขึ้น

จึงแนะนำว่าในเด็กเล็กๆ ที่ยังมีภูมิคุ้มกันโรคที่ไม่แข็งแรงเท่าผู้ใหญ่ ไม่ควรพาเด็กไปตามสถานที่แออัด เช่น โรงภาพยนตร์ ตลาด ศูนย์การค้า และหากมีเด็กป่วย ควรแนะนำไม่ให้ผู้ปกครองนำเด็กไปโรงเรียนเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อให้กับเด็กคนอื่นๆ ที่สำคัญต้องรักษาความสะอาดให้กับลูก ไม่ว่าจะเป็นการอาบน้ำทำความสะอาดร่างกายหลังจากกลับมาจากโรงเรียน หรือนอกบ้าน หรือหลังออกจากห้องน้ำต้องล้างมือทุกครั้ง แล้วเวลาทานอาหารขอให้ทุกครอครัวกินร้อน ช้อนกลาง และควรสอนลูกให้ไม่ทานอาหารหรือดื่มน้ำจากแก้วจากหลอดเดียวกับเพื่อนๆ ที่โรงเรียน เป็นต้น …ด้วยความใส่ใจและห่วงใยค่ะ

 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อบทความเรื่องอื่นที่น่าสนใจคลิก

โรคมือเท้าปาก สาเหตุ อาการ และการรักษาที่ถูกต้อง
EV71 โรคระบาดสายพันธุ์รุนแรง พร้อมวิธีป้องกัน
โรคเฮอร์แปงไจน่า : โรคระบาดน่ากลัว กลุ่มเดียวกับโรค มือ เท้า ปาก

 

 


ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก
1,2นายแพทย์วรวุฒิ เจริญศิริ จากศูนย์ข้อมูลสุขภาพกรุงเทพ. www.bangkokhealth.com
3ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. www.manager.co.th

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up