อาการโรคพิษสุนัขบ้า

อาการโรคพิษสุนัขบ้า แค่ข่วนหรือกัด อันตรายถึงตาย!

อาการโรคพิษสุนัขบ้า
อาการโรคพิษสุนัขบ้า

คุณพ่อคุณแม่คงได้เห็นข่าวเตือนให้ระมัดระวัง อาการโรคพิษสุนัขบ้า อยู่บ่อยๆ โรคนี้อาจจะดูเหมือนเป็นเรื่องไกลตัวสำหรับหลายคนที่ไม่มีสัตว์เลี้ยง อย่าพึ่งชะล่าใจไปค่ะ เพราะลูกน้อยก็มีโอกาสเสี่ยงถูกสุนัข แมว หรือหนู ที่ไม่มีเจ้าของกัดเอาได้เหมือนกัน ดังข่าวล่าสุดที่ Amarin Baby & Kids นำมายกเป็นอุทาหรณ์

ลูก 19 วัน ถูกสุนัขกัด เฝ้าระวัง อาการโรคพิษสุนัขบ้า

ข้อมูลล่าสุดจากข่าวสด ระบุว่า เมื่อวันที่ 5 ก.ย. 2561 ที่ผ่านมา มีเด็กทารกวัย 19 วัน ถูกสุนัขจรจัดกัดที่ใบหน้า จนเป็นแผลเหวอะ ขณะนอนอยู่ในเปลที่บ้าน โดยคุณแม่เล่าว่า ก่อนเกิดเหตุได้กล่อมลูกนอนในเปลใต้ถุนบ้าน แล้วไปล้างจานหลังบ้านไม่ถึง 10 นาที ก็ได้ยินเสียงสุนัขคำราม เหมือนกัดอะไรบางอย่าง และพบว่าสุนัขกำลังขย้ำลูกสาวของตัวเอง คุณแม่จึงไล่มันไป หลังจากนั้นจึงร้องขอความช่วยเหลือจากเพื่อนบ้าน และแจ้งเจ้าหน้าที่ เมื่อเจ้าหน้าที่มาถึงก็พบคุณแม่กำลังร้องไห้กอดลูกสาวที่โชกไปด้วยเลือด จึงรีบนำส่งโรงพยาบาลเป็นการเร่งด่วน

หลังจากนั้น ชาวบ้านและญาติพี่น้องช่วยกันตามล่าสุนัขตัวนั้น และลงมือฆ่า นำหัวสุนัขไปตรวจหาเชื้อพิษสุนัขบ้า โดยญาติเล่าว่า หมู่บ้านที่มีสุนัขจรจัดจำนวนมาก ประมาณ 10-20 ตัว และไม่มีเจ้าของ

ล่าสุด เมื่อวันที่ 7 ก.ย. ที่ผ่านมา ผลพิสูจน์หาเชื้อพิษสุนัขบ้าพบว่า เป็นสุนัขที่ติดเชื้อพิษสุนัขบ้า และพบว่ากลุ่มที่เสี่ยงติดเชื้อพิษสุนัขบ้าจากเหตุการณ์ในครั้งนี้มีทั้งหมด 26 คน เนื่องจากสัมผัสช่วยเหลือเด็ก และสัมผัสเลือดโดยตรง จึงต้องเฝ้าระวัง ซึ่งยืนยันว่า หากใครได้รับเชื้อพิษสุนัขบ้าคนนั้นจะเสียชีวิต

อาการโรคพิษสุนัขบ้า
เด็กทารกวัย 19 วัน ถูกสุนัขจรจัดกัดที่ใบหน้า จนเป็นแผลเหวอะ เครดิตภาพ: MThai

สถานการณ์พิษสุนัขบ้า

นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า สถานการณ์โรคพิษสุนัขบ้ายังคงต้องเฝ้าระวังและติดตามอย่างต่อเนื่อง ช่วงที่ผ่านมาการควบคุมโรคพิษสุนัขบ้าในสัตว์เลี้ยง ได้แก่ สุนัข แมวและโคได้มีการฉีดวัคซีนไปแล้วและยังคงดำเนินการต่ออย่างต่อเนื่อง ล่าสุด กรมควบคุมโรคได้รับรายงาน ผู้เสียชีวิตจากโรคพิษสุนัขบ้า และยังคงเป็นรายที่ถูกสัตว์เลี้ยงของตนเอง ข่วน แล้วไม่เข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า

ตัวอย่างรายงานการสอบสวนโรคของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดยโสธร พบว่า ผู้เสียชีวิตรายนี้เป็นผู้หญิง อายุ 68 ปี ในจังหวัดยโสธร โดยก่อนการเข้าโรงพยาบาลมีประวัติถูกลูกสุนัขอายุ 1 ปีข่วนที่หลังมือเป็นแผลถลอก โดยผู้เสียชีวิตไม่ได้เข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกัน ทำให้ ติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า ซึ่งก่อนหน้าถูกข่วนสุนัขมีอาการซึมลง บางครั้งก้าวร้าวและหลังข่วนผู้ป่วยได้หายออกจากบ้านไม่กลับมาอีกเลย

สำหรับยอดผู้เสียชีวิตจากโรคพิษสุนัขบ้าตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. – 18 พ.ค. 2561 รวมแล้ว 9 ราย จาก 9 จังหวัด (สุรินทร์ สงขลา ตรัง นครราชสีมา บุรีรัมย์ ประจวบคีรีขันธ์ พัทลุง หนองคาย และยโสธร) ผลการสำรวจความคิดเห็น เมื่อต้นเดือนมีนาคม 2561 พบว่า ร้อยละ 51.3 ของกลุ่มตัวอย่าง เมื่อถูกสุนัขแมวกัดหรือข่วน จะไม่ทำอะไรและไม่ไปพบแพทย์ ซึ่งพฤติกรรมดังกล่าวทำให้มีความเสียงต่อการ ติดเชื้อพิษสุนัขบ้า และเสียชีวิตสูงมากขึ้น

อ่าน “แค่โดนข่วนก็ติดเชื้อพิษสุนัขบ้าจริงหรือ?” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up