อาการไข้เลือดออกในเด็ก

แม่เล่าอาการ “ลูกเป็นไข้เลือดออก ครั้งที่ 2” อันตรายมาก เตือนอย่าให้ป่วยซ้ำ!

event
อาการไข้เลือดออกในเด็ก
อาการไข้เลือดออกในเด็ก

อาการไข้เลือดออกในเด็ก หากลูกเป็นไข้เลือดออกครั้งที่ 2 เป็นแล้ว เป็นซ้ำอีก จะยิ่งอันตราย เสี่ยงเกิดภาวะแทรกซ้อนสูง พ่อแม่ควรระวังและสังเกตอาการให้ดี!

อาการไข้เลือดออกในเด็ก
หากป่วยครั้งที่ 2
เสี่ยงเกิดภาวะแทรกซ้อนสูง!

สำหรับข่าวเรื่องโรคภัยไข้เจ็บในประเทศไทยบ้านเราช่วงนี้ นอกจากโรคโควิด19 แล้ว ก็ยังมีโรคเจ้าถิ่นที่กำลังระบาดอยู่ในตอนนี้ และมีความน่ากลัวไม่แพ้กัน นั่นคือ โรคไข้เลือดออก ซึ่งเมื่อช่วงปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมาหลังมีข่าวผู้ติดเชื้อไวรัส covid-19 ลดลงอย่างต่อเนื่อง ทางเฟซบุ๊ก Infectious ง่ายนิดเดียว ซึ่งเป็นเพจที่มีชื่อเสียงด้านการให้ข้อมูลทางการแพทย์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งโรคที่เกี่ยวกับการติดเชื้อแบคทีเรีย ไวรัส หรือ เชื้อรา ก็ได้ออกมาโพสต์เตือนประชาชนชาวไทย ให้เตรียมระวัง โรคไข้เลือดออก ไว้ด้วย … หลังกรมควบคุมโรค ออกมาเปิดเผยว่า ปีนี้มีจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อสูงถึง 10,000+ ราย และเสียชีวิตไปแล้ว 9 รายด้วยกัน (ตัวเลขในวันที่ 28 เม.ย. 63)

Must read >> พ่อแม่ต้องรู้! 10 ความแตกต่าง อาการไข้เลือดออก vs อาการโควิด 19

ขอบคุณภาพจากเพจ : Infectious ง่ายนิดเดียว

ทั้งนี้ โรคไข้เลือดออก ซึ่งมี “ยุง” เป็นพาหะนำโรค มักจะระบาดหนักในช่วงฤดูฝน คือตั้งแต่เดือน มิถุนายน, กรกฏาคม และสิงหาคม 2563 (แต่ปีนี้มาเร็ว) โดยรวมทั้งปีจะพบผู้ป่วยไข้เลือดออก คาดว่าอาจสูงถึง 7 หมื่นคน

ซึ่งกลุ่มเสี่ยงมี อาการไข้เลือดออกในเด็ก เป็นเด็กวัยเรียน 5-14 ปี และกลุ่มเสี่ยงที่มีอัตราการเสียชีวิตสูงเป็นวัยผู้ใหญ่อายุ 35 ปีขึ้นไป จึงจำเป็นที่คุณพ่อคุณแม่ควรใช้โอกาสช่วงอยู่บ้านเพื่อป้องกันการแพร่กระจายเชื้อโควิด-19 และป้องกันโรคไข้เลือดออกควบคู่ไปด้วย โดยทำความสะอาด กำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายภายในบ้านและรอบบริเวณบ้าน ก่อนเข้าสู่ฤดูฝนซึ่งเป็นฤดูกาลระบาดของไข้เลือดออก

ทั้งนี้สำหรับการติดเชื้อไข้เลือดออกและภาวะความรุนแรงของโรคไข้เลือดออก ผศ.นพ.ชนเมธ เตชะแสนศิริ หัวหน้าสาขาวิชาโรคติดเชื้อ ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ได้อธิบายไว้ว่า… ไข้เลือดออก เกิดจากเชื้อ ไวรัสแดงกี่ ซึ่งมียุงลายเป็นพาหะนำโรค ทั้งนี้ในประเทศไทยมีเชื้อไวรัสแดงกี่อยู่ 4 สายพันธุ์ ตั้งแต่ไม่รุนแรงจนกระทั่งรุนแรง หรือขั้นภาวะช็อก บางชนิดทำให้เกิดความรุนแรงมากกว่าบางชนิด แต่โดยรวมแล้วทั้ง 4 สายพันธุ์มีโอกาสทำให้เกิดความรุนแรงได้ทั้งหมด ซึ่งส่วนใหญ่คนไทยจะเป็นชนิดที่ 2 จำนวนมาก จะระบาดปีเว้นปี เมื่อเทียบกับปีที่แล้วถือว่าปีนี้มีผู้ป่วยสูง แต่เมื่อเทียบกับปี 2556 ถือว่ายังน้อย และสามารถควบคุมได้ ฉะนั้นไม่จำเป็นต้องตื่นตระหนก

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นหากพบว่า ลูกมี อาการไข้เลือดออกในเด็ก เป็นไข้สูงกว่า 3 วัน ควรรีบพาไปพบแพทย์ด่วน และถ้าหากลูกเคยเป็นไข้เลือดออกมาก่อน จะมีอาการรุนแรงขึ้น หากเกิดภาวะช็อก เสี่ยงต่อการแทรกซ้อนของโรคต่างๆ สูงได้!!!

เช่นเดียวกับกรณีของหนูน้อยเด็กชายคนนี้ที่ป่วย เป็นไข้เลือดออกครั้งที่ 2 และมีอาการแทรกซ้อนต่างๆ มากจนน่าสงสารเลยทีเดียว โดยผู้เป็นแม่ได้เล่า อาการไข้เลือดออกในเด็ก ของลูกน้อย ให้กับทีมแม่ ABK ฟังว่า…

น้องป่วยครั้งแรกตอนอายุได้ 2 ขวบกว่า … อาการ คือ มีไข้ กินยาลดไข้ก้อไม่ลด เป็นมาหลายวัน แล้วเริ่มซึม คุณแม่ก็ชักไม่แน่ใจว่า เป็นไข้ธรรมดาหรืออะไรนะคะ กลางคืนน้องตัวร้อน เช็ดเท่าไหร่ก็ไม่ลด เลยตัดสินใจพาไป รพ.เอกชน ตรวจเลือด ได้ผลคือ ลูกเป็นไข้เลือดออก ที่แขนน้องก็เริ่มเห็นเป็นจุดๆ จากนั้นก็กลับไป แอดมิท รพ.ใกล้บ้าน แอดมิทไป 4-5 วัน หมอก็ให้น้ำเกลืออย่างเดียว เหงื่อน้องออกเยอะมาก อาการดีขึ้น แต่ทานไม่ค่อยได้

ซึ่งคุณแม่ยังบอกต่ออีกว่า … ในตอนนั้นยอมรับคุณแม่ไม่รู้เรื่องเลยเกี่ยวโรคนี้เลย เพราะไม่คิดว่าจะเป็นกับลูกตัวเอง พยาบาลที่มาตรวจก็ไม่ได้แจ้งอะไร จนน้องอาการดีขึ้นเลยได้กลับบ้าน หลังจากนั้นคุณแม่เริ่มศึกษาอาการของไข้เลือดออกอย่างจริงจัง

อ่านต่อ >> “อาการไข้เลือดออกในเด็ก ครั้งที่ 2
เป็นซ้ำอีก ยิ่งอันตราย”
คลิกหน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up