เคี้ยวอาหารไม่ละเอียด

แม่ลูกอ่อนกินข้าวเร็ว เคี้ยวอาหารไม่ละเอียด อาจป่วยได้

Alternative Textaccount_circle
event
เคี้ยวอาหารไม่ละเอียด
เคี้ยวอาหารไม่ละเอียด

เวลาลูกหลับ เป็นช่วงเวลาที่มีค่าที่สุดสำหรับแม่ลูกอ่อนทุกคน เพราะนั่นหมายถึงเวลาที่คุณแม่จะได้พักผ่อน กินข้าวเช้าในตอนเที่ยง หรือได้เข้าห้องน้ำอย่างสบายใจ แต่ไม่รู้ทำไม เมื่อเริ่มจะตักข้าวคำแรกเข้าปาก ก็มักจะได้ยินเสียงร้องไห้ของเจ้าตัวเล็กดังมาจากห้องนอน แม่ๆ หลายคนเลือกที่จะบอกลาข้าวเช้าแล้ววิ่งไปหาลูกพร้อมกับท้องที่ร้องจ๊อกๆ แม่หลายคนก็เลือกที่จะรีบตักข้าวเข้าปากแล้วรีบวิ่งไปหาลูก แต่คุณแม่ทราบไหมคะว่าการรีบกิน กินข้าวเร็ว กินข้าวไว เคี้ยวอาหารไม่ละเอียด นั้นส่งผลร้ายกว่าที่คิด  มาดูกันค่ะ ว่าการเคี้ยวอาหารไม่ละเอียดนั้น ทำให้เกิดโรคอะไรได้บ้าง

แม่ลูกอ่อนกินข้าวเร็ว เคี้ยวอาหารไม่ละเอียด อาจป่วยได้

การเคี้ยวข้าวให้ละเอียด มีความสำคัญต่อระบบการย่อยอาหารเป็นอย่างมาก ร่างกายของแต่ละคนมีข้อจำกัดในการย่อยอาหารที่ไม่เหมือนกัน หากอาหารที่เกิดจากการ เคี้ยวอาหารไม่ละเอียด เข้าไปสู่ระบบการย่อยอาหารในคนที่มีระบบการย่อยอาหารไม่ดี ก็อาจจะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายได้ ดังนี้

  1. โรคอ้วน เชื่อไหมล่ะคะ ว่าคนที่กินข้าวเร็ว จะเสี่ยงอ้วนได้มากกว่าคนที่กินข้าวด้วยความเร็วปกติ 70% ของคนอ้วนหรือคนที่กำลังจะอ้วน มักจะเป็นคนที่กินข้าวเร็ว กินไว กินข้าวคำใหญ่กว่าปกติ เพราะระดับน้ำตาลในเลือดที่เราได้รับจากอาหารจะเป็นตัวกระตุ้นให้สมองสั่งการว่าอิ่มหรือไม่อิ่ม ซึ่งโดยปกติแล้ว สมองจะใช้เวลาประมาณ 15-20 นาทีถึงจะรู้สึกอิ่ม สำหรับคนที่กินเร็ว เคี้ยวอาหารไม่ละเอียด และกลืนลงท้องอย่างรวดเร็ว เมื่ออาหารยังไม่ถึงกระเพาะก็จะรู้สึกว่ายังไม่อิ่ม จึงต้องสั่งอาหารเพิ่มเพื่อให้กินอิ่มมากขึ้น
  2. โรคกระเพาะอาหาร และ โรคกรดไหลย้อน โดยปกติของคนที่กินเร็ว มักจะเคี้ยวอาหารไม่ละเอียด อาหารที่ถูกลำเลียงเข้าไปในกระเพาะอาหารก็จะมีขนาดใหญ่เกินไป ทำให้กระเพาะอาหารต้องทำงานหนักขึ้น จึงหลั่งน้ำย่อยออกมาเพิ่มขึ้น เมื่อมีน้ำย่อยออกมามากก็จะมีความเข้มข้นของกรดในกระเพาะอาหารสูงขึ้น เพื่อย่อยอาหารที่มีชิ้นใหญ่ให้ได้ นี่เป็นสาเหตุของโรคกระเพาะอาหาร และกรดไหลย้อนในอนาคตได้ และที่น่ากลัวไปกว่านั้นคือหากยังปล่อยให้อาการหนักขึ้น อาจเสี่ยงเป็นมะเร็งในกระเพาะอาหารได้อีกด้วย
  3. โรคเบาหวาน อย่างที่ทราบกันว่าการกินเร็ว เคี้ยวอาหารไม่ละเอียด นั้นทำให้เป็นโรคอ้วน และโรคอ้วนก็เป็นสาเหตุของโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ได้ เพราะคนที่กินเร็ว จะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะดื้อต่ออินซูลิน (Insulin resistance) เป็นภาวะที่เกิดขึ้นเมื่อฮอร์โมนอินซูลินที่สร้างจากตับอ่อนในปริมาณที่ปกติ แต่ฮอร์โมนอินซูลินกลับไม่สามารถทำหน้าที่ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ สาเหตุหลักเนื่องจากโมเลกุลของอินซูลินไม่สามารถเคลื่อนย้ายเข้าสู่ภายในเซลล์ได้ ตับอ่อนจึงจำเป็นต้องสร้างและหลั่งอินซูลินออกมาเพิ่มเติม จนกระทั่งในที่สุดเกิดเป็นโรคเบาหวานได้
  4. โรคอาหารเป็นพิษ เป็นโรคที่เกิดจากการกินเร็วในทางอ้อม เพราะคนที่กินเร็วจะไม่ค่อยรับรู้รูป รส และกลิ่นของอาหาร เมื่อทานอาหารที่เริ่มบูดหรือเริ่มเสียเข้าไป ก็อาจจะเสี่ยงทำให้เกิดโรคอาหารเป็นพิษได้

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ การเคี้ยวอาหารให้ละเอียดทำอย่างไร และประโยชน์ของการเคี้ยวละเอียด

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up